Skip to content

กิจกรรมนอกชั้นเรียนกับพัฒนาการด้านดนตรี

ดนตรีเป็นยาวิเศษที่สามารถ่วยพัฒนาการในหลายๆด้านของเด้กน้อย ไปดูประโยชน์ของดนตรีกับพัฒนาการเด็กกัน

คุณพ่อคุณแม่ และผู้ปกครองอาจสงสัยว่าจะหาทางเตรียมพร้อมให้กับเด็กๆ ตลอดจนการเลือกอาชีพของพวกเค้าในอนาคตได้อย่างไร คำตอบที่ดีที่สุดคือ “ทำกิจกรรม” ค่ะ กิจกรรมนอกชั้นเรียนต่างๆ เช่น ดนตรี กีฬา หรือการแสดงต่างๆ จะช่วยเตรียมความพร้อมเด็กๆ เพื่อการทำงานในอนาคตได้มากเลยทีเดียว คุณครูชั้นประถมศึกษา Elizabeth Bostic กล่าวว่า การทำกิจกรรมช่วยสามารถให้เด็กๆ รู้จุดเด่นจุดด้อยของตัวเอง และค้นพบสิ่งที่เค้าชอบได้ดีที่สุด แม้บางครั้ง คุณอาจไม่ค่อยปลื้มกับกิจกรรมโปรดของเด็กๆ ซักเท่าไหร่ เพราะอาจไม่ตรงกับสิ่งที่คุณคาดหวังเอาไว้ แต่ก็ควรเปิดใจกว้างยอมรับมัน ขณะเดียวกันก็ไม่ตามใจจนเกินไป จนเด็กๆ ละเลยกิจกรรมที่มีประโยชน์อื่นๆ ไป ซึ่งเด็กในวัย 9 – 10 ขวบนั้น คุณสามารถให้เค้าลองตัดสินใจเองว่าชอบ หรืออยากทำกิจกรรมอะไรบ้าง และอาจเลือกจากกิจกรรมนอกชั้นเรียนที่มีประโยชน์ต่อไปนี้

ดนตรี

การเรียนดนตรีเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมทีเดียว ในการพัฒนาทักษะการเคลื่อนไหวร่างกาย และการทำงานอย่างสัมพันธ์กันของอวัยวะต่างๆ รวมทั้งช่วยให้เด็กๆ มีความคิดสร้างสรรค์ด้วยคุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนเด็กวัย 9 – 10 ขวบ ให้เลือกเล่นเครื่องดนตรีโปรดซักชิ้นหนึ่ง ถ้าตอนนี้เค้ายังไม่ได้สนใจอะไรเป็นพิเศษ เพราะมีหลายกิจกรรมน่าสนใจ และเครื่องดนตรีหลากประเภทให้เด็กๆ ได้เลือก จึงสำคัญมากที่คุณพ่อคุณแม่จะคอยสังเกตและช่วยกันค้นหาว่าแท้จริงแล้วเด็กๆ ชอบอะไร โดยอาจทำตามข้อแนะนำต่อไปนี้

  1. เปิดเพลงฟัง ให้เด็กๆ ฟังหลายแนวไม่ว่าจะเป็น คลาสสิค แจ๊ส ป็อป ร็อค โฟล์ค แม้แต่ลูกทุ่ง ฯลฯ แล้วแนะนำเครื่องดนตรีให้เด็กๆ รู้จักจากเสียงเพลงที่เค้าได้ยิน
  2. ชมวิดีโอการแสดงดนตรี คอนเสิร์ต เช่น วงออร์เคสตร้า หรือวงดนตรีต่างๆ ทำให้เด็กๆ ทั้งเห็นวิธีการเล่น และได้ยินเสียงของเครื่องดนตรีแต่ละประเภทอีกด้วย
  3. ให้เด็กๆ สัมผัสเครื่องดนตรีจริงๆ เช่น ชวนเพื่อนๆ หรือญาติที่เล่นเครื่องดนตรีต่างๆ ได้ดี ให้แวะมาเปิดมินิโชว์ที่บ้านคุณซักหน่อย เด็กๆ ก็จะได้เห็นการเล่นดนตรีแบบสดๆ ยิ่งได้ลองจับลองเล่นเครื่องดนตรีนั้นๆ ดู ยิ่งสร้างประสบการณ์ให้เด็กได้ดีมากๆ กิจกรรมด้านดนตรีนี้ นอกจากจะช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้เด็กๆ แล้ว ยังช่วยสร้างความมั่นใจในตัวเอง และทำให้มีวุฒิภาวะมากขึ้น และเด็กๆ ยังได้เรียนรู้เรื่องการมีความรับผิดชอบอีกด้วย (ไม่เพียงแต่การรู้จักดูแลรักษาเครื่องดนตรีใหม่เอี่ยมของตัวเองเป็นอย่างดีเท่านั้น) เด็กๆ จะรู้ตัวอย่างรวดเร็วว่าถ้าเค้าอยากเล่นดนตรีให้เก่ง ต้องขยันฝึกซ้อม แล้วเค้าจะเริ่มรู้จักจัดตารางเวลาตัวเอง สามารถแบ่งเวลาเพื่อเตรียมตัวสำหรับการแสดงบนเวที หรือการสอบต่างๆ ได้

แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter