Skip to content

ทำไมถึงควรให้เจ้าตัวเล็กเรียนว่ายน้ำ?

การว่ายน้ำไม่เพียงเเต่สร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ เท่านั้น การสอนเด็กว่ายน้ำยังสามารถช่วยพัฒนาทักษะต่างๆให้เค้าอีกด้วยนะคะ
เจ้าตัวเล็กควรเรียนว่ายน้ำ

แม่ๆ หลายคนคงมีความคิดอยากจะให้เจ้าตัวเล็กเริ่มเรียนว่ายน้ำกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ? เพราะเห็นว่านอกจากการว่ายน้ำจะเป็นกิจกรรมสำหรับเด็กๆที่สนุกสนานแล้ว ยังช่วยให้เค้าได้พัฒนาทักษะในหลายๆ ด้านอีกด้วย แต่แม่ๆ รู้ไหมคะว่าจริงๆ แล้วเจ้าตัวเล็กควรจะเริ่มเรียนว่ายน้ำตอนช่วงอายุเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสมที่สุด? และการพัฒนาทักษะที่ว่านั้นคือด้านใดบ้าง? วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่าาา

ช่วงอายุที่เหมาะจะให้เจ้าตัวเล็กเริ่มเรียนว่ายน้ำจริงๆ ก็คือ 3 ขวบขึ้นไปค่ะ

เพราะ 3 ขวบเป็นวัยที่เค้าจะสามารถช่วยเหลือตัวเอง และทำตามคำสั่งของคุณครูได้แล้วนั่นเองค่า แต่ไม่ได้หมายความว่าเด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ขวบจะเล่นน้ำไม่ได้นะคะ ถ้าเป็นการลงเล่นน้ำ ทำกิจกรรมสนุกๆ กับครอบครัว ที่มีผู้ปกครองคอยอุ้ม คอยประคองใกล้ชิดตลอดเวลา ก็ไม่มีปัญหาค่าาา

การว่ายน้ำมีประโยชน์ยังไง?

พัฒนาความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่

เพราะท่าต่างๆ ในว่ายน้ำนั้นจะต้องใช้กำลังแขน ขา และหัวไหล่ในการขับเคลื่อนลำตัว และประคองตัวไม่ให้จมน้ำ เค้าจะได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้เคยชินกับการเคลื่อนไหว และการว่ายน้ำยังช่วยกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดในกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรง และมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

เสริมสร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ 

เด็กๆในวัยนี้ กล้ามเนื้อก็กำลังอยู่ในช่วงเจริญเติบโตนะคะ เค้าควรต้องได้รับการบริหาร เพื่อจะช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่นได้ดีขึ้นค่ะ

แข็งแรงชัวร์ ทั้งปอด และหัวใจ

ในการว่ายน้ำ เค้าต้องควบคุมจังหวะการหายใจ ซึ่งจะช่วยระบบการหายใจมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังได้บริหารหัวใจ ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น และที่สำคัญยังช่วยลดอาการหอบหืดได้อีกด้วยนะ

พัฒนาทักษะทางด้านสังคม

เพราะการว่ายน้ำแต่ละครั้ง เจ้าตัวเล็กจะต้องเรียนรู้ที่จะทำตามกฎกติกาการใช้สระว่ายน้ำ ช่วยเค้าเข้าใจการเคารพสิทธิของผู้อื่น

ได้ฝึกฝนทักษะในการช่วยเหลือตัวเอง

แถมยังสามารถช่วยเหลือคนอื่นให้ปลอดภัยในยามคับขัน อย่างอุบัติเหตุทางน้ำได้อีกด้วยค่ะ  

และอีกอย่างที่สำคัญ ก็คือชุดว่ายน้ำ!

แม่ๆ ควรเลือกชุดว่ายน้ำที่ขนาดพอดีกับเจ้าตัวเล็กนะคะ ไม่ควรคับหรือหลวมเกินไป เพราะในการว่ายน้ำ เค้าต้องอาศัยการเคลื่อนไหวร่างกายที่คล่องแคล่วเป็นหลักค่ะ ถ้าเราให้เค้าใส่ชุดว่ายน้ำที่ไม่พอดี อาจจะทำให้เค้าเคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่เต็มที่ หรืออาจทำให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้ไม่เต็มที่อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ การซักชุดว่ายน้ำก็สำคัญนะคะ เพราะชุดว่ายน้ำผลิตจากผ้าชนิดพิเศษ ก็ต้องดูแลเป็นพิเศษค่ะ แม่ๆสามารถคลิกดูเคล็ดลับซักชุดว่ายน้ำได้ที่นี่เลยยย


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter