Skip to content

ออกไปรู้จักเพื่อนใหม่ในวันหยุดกัน

การไปเที่ยวจะให้สนุกต้องไปกับเพื่อน แต่ถ้าเพื่อนๆไม่ว่าง จะไปยากอะไร ก็หาเพื่อนใหม่ในวันหยุดกันดีกว่า

เมื่อเร็วๆนี้ มามิได้ไปเที่ยวเล่นเมืองจำลองมา ดูน่าสนุกมากสำหรับมามิ และมามิเองก็อยากไป ทุกอย่างก็ดูโอเคทั้งหมด ยกเว้นก็แต่ มามิไม่มีเพื่อนไปด้วยนี่สิ

เมื่อเร็วๆนี้ แม่แหม่มได้มีโอกาสพามามิไปเที่ยวเล่นเมืองจำลอง สถานที่ให้เด็กๆได้มีอาชีพสมมติขึ้นมาในบทบาทของเขาเอง ให้เด็กๆได้ทำงานจริงๆ เรียนรู้อาชีพต่างๆ และรู้จักการใช้จ่าย การทำงานในอาชีพบริการต่างแล้วได้ค่าตอบแทน การเก็บออม ดูน่าสนุกมากสำหรับมามิ และมามิเองก็รบเร้าอยากไป จนแม่แหม่มได้โอกาสเหมาะๆ ก็เลยว่าจะพามามิไป ทุกอย่างก็ดูโอเคทั้งหมด ยกเว้นก็แต่ มามิไม่มีเพื่อนไปด้วย

แรกๆ ก็กังวลนะว่ามามิจะสนุกมั้ยนะ ทำไงดีจะชวนเพื่อนคนอื่นๆ ก็ไม่ว่างกัน อีกอย่างราคาบัตรก็ค่อนข้างสูงนะ จะให้ชวนคนอื่น บางทีก็ต้องเกรงใจเขานะ ก็เลยถามมามิว่าจะเป็นไรมั้ยถ้าต้องเข้าไปคนเดียวไม่มีเพื่อนเข้าไปด้วย ความที่มามิอยากไปมากก็เลยไม่สนใจอะไรทั้งนั้น เอ้าไปก็ไป

ตอนเข้าไปทีแรก มามิก็ดูเก้ๆ กังๆ ไม่ร่าเริงเหมือนกับได้อยู่กับเพื่อนๆ แม่แหม่มก็เริ่มใจคอไม่ดี กลัวลูกจะไม่สนุก แต่ซักพัก ก็เห็นมีเด็กๆ เริ่มเข้ามากัน บางคนมากันเป็นกลุ่มก็จะจับกลุ่มอยู่ด้วยกัน ทำกิจกรรมด้วยกัน มามิก็เลยเหมือนถูกกันออกมาโดยปริยาย แต่ก็มีบางคนที่พาเด็กๆ มาเดี่ยวๆ เหมือนกับมามิก็มี พอเจอได้เจอกัน พ่อแม่พูดคุย ทักทายกัน และพอได้จับคู่กันทำกิจกรรม ช่วงเวลาเพียงแป๊ปเดียว เรียกได้ว่าแป๊ปเดียวเองจริงๆ ที่เด็กๆได้คุยกัน ทำโน่นทำนี่ด้วยกัน จากนั้นก็เริ่มไปตามฐานต่างๆ ทำกิจกรรมใหม่ๆ ด้วยกัน คือแบบว่าเข้ากันได้เร็วมากจนผู้ใหญ่อย่างเราตกใจ ว่าเด็กที่ไม่ค่อยพูดอย่างมามิ จะคลิกเข้ากับเด็กคนอื่นได้อย่างรวดเร็ว

พอเห็นอย่างนั้นก็เริ่มโล่งใจละ ปล่อยให้มามิเล่นกับเพื่อนใหม่ ได้สนุกปลดปล่อยพลังเต็มที่ คนเป็นแม่ก็สบายใจ คอยดูอยู่ห่างๆได้ละ สนุกด้วยกันจนหมดเวลาสถานที่ต้องปิด เด็กๆ ต้องกลับกันละ ก็ปล่อยให้มามิร่ำลาเพื่อนใหม่กัน ก็เลยถามมามิว่าสนุกมั้ยคะ มามิบอกว่าสนุกมาก ได้เล่นกับพี่ กับเพื่อนๆ เยอะแยะ ต้องทำโน่นทำนี่ แล้วจะได้เงินมาไปซื้อของได้ แม่ก็เลยถามถึงเพื่อนใหม่ว่าเป็นยังไงบ้าง มามิบอกว่าพี่ๆ เพื่อนๆ เก่งกันมาก ทำได้หมดเลย มามิก็ทำได้นะ ต้องทำด้วยกัน ต้องช่วยกัน สนุกมาก ได้ฟังอย่างนี้ก็รู้สึกว่าไม่ผิดหวังที่พามามิมาที่นี่ คือนอกจากจะได้เรียนรู้ อาชีพการงานต่างๆ แล้ว ยังได้รู้จักการทำงานร่วมกัน แถมยังได้มิตรภาพใหม่ๆ จากคนที่เพิ่งรู้จักกัน ตอนนี้มามิยังจำเพื่อนที่ไปเจอกันในวันนั้นได้ และยังถามถึงเพื่อนใหม่ที่ชื่อโฟกัสอยู่เลยค่ะ

และนี่ก็เป็นอีกบทเรียนหนึ่งของคนเป็นแม่ สำหรับเด็กๆ แล้วเพื่อน มีอยู่ทั่วไป และสามารถเป็นกันได้โดยไม่มีเงื่อนไขที่ซับซ้อน แค่รู้จักชื่อกัน ก็มาเล่นด้วยกันได้แล้ว แค่มีจินตนาการเหมือนกัน ก็สนุกด้วยกันได้ ไม่ต้องคำนึงถึงเรื่องสภาพแวดล้อม สถานะสังคม หรือว่าความคิด ความอ่าน ทัศนคติ สำหรับผู้ใหญ่แล้วทุกอย่างมันเยอะไปหมด แต่สำหรับเด็กแล้วทุกอย่างมันง่ายไปหมด คำว่าเพื่อนของเด็กๆ นั้นสะกดง่ายมาก ก็แค่ “เ พื่ อ น” ผู้ใหญ่อย่างเราต้องลองหัดสะกดดูบ้างนะคะ


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter