Skip to content

วิธีสอนลูก

สอนลูกน้อยให้สมบูรณ์แบบได้ด้วยตัวคุณเองได้ง่ายๆโดยการร่วมทำกิจกรรมมันส์ๆไปกับเด็กๆ ไปดูกันเลย!
เคล็ดลับการเลี้ยงลูก

เพื่อนๆผู้ปกครองคงเคยฟังนิทานเรื่องแม่ปูกับลูกปูกันนะคะและคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า พ่อแม่คือครูคนแรกของลูก เป็นพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ของลูก  เราอยากให้ลูกเป็นอย่างไรเราต้องเป็นแบบอย่างให้ลูกดู  ไม่ใช่พร่ำบอกให้ลูกทำแต่ตัวเองทำไม่ได้   ดิฉันเองเป็นแม่ที่ไม่ชอบออกกำลังกายมากๆและดิฉันไม่ชอบเล่นกีฬาผาดโผน  ประเภทเหงื่อออกซกหรืออะไรที่เสี่ยงกับการบาดเจ็บ ดิฉันจะไม่เอาเลยตั้งแต่เด็กๆ   แต่เมื่อมีลูกชายสองคน  ดิฉันก็พอที่จะตระหนักเหมือนกันว่า ชีวิตลูกผู้ชายนั้นต้องทรหดอดทนมากกว่าผู้หญิงมากนัก  โตขึ้นเด็กผู้ชายต้องไปฝึกเป็นนักศึกษาวิชาทหาร เรียน รด.ที่ต้องฝึกปีนป่าย กรำแดด กรำฝน หรืออาจจะต้องไปเป็นทหารต้องออกรบ  เราเองก็ไม่ทราบว่าลูกจะเติบโตไปเจอชีวิตที่ทรหดเพียงใด  ดังนั้นดิฉันเองจึงอยากเปิดโอกาสให้ลูกได้ฝึกออกกำลังกายกลางแจ้ง  ฝึกกีฬาผาดโผน หากเด็กคนอื่นๆทำได้  ลูกเราก็ต้องทำได้เหมือนกัน   

แต่ลูกๆ ก็เป็นพันธุกรรมของเรา เมื่อเราไม่ชอบ ลูกก็ไม่ชอบเหมือนกัน  เราไม่กล้า ลูกก็ไม่กล้าเหมือนกัน  ดังนั้นในฐานะแม่เมื่ออยากให้ลูกเป็นอย่างไรเราก็ต้องอดทนฝึกเพื่อลูกเป็นให้ลูกดูและดิฉันก็พบว่ามันก็สนุกดี เช่นการเล่นโรลเลอร์เบลด ตอนแรกกว่าจะยืนบนรองเท้าที่ติดล้อได้ ใจเราคิดไปเอง เรากลัวสารพัด ว่าจะหกล้ม  กลัวบาดเจ็บ กลัวเสื้อผ้าเลอะเปรอะเปืน้อน โน่นๆนี่ๆ  ตอนที่หัดยืนครั้งแรกเหงื่อแตกพลั่ก ด้วยความกลัวแต่เมื่อได้ล้มแล้วก็รู้ว่ามันไม่ได้เจ็บมากมายหากเรามีการสวมเครื่องป้องกันที่ถูกต้องครบถ้วนและล้มถูกท่า  เมื่อเล่นได้ เดินได้ ก็รู้สึกว่า มีความมั่นใจในตัวเองเพิ่มขึ้นอีกมากมาย เราภูมิใจที่ได้เห็นศักยภาพที่เราไม่เคยคิดว่ามี ได้รู้สึกสนุกสนาน มีอิสระมากขึ้น  ทำให้ดิฉันสัมผัสได้ว่า หากลูกสามารถทำอะไรแบบนี้ได้ ลูกก็จะมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้นและมีความกล้าที่จะทำอะไรอีกมากมายซึ่งเป็นการทำลายกรอบแห่งความกลัวหรือจินตนาการที่เลวร้าย  

 ดังนั้น ดิฉันจึงสนับสนุนให้ลูกได้ฝึกกีฬาทุกอย่าง และสอนลูกให้เห็นความสำคัญของการฝึกฝนกีฬาหลากชนิด ที่นอกจากเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ร่างกายและกล้ามเนื้อ ยังเสริมสร้างความมั่นใจและสร้างความคล่องแคล่ว แล้วเด็กก็จะบาดเจ็บน้อยลงด้วยค่ะเพราะเขาจะระวังตัวมีทักษะในการล้ม  มีทักษะในการเคลื่อนไหวดีขึ้น โตขึ้นหากเขาจะเจอความยากลำบาก ก็เชื่อว่า เขาจะไม่ต้องกลัวมากเกินไป และเชื่อมั่นว่าเขาจะเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดี


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter