Skip to content
เด็กผู้หญิงตัวเล็กถือฟุตบอล

เคล็ดลับเลี้ยงลูกสู่ความเป็นแชมป์โลก

คุณแม่ๆ เมื่อได้เห็นภาพการเฉลิมฉลองของแชมป์ฟุตบอลโลกทีมล่าสุดอย่าง ... คุณแม่อย่างเราก็อดจะจินตนาการภาพเจ้าหนูลูกน้อยของเรา ขึ้นไปรับถ้วย หรือคว้าเหรียญรางวัลจากการแข่งขันกีฬาระดับโลกบ้างไม่ได้ ก็แหม ถ้ามีวันนั้นเข้าจริงๆ คนเป็นอย่างเราคงจะยิ้มหน้าบานในความสำเร็จยิ่งใหญ่ของลูก ใช่ไหมล่ะคะ

แต่ทุกความสำเร็จของแชมป์โลก ล้วนมาจากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ทั้งนั้นแหละค่ะ และแน่นอนว่า คนที่คอยสนับสนุน ผลักดัน และให้กำลังใจ ส่งเสริมให้ลูกพัฒนาตัวเองในกีฬานั้นๆ ก็หนีไม่พ้นคุณแม่อย่างเรานี่ล่ะ ที่รับหน้าที่เป็นโค้ชคนแรกของลูกน้อย

วันนี้ เราเลยมีเคล็ดลับในการเลี้ยงลูกสู่ความเป็นแชมป์ในด้านที่เขาถนัด มาฝากกันค่ะ

เล่นให้เยอะ เลอะให้มาก


หน้าที่ของเด็กคือการเล่น และเราจะได้ค้นพบศักยภาพมากมายของลูกผ่านการเล่นจนเลอะ ยิ่งเลอะยิ่งเปรอะมากเท่าไหร่ นั่นยิ่งหมายถึงประสบการณ์และการได้ใช้ทุกประสาทสัมผัส และพลังทั้งหมดที่เขามีไปกับกิจกรรมตรงหน้า เมื่อเด็กๆ ได้เล่น และออกกำลังในกีฬาหรือกิจกรรมที่เขาชอบ สิ่งที่ได้รับคือความโฟกัส ความมุ่งมั่น และที่สำคัญคือความสนุก เท่านี้เด็กๆ เขาก็มีความสุขแล้วล่ะค่ะ

จะเลอะแค่ไหน เสื้อจะชุ่มเหงื่อ ถุงเท้าเปรอะโคลนยังไง ขอแค่ได้เห็นลูกสนุก แม่ก็มีกำลังใจซักให้เสื้อตัวเก่งของลูกกลับมาหอมสะอาดสดชื่น พร้อมออกไปเละไปลุยครั้งต่อไปอยู่แล้ว

สังเกตจนเจอจุดแข็งของลูก


ไม่ใช่ว่ามีแค่กีฬาฮิตๆ ที่เรารู้จักกันดีเท่านั้นที่ลูกเราจะมุ่งไปคว้าแชมป์ได้ บนโลกนี้ยังมีกีฬาอีกมากมาย สิ่งที่คุณแม่สามารถทำได้คือการลองสังเกตลูกของเรา ว่าเขามีบุคลิกและความชอบแบบไหน เด็กที่พลังเยอะ ก็อาจจะเหมาะกับกีฬาที่เขาจะได้ปล่อยพลังเต็มที่ เช่นรักบี้,​ ฟุตบอล, บาสเก็ตบอล เด็กที่ไม่ชอบการแข่งขันกับคนอื่น หรือมีสมาธิกับตัวเองมากๆ ก็อาจจะเหมาะกับกีฬาที่เน้นการแข่งขันกับสถิติของตัวเอง เช่น วิ่ง, ว่ายน้ำ,​สเก็ตบอร์ด ฯลฯ​ เด็กที่คล่องแคล่วว่องไว ช่างสังเกต ก็เหมาะกับกีฬาที่เน้นการสังเกตและเข้าทำเร็ว เช่นกีฬาประเภทต่อสู้อย่างเทควันโด หรือมวยสากล

เมื่อลูกได้เล่นกีฬาที่เหมาะกับบุคลิกความเป็นเขา ก็จะช่วยส่งเสริมแรงด้านบวกให้เขามีความอยากเล่น อยากฝึกซ้อม ดีกว่าที่เราจะไปเคี่ยวเข็ญให้ลูกเล่นกีฬาที่เราเป็นคนเลือกให้เขาเสียเองนะคะ

ลงไปเล่นกับลูกด้วย


เราคงจะเชียร์ลูกไม่ได้เลย ถ้าเราไม่รู้ว่า ความสนุกของกีฬา หรือกิจกรรมชนิดนั้นมันอยู่ตรงไหน นี่จึงเป็นเวลาอันดีที่คุณแม่จะได้พาหัวใจกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง และลองลงไปเล่นกีฬานั้นๆ กับลูกดูค่ะ การที่เราได้ลองเล่นเอง คุณแม่จะได้รู้ว่า อ๋อ ความสนุกของฟุตบอลมันอยู่ที่การได้เลี้ยงลูกหลบคู่ต่อสู้ ความสนุกของการว่ายน้ำคือการพยายามท้าทายตัวเองเพื่อทำเวลาให้ดีขึ้น ฯลฯ เมื่อคุณแม่ได้ลงมือทำ คุณแม่จะเข้าใจความรู้สึกของลูกมากยิ่งขึ้น

นอกจากนั้น เด็กๆ เมื่อได้เห็นคุณแม่ลงมาร่วมสนุกด้วย เขาก็จะเกิดความไว้ใจ และดีใจที่คุณแม่มีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่เรารัก ยิ่งช่วยเสริมความมั่นใจให้กับลูกได้ในอีกทางด้วยล่ะค่ะ

กดหัวใจให้แต่ไม่กดดัน


บางทีเวลาเห็นเจ้าตัวเล็กลงสนามแข่งขันย่อมๆ กับเพื่อน แล้วเราก็อดจะ "อิน" ไปกับการแข่งครั้งนี้ของลูกไม่ได้ เราจะบอกว่า การอยากเห็นลูกประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องที่ผิดค่ะ แต่วิธีการที่เราแสดงออกต่อลูกอาจจะต้องเป็นไปในทางที่ไม่ทำให้เขารู้สึกกดดัน ไม่รู้สึกว่าเราคาดหวังชัยชนะจากเขา และถ้าเขาเกิดพลาดจนพ่ายแพ้มา จะทำให้เราผิดหวัง เพราะเมื่อไหร่ที่ลูกรู้สึกอย่างนั้น เขาจะไม่มีความสุขในสิ่งที่เขาทำทันทีค่ะ

หน้าที่ของคุณแม่ ก็คือคอยเชียร์สุดใจอยู่ที่ข้างสนาม และบอกกับลูกว่า ไม่ว่าผลจะเป็นยังไง แม่ก็จะยืนอยู่ตรงนี้และคอยเชียร์หนูอยู่เสมอ ขอให้หนูทำให้เต็มที่ เต็มความสามารถที่หนูมีก็พอ แม่ภูมิใจในตัวลูกเสมอจ้ะ เท่านี้ล่ะค่ะ เจ้าตัวเล็กก็จะฮึกเหิม หัวใจเต็มเปี่ยมไปด้วยกำลังใจจากคุณแม่เลยทีเดียว


หวังว่าเคล็ดลับเหล่านี้จะพอเป็นแนวทางให้คุณแม่ๆ เอาไปปรับใช้ในการปั้นว่าที่แชมป์ที่ทั้งเก่งและมีความสุขนะคะ เราจะรอชื่นชมความสำเร็จของเด็กๆ ทุกบ้านเลยค่ะ