Skip to content

3 เกมเรียนรู้แสนสนุกในซูเปอร์มาร์เก็ต

ช่วยให้ลูกน้อยรู้จักการเลือกซื้อของในซุปเปอร์ และสอนการระมัดระวังตัว ช่วยสนับสนุนการช่วยเหลือตัวเองในหลายๆ ด้าน ไปดูกันว่าคุณแม่ควรทำอย่างไร
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

ถึงเวลาไปชอปปิ้งที่ซูเปอร์มาร์เก็ตทีไร เจ้าตัวเล็กก็ดูจะตื่นเต้นที่จะได้ออกไปด้วยทุกที ก็เพราะว่าสำหรับเค้าแล้ว ซูเปอร์มาร์เก็ตนี่แหละคือที่เที่ยวสำหรับเด็กที่น่าสนุกไม่แพ้สนามเด็กเล่นเลยทีเดียว เพราะที่นี่เค้าจะได้พบเห็นสิ่งแปลกใหม่มากมาย และได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจเลือกซื้อของใหม่ๆ เข้าบ้านอีกด้วย นี่แหละค่ะแม่ๆ ทุกๆ ที่ๆ เราไปกับเจ้าตัวเล็ก ก็กลายเป็นโอกาสดีๆ ที่เราจะสอดแทรกการเรียนรู้ เสริมสร้างพัฒนาการของเด็กให้กับเค้า จะมีกิจกรรมสนุกๆ อะไรบ้างนะ มาดูกันเลย!

แต่ก่อนอื่น เรามาเตรียมตัวให้เจ้าตัวเล็กก่อนออกไปซูเปอร์มาร์เก็ตกันก่อนค่ะ

  • ให้เจ้าตัวเล็กใส่เสื้อสีสดๆ เพื่อเราจะได้มองเห็นเค้าได้ง่าย ไม่คลาดสายตาค่ะ และนอกจากนี้การใส่เสื้อผ้าที่หอมสะอาด ยังช่วยให้เค้าสบายตัว พร้อมทำกิจกรรมและเรียนรู้ได้เต็มที่ งานนี้แนะนำว่าให้แม่ๆใช้บรีส เอกเซล สูตรผงเข้มข้น ซักเสื้อผ้าให้เจ้าตัวเล็กเลยค่าาา
  • สอนให้เค้าท่องจำ ชื่อ และเบอร์โทรศัพท์ของแม่ๆให้ได้ หรือทำเป็นป้ายคล้องคอเค้าไว้       เวลาที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างการพลัดหลง จะได้หาทางติดต่อกลับหาแม่ๆได้นั่นเอง
  • สอนให้เค้าจำจุดสังเกตสำคัญๆ ในบริเวณนั้น เผื่อว่าหากพลัดหลงกัน จะได้กลับมาเจอกันที่จุดนี้เสมอค่ะ

  เตรียมตัวพร้อมแล้ว มาดูเกมสนุกๆ เสริมการเรียนรู้ เอาไว้เล่นกับเจ้าตัวเล็กเวลาออกไปชอปปิ้งกัน!!!  

Shopping List พาเพลิน

เรียกง่ายๆว่าการหาของตามรายการนั่นเองค่ะแม่ๆ แต่รายการซื้อของในเกมนี้จะเป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษ เพื่อให้เจ้าตัวเล็กได้ฝึกฝนการจดจำคำศัพท์ และทักษะการสังเกตค่ะ โดยกติกามีอยู่ว่าเค้าจะต้องเดินหาของในช่องทางเดินเดียวกับแม่ๆ เท่านั้นนะคะ  

เลขคณิตคิดสนุก

ระหว่างที่แม่ๆ กำลังเลือกของต่างๆ ลงรถเข็น ลองให้เจ้าตัวเล็กคิดคำนวณราคาของสินค้าทั้งหมดที่ซื้อ โดยมีเป็นสมุดเล่มเล็กๆ กับดินสอให้เค้าจด และบวกลบเลข หรือถ้าเค้าโตขึ้นมาหน่อย ก็ให้ลองคำนวณในใจดูก็ได้ค่ะ แล้วค่อยมาดูกันตอนที่จ่ายเงินที่ช่องแคชเชียร์ว่าเค้าคิดเลขถูกหรือเปล่าน้าาา ถ้าถูกต้องก็ได้รางวัลไปเล้ย!  

จับผิดสิ่งของ

เกมนี้เป็นการสอนให้เจ้าตัวเล็กรู้จักสังเกต และเลือกสินค้าที่จะซื้อ โดยให้เค้าจับผิดสินค้าชิ้นนั้นๆ เช่น ผลไม้กระป๋อง มีรอยบุบไหม? หมดอายุวันไหน? หรือผลไม้สด ลูกไหนมีตำหนิ? ลูกไหนขนาดใหญ่กว่า? สีสันแตกต่างกัน ถือเป็นการช่วยแม่ๆ เลือกสินค้าไปด้วย แต่ทั้งนี้แม่ๆ ต้องสอนเค้าควบคู่ไปด้วยนะคะ ว่าสินค้าลักษณะไหนคือชิ้นที่ดี และควรเลือกซื้อค่ะ  

เห็นไหมล่ะคะแม่ๆ ว่าการพาเจ้าตัวเล็กไปซูเปอร์มาร์เก็ตนอกจากจะเป็นการพาเค้าออกไปเปิดหูเปิดตาแล้ว ยังสามารถให้เค้าได้เล่นสนุก พร้อมๆ ไปกับการเรียนรู้ได้ตั้งหลายวิธี เรียกได้ว่าซูเปอร์มาร์เก็ตคือห้องเรียนขนาดใหญ่อีกแห่งของเจ้าตัวเล็กเลยก็ว่าได้ค่าาา


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter