Skip to content

ฟองสบู่อมตะ สูตรเล่นเสริมทักษะวิทยาศาสตร์สำหรับเด็ก

สูตรเด็ดเล่นสนุกกับฟองสบู่เด้งได้ ไม่แตกง่ายๆด้วยนะ
ฟองมากมายจากของเหลว

แม่ๆคะ มาชวนเจ้าตัวเล็กเปิดคลาสวิชาวิทยาศาสตร์ที่บ้านกันดีกว่า! รับรองว่าเจ้าตัวเล็กสนุกกับของเล่นวิทยาศาสตร์อย่างการเป่าฟองสบู่กันแน่ๆ! เป่าฟองสบู่ทั้งทีก็ขอให้ได้ลูกโตๆ สิถึงจะสนุก แต่เอ๊ะ! ทำไมเวลาที่เป่าฟองสบู่ใสๆ ทีไร ไม่นานก็แตกโป๊ะ! หายวับไปกับตาซะงั้น ทำยังไงฟองสบู่จะอยู่ได้นานๆ วันนี้เรามีคำตอบ แม่ๆ ชวนเจ้าตัวเล็กมาเรียนรู้วิธีทำฟองสบู่ไม่แตกง่ายอย่าง “วิธีทำฟองสบู่อมตะ” กันได้เลย เคล็ดลับง่ายๆ ทำได้เอง แถมเด้งได้อีกด้วยน้าาา  

เตรียมส่วนผสม และอุปกรณ์กันก่อน

  1. แชมพู หรือ น้ำยาล้างจาน
  2. กลีเซอรีน (หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์ทำสบู่ และร้านศึกษาภัณฑ์)
  3. น้ำเปล่า
  4. ขวดพลาสติก
  5. ถุงมือผ้าสะอาด
  6. หลอดดูดชาไข่มุก หรือถ้าไม่มีก็ใช้หลอดธรรมดาก็ได้ค่ะ
  7. ถ้วยกระดาษเล็กๆ เอาไว้สำหรับตวงส่วนผสม

  ได้ของครบแล้ว ก็เริ่มขั้นตอนได้เลย   1.เตรียมน้ำสะอาด 3 ถ้วย ผสมกลีเซรีน 1 ถ้วย, น้ำยาล้างจาน หรือแชมพู 1 ถ้วยลงไป

2.ใช้หลอดชาไข่มุกคนส่วนผสม ให้เข้ากัน อ๊ะๆ แต่ระวังอย่าให้เกิดฟองนะคะ

เสร็จแล้วแค่นี้เอง!!! จูงมือเจ้าตัวเล็กออกไปเล่นกัน! แต่จะเล่นฟองสบู่อมตะทั้งที จะธรรมดาได้ยังไง...เพิ่มความสนุกด้วย หลอดชาไข่มุก หยิบหลอดชาไข่มุกกันเลย! แต่เดี๋ยวๆๆ งานนี้ขอให้ออกไปเล่นกันนอกบ้านนะคะ ไม่งั้นข้าวของในบ้านอาจจะเลอะเทอะน้ำสบู่ก็เป็นได้  

เทคนิคเล่นแบบที่ 1

บอกก่อนว่าให้เจ้าตัวเล็กใส่ถุงมือผ้าให้พร้อมนะคะ เริ่มด้วยการให้เจ้าตัวเล็กค่อยๆ เป่าฟองสบู่จนขนาดที่ต้องการ แล้วปล่อยให้ฟองสบู่ลอยออกจากหลอดซักพัก จากนั้นให้เค้าใช้มือข้างที่สวมถุงมือผ้าค่อยๆ รองฟองสบู่ไว้ แล้วตบฟองสบู่ให้ลอยขึ้นลงเบาๆ อาจจะมีการรับส่งกันไปมาระหว่างแม่ลูกก็ได้นะคะ

 

เทคนิคเล่นแบบที่ 2

งานนี้ต้องมาแข่งกันซะหน่อยแล้วค่ะแม่ๆ แจกหลอดชาไข่มุกคนละอัน แล้วใช้หลอดเป่าฟองสบู่ออกมาเยอะๆ เลย ขอบอกนิดนึงว่าตอนเป่าแนะนำให้ออกวิ่งไปด้วย ฟองสบู่จะได้ลอยไปได้ไกลๆ ค่า ฟองสบู่ของใครลอยอยู่ในอากาศได้นานที่สุด ชนะไปเลย!!!

แม่จ๋า หนูสงสัย ทำไมฟองสบู่อมตะ ถึงไม่แตกง่ายเหมือนฟองปกตินะ?

ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า กลีเซอรีนที่เราผสมลงไป มีคุณสมบัติช่วยลดแรงตึงผิว ทำให้ผิวของฟองสบู่สามารถยืดหยุ่นได้มากขึ้น ฟองสบู่ของเราก็เลยไม่แตกง่ายไงล่ะคะ สนุกสนานกับความมหัศจรรย์ของฟองสบู่อมตะกันไปแล้ว เรียกได้ว่าเป็นการออกกำลังกายอย่างนึงเลยทีเดียว เชื่อว่าเสื้อผ้าโชกเหงื่อกันทั้งแม่ทั้งลูกแน่ๆ แค่นี้จิ๊บๆ ค่ะ เพราะแม่ๆ อย่างเรามีตัวช่วยดีๆ อย่างบรีส เอกเซล สูตรเข้มข้น คลิกอ่านเคล็ดลับขจัดคราบเหงื่อกันได้ที่นี่เลย!  


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter