Skip to content

การเล่นซ่อนหา

การเล่นซ่อนหาไม่ได้เป็นแค่เกมสนุกๆ เกมเล่นซ่อนหาสามารถมอบทักษะการเรียนรู้หลายๆ อย่าง คลิกที่นี่สำหรับวิธีการเล่นซ่อนหาที่ถูกต้องและประโยชน์ของการเล่นซ่อนหา
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

ภาพประกอบ Just_talky 

การเล่นนั้นเป็นกิจกรรมที่สำคัญสำหรับเด็กเพราะเด็กน้อยสามารถเติบโตได้อย่างร่าเริง อีกทั้งยังเป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยในการเรียนรู้! การเล่นซ่อนหาเป็นอีกกิจกรรมการเล่นหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับเด็กทั่วโลก วันนี้บรีสจึงมีกิจกรรมที่สนุกและเป็นที่นิยมมากที่สุดสำหรับเด็กทุกเพศทุกวัยมาเเนะนำอย่าง กิจกรรมการเล่นซ่อนหานั่นเอง!

วิธีเล่นซ่อนหา

การส่งเสริมให้เด็กเล่นเกมซ่อนหานั้นไม่ใช่เรื่องยากเพราะเด็กเป็นวัยที่อยากรู้อยากเห็นและการเล่นซ่อนหาเป็นเกมที่ต้องอาศัยทักษะในการสังเกตและเป็นเกมที่ไม่สามารถคาดเดาได้ ก่อนอื่นเด็กๆ ต้องหา “ผู้หา” โดย ผู้หา จะต้องเป็นคนที่หา “ผู้ซ่อน” ผู้หาต้องใช้ผ้าปิดตาและนับเลขในขณะที่ผู้ซ่อนกำลังหาที่ซ่อนอยู่ ปกติเเล้วการนับเลขจะอยู่ที่ 1 ถึง 40 หรือ 50 ในขณะที่ผู้หากำลังนับเลขอยู่ ผู้เล่นคนอื่นๆ ต้องพยายามหาสถานที่สำหรับหลบซ่อน การหาที่ซ่อนนั้นจะช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กในการหาที่ซ่อนที่ผู้หาจะไม่สามารถหาพบในเวลาเพียงสั้นๆ หลังจากที่ผู้หานับเลขเสร็จ ผู้หาจะต้องเริ่มสำรวจพื้นที่ต่างๆ ในการหาผู้ซ่อน หลังจากที่หาผู้ซ่อนเจอจนครบ กลุ่มผู้เล่นสามารถหาผู้หาคนใหม่และเริ่มเล่นใหม่อีกครั้ง คนที่เป็นผู้หาคนใหม่มักจะเป็นผู้ซ่อนที่ถูกพบเป็นคนแรกในการเล่นครั้งแรก แต่หากผู้หาไม่สามารถหาผู้ซ่อนเจอจนครบ ผู้ซ่อนสามารถเดินเข้ามา “แปะ” ผู้หา แล้วผู้หาจะต้องเป็นผู้หาต่อไปในเกมหน้าต่อไป

ประโยชน์ของการเล่นซ่อนหาสำหรับเด็ก

การเล่นสำหรับเด็กมักมาพร้อมกับการเรียนรู้หลายๆ ด้าน และเกมเล่นซ่อนหาก็เช่นกัน

  • การเล่นนอกบ้านสำหรับเด็กจะช่วยเปิดโอกาสให้เด็กน้อยได้มีโอกาสสำรวจธรรมชาติรอบๆ ตัว เด็กจะใช้จิตนาการและความคิดสร้างสรรค์ในการหาสถานที่ในการซ่อนและหา การเล่นซ่อนหายังช่วยเสริมสร้างทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี
  • การเล่นร่วมกับผู้อื่นจะช่วยเสริมสร้างทักษะการเข้าสังคมที่ดี ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตนเองในการรสร้างมนุษสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น การเล่นกันเป็นกลุ่มยังช่วยให้เด็กเรียนรู้ที่จะเคารพในกฎกติกาและเคารพผู้อื่น
  • การเล่นซ่อนหาจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและสุขภาพให้แข็งแรงและช่วยให้เด็กรู้สึกกระปรี้กระเปร่า จึงช่วยให้การทำงานของร่างกายโดยรวมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • เสริมสร้างทักษะให้เด็กเป็นคนช่างสังเกต เรียนรู้ในการจับทิศทางของเสียง และยังฝึกให้เป็นคนรอบคอบและระมัดระวังตัว

คุณจะเห็นได้ว่าการเล่นซ่อนหาที่ได้รับความนิยมรุ่นต่อรุ่นนั้นสามารถช่วยในการเรียนรู้สำหรับเด็กในหลายๆ และยังช่วยเสริมสร้างร่างกายที่แข็งแรงได้เป็นอย่างดี! ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยในการเล่นซ่อนหา คุณควรกั้นบริเวณในการเล่นซ่อนหาไม่ให้ไกลกันจนเกินไป อย่าลืมว่านอกจากอุบัติเหตุเล็กน้อยที่สามารถเกิดขึ้นจากการเล่นกิจกรรมต่างๆ แล้ว เสื้อผ้าลูกอาจเลอะเปรอะเปื้อนคราบเหงื่อและคราบสกปรก บรีสสามารถช่วยคุณกำจัดเกือบทุกคราบฝังลึก ลูกน้อยสามารถสนุกกับกิจกรรมเลอะๆ โดยที่คุณแม่ไม่ต้องกังวลกับคราบต่างๆ อีกต่อไป ลูกน้อยเคยเล่นเกมซ่อนหากับเพื่อนๆ หรือครอบครัวบ้างหรือไม่? คุณมีวิธีกำจัดกับคราบสกปรกหลังการเล่นนอกบ้านอย่างไรบ้าง? เขียนคำเเนะนำที่เป็นประโยชน์และประสบการณ์สนุกๆ ของเด็กให้กับบรีสได้ทางด้านล่างนี้เลย

 


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter