Skip to content

สนามเด็กเล่นกลางแจ้ง แหล่งรวมความสนุกและส่งเสริมพัฒนาการทุกด้านของน้องเวียงพิงค์

สนามเด็กเล่นสามารถเป็นสถานที่ให้เด็กมีพัฒนาการทางร่างกายได้พร้อมประโยชน์อีกหลายอย่างมากมาย จะมีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

กิจกรรมของน้องเวียงพิงค์

สนามเด็กเล่นกับเด็กเป็นเสมือนแม่เหล็กดึงดูดเด็กเข้าไปเล่น เวียงพิงค์ของเราก็เช่นกันเห็นสนามเด็กเล่นกลางแจ้งที่ไหนต้องวิ่งเข้าไปเล่นเมื่อนั้น ตอนนี้อากาศที่บ้านน้องเวียงพิงค์เริ่มอบอุ่นขึ้นมาบ้างแล้วแม่แมวจึงพาเวียงพิงค์ไปเล่นได้บ่อยๆ ทำให้สาวน้อยสนุกและมีความสุขทุกครั้ง สนามเด็กเล่นใกล้บ้านน้องเวียงพิงค์เดินไปประมาณ 300 เมตรจะเป็นสนามเด็กเล่นขนาดเล็กของหมู่บ้าน มีกระดานลื่น ม้าโยก กระดานหก ชิงช้า จุดเล่นทราย ช่วงนี้อากาศดีมีพระอาทิตย์ยิ้มแฉ่งเวียงพิงค์จะไปเล่นเกือบทุกวัน

สาวน้อยเตรียมของไปเล่นทรายที่สนามเด็กเล่นใกล้บ้านดีใจทุกครั้งวิ่งลิ่วนำหน้าแม่ทุกครั้ง

มีความสุขยิ้มอย่างเริงร่ามากมายที่ได้เล่นสนามเด็กเล่น

สนามเด็กเล่นกลางแจ้งที่น้องเวียงพิงค์ชื่นชอบมากที่สุดคืออยู่ในเมือง Bayreuth อยู่ในสวนสาธารณะมีทะเลสาปอยู่กลางสวน สาวน้อยจะไปให้ขนมปังพี่เป็ดอยู่เป็นประจำเสร็จแล้วก็เล่นสนามเด็กเล่นในสวนที่ชื่อว่า Der Röhrensee Bayreuth Germany สนามเด็กเล่นแห่งนี้เป็นสนามเด็กเล่นค่อนข้างใหญ่ มีจุดให้เล่นหลายจุด เช่น กระดานลื่นก็จะมีบันใดตามระดับความง่าย ยากให้ไต่ขึ้นไปที่กระดานลื่นแบบต่างๆ ฝึกพัฒนาการทางร่างกายและสมาธิของเด็กเป็นอย่างดีทีเดียว ลิงพิงค์ของเราเป็นเด็กที่ชอบปีนป่ายเล่นโลดโผนอยู่แล้ว จุดกระดานลื่นนี้ทำให้สาวน้อยสนุกสนานกับการปีนป่ายและการทรงตัวเป็นอย่างมาก

จุดต่อมาใกล้ๆกับกระดานลื่นเป็นม้าโยกสำหรับเด็ก จุดนี้ตอนเวียงพิงค์ยังเล็กๆประมาณ 1-2 ขวบจะชอบมากๆ แต่ตอนนี้ไม่ค่อยชื่นชอบเท่าไหร่คงจะน่าเบื่อสำหรับลิงพิงค์ของเราไปแล้วค่ะ

จากจุดนี้ไปก็จะมีชิงช้าทั้งสำหรับเด็กเล็กๆที่มีที่นั่งอย่างปลอดภัยและเด็กโตค่ะ ชิงช้าสำหรับเด็กเล็กจะเป็นที่นั่งเหมือนในรูปที่น้องเวียงพิงค์นั่ง

และจุดต่อไปคือจุดที่เวียงพิงค์ชื่นชอบมากๆเช่นกันคือเชือกสำหรับปีนป่าย

แสดงท่ายากเยอะจริงๆลิงพิงค์แสนซน

จุดฝึกการทรงตัวและพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่คือของเล่นระฆังหมุนได้รอบตัว ให้เด็กปีนขึ้นไปยืนข้างระฆัง แล้วจับให้แน่นใช้แรงแขนของตัวเองหมุนๆ

จุดชิงช้าวงกลมขนาดใหญ่ เวลาน้องเวียงพิงค์ขึ้นชิงช้าอันนี้แล้วจะเพลิดเพลินคงเหมือนกับแปลของเด็กทำให้ผ่อนคลายสบายมากๆค่ะ

จุดน้ำพุให้เด็กได้โยกน้ำจากใต้ดินขึ้นมาด้วยตัวเอง ตอนฤดูหนาวจุดน้ำพุของสวนสาธารณะจะปิดไว้จะเปิดให้เด็กๆได้เล่นในช่วงฤดูร้อนน้องเวียงพิงค์จะชอบเล่นน้ำพุมากๆ ใช้กำลังแขนน้อยๆของตัวเองโยกน้ำขึ้นมา พอน้ำออกจากก๊อกก็ดีใจใหญ่ตัวเปียกปอนกลับบ้านทุกครั้งเลยค่ะ

จุดสุดท้ายบริเวณบ้านทราย จะเป็นบ้านมีบันใดไม้และบันใดเชือกให้ปีนขึ้นบ้านและข้างล่างจะมีทรายละเอียดอยู่ด้านล่างและบริเวณข้างๆของบ้าน

อุปกรณ์ในการเล่นทรายเตรียมมาพร้อมแล้วค่ะ วันนี้เป็นเซ็ตทำคัพเค้กสำหรับเล่นทรายเจ้า

น้องเวียงพิงค์ชอบเล่นทรายมากๆค่ะ การสัมผัสทรายเป็นการช่วยให้เด็กเรียนรู้เรื่องผิวสัมผัสและฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กของนิ้วมือ สาวน้อยชอบทำทรายเป็นรูปร่างต่างๆตามจินตนาการทำให้ได้เรียนรู้ในด้านศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ได้ดีทีเดียวค่ะ

คัพเค้กของน้องเวียงพิงค์เสร็จแล้วค่ะ จะรับสักชิ้นไหมคะ

สนามเด็กเล่นกลางแจ้งไม่เพียงทำให้น้องเวียงพิงค์สนุกสนานที่ได้เล่น แต่ผลจากการเล่นทำให้สาวน้อยได้พัฒนาในทุกๆด้าน เช่นพัฒนาการทางด้านร่างกายทั้งกล้ามเนื้อมัดใหญ่และเล็กได้ออกกำลังกาย ปีนป่าย ทรงตัว พัฒนาการทางด้านอารมณ์และสังคมที่ได้เล่นกับเด็กคนอื่นๆรู้จักการเข้าสังคม การแบ่งปันสิ่งของหรือเครื่องเล่น รู้จักรอคอย เข้าแถว รอคิวตอนที่เครื่องเล่นมีเด็กเล่นหลายคน เรียนรู้ที่จะระมัดระวังความปลอดภัยของตัวเองและคนอื่นในเวลาเล่น รู้จักการตัดสินใจและความรู้สึกภาคภูมิใจที่ตนเองประสบความสำเร็จในการปีนป่ายหรือการทรงตัวไปถึงจุดหมายปลายทาง หรือตอนที่ทำทรายรูปร่างต่างๆสำเร็จ พัฒนาการทางด้านสติปัญญามีความคิดสร้างสรรค์การใช้มือและสายตาให้สัมพันธ์กัน มีความอยากรู้อยากเห็นสิ่งต่างๆรอบตัว  พัฒนาทักษะการสังเกต การเปรียบเทียบ การจำแนก การเล่นในสนามเด็กเล่น เป็นการออกกำลังที่ดีสำหรับเด็ก ๆ เป็นการพักผ่อนที่มีประโยชน์กับเด็ก ทำให้สุขภาพกายสุขภาพจิตแจ่มใสสดชื่นแข็งแรง  เป็นการเพิ่มออกซิเจนให้สมองเพราะสนามเด็กเล่นส่วนใหญ่จะมีต้นไม้ร่มรื่นอากาศบริสุทธิ์  และทำให้เด็กตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ในระยะยาวยิ่งขึ้นด้วยค่ะ แม่แมวขอแนะนำพ่อแม่ผู้ปกครองที่พาเด็กไปเล่นสนามเด็กเล่นกลางแจ้งคือควรดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด เพราะของเล่นบางอย่างอาจจะเป็นอันตรายสำหรับเด็กทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และเชื้อโรคที่สามารถติดต่อได้ที่ติดอยู่กับของเล่น เช่นโรคไข้หวัด โรคมือเท้าปาก หลังจากเล่นเสร็จแล้วให้ทำความสะอาด ล้างมือ ล้างเท้า อาบน้ำ ซักเสื้อผ้าของเจ้าตัวเล็กเพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคและเพื่อความสะอาดด้วยนะคะ

รับชมคลิปน้องเวียงพิงค์เล่นที่สนามเด็กเล่นได้ที่นี่เจ้า https://www.youtube.com/watch?v=ERh-0zWQedg


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter