Skip to content

มอญซ่อนผ้า เกมพื้นบ้านเสริมพัฒนาการ

การละเล่นพื้นบ้านสนุกๆของไทย ช่วยเสริมพัฒนาการให้ลูกรักได้ด้วยนะคะ มาดูวิธีเล่นมอญซ่อนผ้ากันเลย
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

วันว่างๆ แบบนี้ ชวนเจ้าตัวเล็กมาเล่นสนุกๆ อะไรกันดีน้าาา? คิดถึงความสนุกตอนสมัยที่เราเป็นเด็ก ก็ต้องนี่เลย… “มอญซ่อนผ้าตุ๊กตาอยู่ข้างหลัง” แม่ๆ คงยังจำเนื้อเพลงนี้กันได้ดี เพราะมาจากเพลงในการละเล่นพื้นบ้านมอญซ่อนผ้าที่เราเคยเล่นตอนสมัยเด็กๆ ไงล่ะคะ รู้ไหมว่าการเล่นมอญซ่อนผ้าเนี่ยเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาเลยนะ เค้าจะนิยมเล่นกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ น่าเสียดายที่สมัยนี้เราไม่ค่อยได้เห็นเด็กๆ ล้อมวงเล่นมอญซ่อนผ้ากันสักเท่าไรแล้ว แต่แม่ๆ อย่างเรารู้ๆ กันดีว่าสนุกมากกกกก งั้นเราลองชวนเจ้าตัวเล็กของเรานี่แหละ มาสนุกกับมอญซ่อนผ้ากันดูค่าาาา  

สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเล่นมอญซ่อนผ้า ก็คือ “ผ้า"นั่นเองค่า อาจจะเป็นผ้าเช็ดหน้า หรือผ้าผืนเล็กๆ ก็ได้  

จำนวนคนเล่น : อย่างน้อย 6 – 8 คนกำลังพอดี โดยให้ 1 คนเป็นคนซ่อนผ้า หรือเป็น “มอญ” นั่นเองค่ะ   แต่อย่างที่แม่ๆ รู้กันนะคะ ว่าเกมนี้จะเล่นให้สนุกได้ ต้องเล่นกันในพื้นที่ที่เป็นลานกว้างๆ อย่างสนามหญ้า เพราะฉะนั้นเรื่องเลอะเรื่องเทอะไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ โดนแน่นอน แต่ไม่เป็นไร ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของบรีส เอกเซล สูตรเข้มข้น จัดการกับคราบเลอะได้สบายแน่นอนค่า  

วิธีการเล่นมอญซ่อนผ้า

  1. คนเล่นนั่งล้อมวงเป็นวงกลม ห่างๆ กันนิดหน่อยนะคะ จะได้ลุกนั่งกันสะดวกๆ
  2. คนที่เป็นมอญซ่อนผ้าเดินรอบวง โดยถือผ้าเอาไว้ในมือ
  3. คนที่นั่งอยู่ทุกคนร้องเพลงมอญซ่อนผ้าพร้อมๆ กัน เนื้อเพลงมีอยู่ว่า “มอญซ่อนผ้า ตุ๊กตาอยู่ข้างหลัง ไว้นู่นไว้นี่ ฉันจะตีก้นเธอ” วนไปสัก 5 รอบ หรือแล้วแต่จะตกลงกันในกลุ่มเลย
  4. ระหว่างที่คนเป็นมอญกำลังถือผ้าเดินรอบวง คนที่นั่งห้ามหันหลังไปมองเด็ดขาดน้าา
  5. คนเป็นมอญต้องเดินรอบๆวงในขณะที่เพลงยังไม่จบ แล้ววางผ้าซ่อนไว้ด้านหลังของคนที่นั่งอยู่คนใดคนหนึ่ง แต่อย่าให้เค้ารู้ตัวนะคะ จะวางไว้แล้วแกล้งเดินต่อไปเนียนๆ เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็ได้
  6. พอเพลงจบ ทุกคนใช้มือคลำๆ ไปบนพื้นด้านหลังตัวเองได้เลยว่ามีผ้าอยู่หรือเปล่า แต่ห้ามหันไปมองนะ
  7. คนที่ผ้าวางอยู่ข้างหลัง ต้องลุกขึ้นจากที่ แล้ววิ่งไล่เอาผ้าไปตีมอญให้ได้ แต่ห้ามวิ่งไปไหนไกลนะคะ ให้วิ่งได้แค่รอบวงเท่านั้น คนเป็นมอญก็ต้องวิ่งหนีอย่าให้โดนผ้าตี ไม่งั้นจะต้องเริ่มเป็นมอญใหม่อีกรอบนึง 8.ถ้ามอญสามารถวิ่งหนีมานั่งแทนที่ของคนที่กำลังวิ่งไล่ได้ทัน คนที่วิ่งไล่จะกลายเป็นมอญแทนไปเลยค่าาา

กติกาการเล่นมอญซ่อนผ้าเพื่อให้เกมสนุก

  • ตอนที่วิ่งไล่กันเป็นวงกลม จะต้องวิ่งไปในทิศทางเดียวกันเท่านั้น ห้ามวิ่งย้อนศร ไม่งั้นอาจจะชนกัน เจ็บตัวไม่รู้ด้วยนะ
  • ตอนที่เพลงยังไม่จบ คนที่นั่งห้ามหันหลังไปมองว่ามอญวางผ้าไว้ที่ตัวเองรึเปล่า และถ้าเห็นว่ามอญวางผ้าไว้ด้านหลังใคร ห้ามบอกหรือทำให้เค้ารู้ตัวเด็ดขาด
  • มอญซ่อนผ้าจะต้องวางผ้าไว้ข้างหลังคนอื่นในระยะที่ไม่ไกลเกินไป ต้องคลำเจอได้นะคะ

ประโยชน์ของการละเล่นพื้นบ้านอย่างมอญซ่อนผ้า เกมนี้ช่วยให้เจ้าตัวเล็กได้พัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น แขน ขา เพราะในเกมสนุกๆ นี้ เจ้าตัวเล็กจะต้องออกแรงวิ่งไล่จับกับเพื่อนๆ นอกจากนี้ยังช่วยฝึกทักษะความคล่องแคล่ว เพราะในการหลบหนีการโดนผ้าตี อาจจะต้องมีลีลาเฟี้ยวฟ้าวกันสักหน่อย แถมยังช่วยฝึกทักษะด้านการสังเกต และไหวพริบอีกด้วยค่ะ สำหรับคราบดินบนเสื้อผ้าเจ้าตัวเล็ก แม่ๆ สามารถคลิกดูเคล็ดลับจัดการฉบับมือโปรได้ที่นี่เลยค่าาา


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter