Skip to content

วิธีการเล่นงูกินหาง

มาย้อนรอยวิธีการละเล่นพื้นบ้านยอดฮิตของไทยที่ไม่เคยถูกลืมอย่าง วิธีการเล่นและกติกาการเล่นงูกินหาง กันดีกว่า!
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

“แม่งูเอ๋ย” วลีสุดคลาสสิคจากการละเล่นพื้นบ้านของไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในการละเล่นที่นิยมมากที่สุดในอดีต นั่นก็คือ การละเล่นงูกินหาง การละเล่นที่อาจทำให้ใครหลายๆ คน หวนนึกถึงวันวานสมัยเด็กๆ เรามาถ่ายทอดความสนุกจากการละเล่นพื้นบ้านของไทยให้กับลูกๆ ของคุณกันบ้างดีกว่า

แนะนำการละเล่นงูกินหางแสนสนุก

งูกินหาง คือการละเล่นที่เป็นการเลียนแบบการเคลื่อนไหวของงูในอดีต เกมส์งูกินหางนั้นเป็นที่นิยมสำหรับเทศกาลและงานรื่นเริงประจำปี อีกทั้งยังสามารถเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แต่ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่จะเล่นกันในเทศกาลสำคัญๆ เช่น วันสงกรานต์ ซึ่งเป็นวันปีใหม่ไทย

วิธีการเล่นงูกินหาง

ผู้เล่นควรจะมีประมาณ 8-10 คน โดยแบ่งออกเป็นสองฝ่าย ให้ผู้เล่นคนหนึ่งเป็นพ่องูยืนอยู่ฝ่ายหนึ่ง และฝ่ายที่สองนำโดยแม่งูพร้อมกับบรรดาลูกงู (ผู้เล่นที่เหลือ) เกาะเอวกันเป็นแถวยาว พ่องูจะยืนหันหน้าเข้าหาแม่งูและลูกงู จากนั้นพ่องูจะเป็นฝ่ายเริ่มบทพูดโต้ตอบกันว่า

พ่องู: "แม่งูเอ๋ยกินน้ำบ่อไหน?"

แม่งูและลูกงู : "กินน้ำบ่อโสกโยกไปโยกมา" (แม่งูและลูกงูโยกตัวไปทางซ้ายและขวา)

พ่องู : "แม่งูเอ๋ยกินน้ำบ่อไหน?"

แม่งูและลูกงู : "กินน้ำบ่อหินบินไปบินมา" (แม่งูและลูกงูแสดงท่าทางบินไปบินมา)

พ่องู : "แม่งูเอ๋ยกินน้ำบ่อไหน?"

แม่งูและลูกงู: "กินน้ำบ่อทรายย้ายไปย้ายมา" (แม่งูและลูกงูแสดงแสดงท่าทางส่ายตัวไปมา)

พ่องู: "กินหัวกินหางกินกลางตลอดตัว"

กติกาการเล่นงูกินหางนั้นง่าย โดยเมื่อจบบทสนทนา พ่องูจะวิ่งไล่จับลูกงู ส่วนแม่งูจะต้องทำหน้าที่ปกป้องเหล่าลูกงูทั้งหลาย ลูกงูที่ถูกจับได้จะต้องเปลี่ยนข้างไปอยู่กับพ่องู ส่วนผู้เล่นที่เหลือยังคงเล่นกันต่อไปจนลูกงูถูกจับจนหมด แล้วจึงเริ่มเล่นใหม่อีกรอบ โดยพ่องูจะเปลี่ยนฝ่ายไปเป็นแม่งู

ทำไมจึงจำเป็นต้องสอนวิธีการเล่นงูกินหางให้กับลูกของคุณ

สนับสนุนให้ลูกๆของคุณเล่นเกมส์งูกินหาง เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย ให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงและจิตใจที่ผ่องใส เกมส์งูกินหางจะช่วยฝึกความสามัคคีของลูกๆ ของคุณกับเพื่อนๆ อีกทั้งยังเป็นการฝึกทักษะการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด และการแก้ปัญหาเมื่อเจอกับอันตราย การละเล่นพื้นบ้านนี้ ยังเป็นการฝึกทักษะการเคลื่อนไหวร่างกายตั้งแต่วัยเยาว์ การเล่นงูกินหางเป็นโอกาสที่ดี ที่จะปล่อยให้ลูกของคุณได้เล่นสนุกสนานอย่างเต็มที่ โดยที่คุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องคราบสกปรกที่อาจเกิดขึ้น เพราะบรีสมีประสิทธิภาพในการกำจัดสิ่งสกปรก แม้แต่โคลนแห้งและคราบสกปรกอื่นๆ บนเสื้อผ้าของเจ้าตัวน้อย มาร่วมแชร์เรื่องราวความสนุกของการละเล่นพื้นบ้านของไทย และหากคุณมีคำแนะนำเกี่ยวกับการกำจัดคราบสกปรกที่เกิดจากโคลนหรือดิน สามารถเขียนไว้ในกล่องข้างล่างนี้ได้เลย


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter