Skip to content

ชวนเจ้าตัวเล็กมาปลูกต้นไม้กันเถอะ

การปลูกต้นไม้ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการ และปลูกฝังความรับผิดชอบให้ลูกได้ยังไงนะ? คลิกเลย!
แนวคิดการเลี้ยงลูก

แม่ๆ คนไหนกำลังมองหาวิธีการสนุกๆ ที่จะช่วยปลูกฝังความรับผิดชอบให้กับเจ้าตัวเล็ก มาทางนี้เลยยยย วันว่างๆ แบบนี้ เราชวนเจ้าตัวเล็กมาปลูกต้นไม้กันเถอะค่าา บอกเลยว่างานนี้นอกจากเค้าจะได้สนุกสนานกับการลองทำอะไรใหม่ๆ ด้วยตัวเองแล้ว ยังมีประโยชน์อีกตั้งมากมายเลยนะ

ประโยชน์ของการปลูกต้นไม้สำหรับเจ้าเล็ก

  • ได้ออกกำลังกาย

ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าการปลูกต้นไม้เนี่ยเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้แรง ทั้งการใส่ดินลงกระถาง หรือการรดน้ำทุกๆ วัน ถือเป็นการออกกำลังกายอย่างง่ายดีๆ นี่เอง นอกจากนี้การปลูกต้นไม้หน้าบ้านจะช่วยให้เค้าได้รับอากาศบริสุทธิ์ เพราะต้นไม้จะช่วยผลิตออกซิเจน และทำให้เค้าใช้เวลาอยู่นอกบ้านนานมากขึ้นอีกด้วยนะคะ  

  • ได้ฝึกทักษะต่างๆ

การเฝ้าดูต้นไม้ค่อยๆ เติบโต จะช่วยฝึกให้เค้าเป็นเด็กช่างสังเกต มีความอดทน และกระตุ้นการเรียนรู้ หรือแม่ๆ สามารถสอดแทรกบทเรียนอย่างวิชาคณิตศาสตร์เข้าไปในกิจกรรมปลูกต้นไม้ด้วยก็ได้นะคะ เช่น การนับจำนวนเมล็ด หรือจะเป็นวิชาวิทยาศาสตร์ อย่างการสังเคราะห์แสงของพืช หรือให้เค้าลองจดบันทึกความเปลี่ยนแปลงในแต่ละวันของต้นไม้ที่ปลูกก็ได้ค่าา  

  • ปลูกฝังให้เค้าเป็นเด็กรักธรรมชาติ

รู้ไหมคะว่าการที่เจ้าตัวเล็กได้สัมผัสดิน น้ำ และต้นไม้ตั้งแต่เด็กๆ จะยิ่งช่วยให้เค้ารักธรรมชาติมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการปลูกฝังให้เค้ารู้จักการดูแลสิ่งแวดล้อมอีกด้วย นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ด้วยตัวเองยังช่วยกระตุ้นให้เค้าอยากกินผักผลไม้ที่เป็นผลงานของตัวเองอีกด้วยนะคะ    

เรามาเริ่มขั้นตอนการปลูกต้นไม้กันเลยดีกว่า....

ขอแนะนำว่าในทุกๆ ขั้นตอน แม่ๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีนะคะ เพราะจะเป็นอันตรายกับเจ้าตัวเล็กได้ค่า และถ้าเสื้อผ้าเลอะ ก็ไม่ต้องกังวลไป ปล่อยให้เค้าได้เรียนรู้ แล้วค่อยไว้เป็นหน้าที่ของบรีส เอกเซล จัดการคราบสกปรกออกทีหลังก็ได้ค่าาา  

  1. เริ่มจากการเลือกต้นไม้ที่ปลูกง่าย และเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เช่น มะเขือเทศ กะเพรา ต้นหอม หรือทานตะวัน ให้เจ้าตัวเล็กได้เห็นกับการเติบโตของต้นไม้ได้ตลอดเวลา เค้าจะได้รู้สึกสนุก ไม่ต้องรอจนเบื่อไปซะก่อนค่ะ  
  2. เมื่อเลือกต้นไม้ที่จะปลูกได้แล้ว ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการเตรียมกระถางค่ะ ให้เจ้าตัวเล็กได้ลองตักดินใส่กระถางด้วยตัวเอง จากนั้นก็นำต้นอ่อนของต้นไม้ที่เตรียมไว้ลงกระถางเลยค่ะ  
  3. จากนั้นก็มอบหมายให้เจ้าตัวเล็กรับหน้าที่ดูแล และสังเกตการเติบโตของต้นไม้ไปเลยค่าา การที่เค้าทำหน้าที่อะไรซ้ำๆ จนเป็นกิจวัตร จะเป็นการปลูกฝังนิสัยการเป็นคนมีความรับผิดชอบให้เค้าไปโดยอัตโนมัตินะคะ  
  4. นอกจากนี้ แม่ๆ อาจจะเพิ่มความสนุกให้เจ้าตัวเล็กด้วยการลองให้เค้าตกแต่งกระถางต้นไม้ให้สวยงามด้วยการเพ้นท์กระถางต้นไม้ หรืออาจใช้วัสดุอื่นๆ มาทำเป็นภาชนะแทนกระถางต้นไม้ก็ได้ค่าาา

สนุกกับกิจกรรมสำหรับเด็ก อย่างการปลูกต้นไม้กันไปแล้ว ทีนี้ก็ถึงคิวงานที่ไม่สนุกของแม่ๆ กันแล้วล่ะค่ะ เสื้อผ้าเลอะๆ หนักมากแน่ๆ ไม่ต้องสงสัย แต่ไม่ต้องหนักใจ

ไปค่าา บรีส เอกเซล จัดการได้ สบายยยยย  

Breeze_Excel_Concentrate_Banner


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter