Skip to content

AEC ตามล่าหาดอกไม้ประจำชาติ

ดอกไม้สวยๆหลากสีต่างชนิดจะสวยงาม ชวนให้เด็กๆตื่นเต้นได้มากน้อยแค่ไหน ไปดูกันดีกว่า
เรียนรู้ชนิดดอกไม้

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาโรงเรียนของมามิมีสัปดาห์รักการอ่านแล้วมีกิจกรรมการแต่งตัวด้วยชุดประจำชาติของประชาคมอาเซียนหรือที่เรียกว่า AEC นั่นเอง ซึ่งมามิก็แต่งตัวด้วยชุดประจำชาติของฟิลิปปินส์ ส่วนตัวมามิก็ท่องจำได้หมดว่า มีชาติอะไรบ้างในประชาคมคุณครูแจ้งมาว่าถ้าบ้านใครมีดอกไม้ประจำชาติชนิดไหนให้นำมาโรงเรียนด้วย มามิกลับมาเล่าให้แม่ฟังว่า มีเพื่อนเอาดอกจำปาลาว ดอกไม้ประจำชาติลาวไปแค่คนเดียว   แม่ก็เลยนึกสนุกถามมามิว่าแล้วดอกไม้ประจำชาติ ของแต่ละชาติมีอะไรบ้าง คำตอบแรกเลย ดอกราชพฤกษ์ดอกไม้ประจำชาติไทย  ดอกพุดแก้ว ดอกไม้ประจำชาติฟิลิปปินส์ และดอกจำปาลาว ดอกไม้ประจำประเทศลาว ที่เหลือจำได้บ้างไม่ได้บ้าง ก็เลยมานั่งค้นหาทางกูเกิ้ล เปิดดูรูปและอ่านให้มามิฟัง มามิดูสนใจมากเลยตกลงกันว่าจะไปสวนสาธารณะที่มีดอกไม้ประจำชาติในประชาคมอาเซียน สรุปก็เลยพากันมาที่สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต ที่ใกล้ๆ กับสวนจตุจักร กับสวนรถไฟ

  ที่นี่มีบริเวณกว้างขวาง มีพืชพันธุ์ต่างๆ มากมายให้เดินชมกัน เวลายามเย็นแดดร่มลมตกมาเดินเล่นกับลูกก็มีความสุขแล้ว แต่มาครั้งนี้มามิกับแม่มาปฏิบัติภารกิจ ก็เลยต้องเดินมองซ้าย มองขวา ดูรูปแล้วก็หาดอกไม้ที่เป็นดอกประจำชาติต่างๆ มามิจะหาได้ไม๊  

สำหรับดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศในประชาคมอาเซียน มีตามนี้ค่ะ

  1. บรูไนดารุสซาลาม (Negara Brunei Darussalam) : ดอกซิมปอร์
  2. ราชอาณาจักรกัมพูชา (Kingdom of Cambodia) : ดอกลำดวน
  3. สาธารณรัฐอินโดนีเซีย (Republic of Indonesia) : ดอกกล้วยไม้ราตรี
  4. สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (Lao People's Democratic Republic) : ดอกจำปาลาว
  5. ประเทศมาเลเซีย (Malaysia) : ดอกพู่ระหง
  6. สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ (Republic of the Philippines) : ดอกพุดแก้ว
  7. สาธารณรัฐสิงคโปร์ (Republic of Singapore) : ดอกกล้วยไม้แวนด้า
  8. ราชอาณาจักรไทย (Kingdom of Thailand) : ดอกราชพฤกษ์
  9. สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม (The Socialist Republic of Vietnam) : ดอกบัว
  10. สหภาพพม่า (Union of Myanmar) : ดอกประดู่  

พอจอดรถเสร็จ เราก็เดินไปเจอดอกไม้ดอกแรก คือ ดอกพู่ระหง สีชมพูสดใส ปลูกเป็นแถวเรียงรายกั้นระหว่างที่จอดรถกับทางเดินเข้าสวน แม่ก็เลยให้มามิได้ถ่ายรูปบันทึกภาพด้วยตัวเอง ให้เขาได้เก็บเป็นความภูมิใจเล็กๆ ของเด็กค่ะ ดอกพู่ระหงคนมักจะคิดว่ามีแต่สีแดง จริงๆ แล้วมีสีชมพู และสีขาวด้วยค่ะ  

เดินไปไม่นาน ก็เจอโซนที่เป็นต้นราชพฤกษ์ ที่ออกออกดอกห้อยระย้าช่วงนี้ดอกบานไม่เยอะ แต่ก็พอมีให้เห็น ต้นละช่อสองช่อ ต้นราชพฤกษ์นั้นบางทีเราก็เรียกว่าต้นคูน มีสีเหลืองสวย เวลาออกดอกเต็มต้น ลมพัดจะจะพริ้วไปมา สวยประทับใจมากค่ะ  

เดินมาอีกไม่ไกล ก็เจอดอกลีลาวดี หรือจำปาลาว ดอกไม้ประจำชาติ ลาว ซึ่งมามิก็คุ้นตากับดอกไม้ชนิดนี้เป็นอย่างดี เพราะชอบเก็บมาเล่นทุกครั้งที่เจอมันหล่นบนพื้น ดอกลีลาวดี หรือลั่นทม ไม่ได้มีแต่สีขาวอย่างเดียวนะ มีสีต่างๆ ด้วย แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นสีขาวค่ะ  

ดอกจำปาลาว มีหลายสี เหลือง ขาว ชมพู

รูปนี้ฝีมือการถ่ายของมามิ มุมนี้แม่ชอบมาก ดอกไม้อยู่สูง หนูตัวเล็กๆ ต้องชูกล้องสุดมือ เขย่งสุดเท้าเพื่อจะได้ภาพนี้มา

พอเริ่มเหนื่อย แม่ก็เลยชวนมามิพักเหนื่อยด้วยการดูน้ำพุดนตรีที่จัดที่กลางบึงน้ำขนาดใหญ่กลางสวน น้ำพุดนตรีจะมีเป็นรอบๆ ไม่ได้มีตลอดเวลา มามิดูไปก็ตื่นเต้นไป วู้ ว้าว ไม่หยุดเลยค่ะ  

น้ำพุดนตรี ฝีมือการถ่ายของมามิ

  พอจบการแสดง ก็ออกเดินต่อ ไม่นานสองคนแม่ลูก ก็เริ่มหันมาปรึกษากัน เพราะไม่แน่ใจในดอกพุดแก้ว ของสาธารณรัฐ ฟิลิปปินส์ เพราะมันเหมือนจะไม่ใช่ จนแม่ต้องเปิดดูรูปจากไอโฟน มาเทียบให้มามิดูทีละส่วน จนแน่ใจ จึงให้มามิลงมือถ่ายภาพ ดอกพุดแก้ว จะมีสีขาวกลีบดอกเป็นรูปดาว และบอบบางมาก มามิเก็บดอกที่ร่วงที่พื้นมาบอกว่าจะเอาไปฝากปะป๊า ช่างมีน้ำใจ คงเห็นว่าปะป๊าไม่ได้มาด้วยเพราะต้องดูแลโมโม่  

มีอีกต้นหนึ่งที่แม่แหม่มไม่แน่ใจ คือกล้วยไม้ราตรี ของประเทศสาธารณรัฐอินโดนีเซีย เพราะที่เจอในสวนก็ดูคล้ายมาก แต่ไม่แน่ใจเรื่องขนาดเพราะมันเล็กมาก แต่มามิก็บอกว่าน่าจะใช่ ก็เลยตกลงกันว่าลองหาป้ายที่บอกชื่อด้วยกัน ปรากฏว่าหากันไม่เจอ เลยคิดว่าข้ามไปก่อนละกันนะ  

แต่พอจะเดินต่อก็ได้เวลา 6 โมงเย็นซะละ ฟ้าก็มืดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้เวลาแสนสนุกของแม่กับมามิ ก็ต้องหมดลง เพราะอยู่ต่อก็คงถ่ายอะไรไม่ได้มาก อีกอย่างโมโม่ กับปะป๊าคงรอกินข้าวด้วยกัน ก็เลยบอกมามิว่าที่เหลือเอาไว้วันหลังมาตามล่ากันต่อดีกว่า มามิเห็นด้วย ก็เลยกลับบ้านกันทันที  

ถึงบ้านมามิยังเอารูปออกมาอวดให้ปะป๊า แล้วก็ไม่ลืมดอกพุดแก้ว ที่เหี่ยวๆ มาฝากปะป๊าอีกด้วย

  ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสนุกๆในวันว่างของแม่กับลูก ที่ร่วมกันผจญภัย ค้นหาคำตอบไปด้วยกัน ทำให้เกิดความสัมพันธ์ และรู้จักซึ่งกันและกันได้ มามิก็รู้ว่า แม่ก็ไม่รู้ทุกอย่าง ส่วนแม่ก็ได้รู้ว่า มามิก็มีความพยายามที่จะเก็บเกี่ยวความรู้ที่แม่ค่อยๆ ป้อนให้ เรื่องอย่างนี้ ถึงจะเล็กน้อย แต่ก็สะสมเอาไว้เป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ได้เสมอค่ะ   ไปครั้งนี้ไม่ได้ถ่ายรูปแค่ดอกไม้ประจำชาติอาเซี่ยนเท่านั้นนะคะ เจอดอกไม้อะไรมามิก็หยุดถ่ายรูปเกือบทุกดอกค่ะ แม่ต้องคอยบอกชื่อดอกไม้ทุกดอกที่เจอว่าที่เราเห็นนั้นเป็นดอกไม้อะไร บางดอกไม่รู้จักก็อ่านจากป้ายที่ติดไว้บริเวณต้นค่ะ  


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter