Skip to content

กิจกรรมนอกชั้นเรียนกับพัฒนาการด้านการแสดงออกและกีฬา

กิจกรรมนอกชั้นเรียนเช่นการเล่นกีฬา หรือกิจกรรมที่สนับสนุนการแสดงออกสามารถช่วยส่งเสริมศักยภาพของเด็กน้อยได้ คลิ๊กเลย
เรียนรู้ เล่นเลอะ

การแสดงละคร

กิจกรรมประเภทเล่นละคร มีประโยชน์ต่อพัฒนาการด้านการแสดงออก และความมั่นใจในตัวเองของเด็กๆ นอกจากนี้ ยังช่วยฝึกทักษะด้านภาษา และช่วยให้เด็กไม่ตื่นเต้นเมื่อต้องพูด หรือแสดงต่อหน้าคนจำนวนมากอีกด้วย เด็กยังมีช่องทางระบายความรู้สึก และอารมณ์ต่างๆ ออกมาตามบทบาทที่ได้รับ โดยเฉพาะอารมณ์ด้านลบ เช่น โกรธ ผิดหวัง เสียใจ เป็นต้น เมื่อได้มีส่วนร่วมในการแสดงละคร ลูกของคุณจะเรียนรู้ว่าความอดทนสำคัญแค่ไหน (เพราะการซ้อมละครต้องใช้เวลายาวนาน อาจทำให้เด็กเบื่อได้ในบางครั้ง) แถมยังได้เรียนรู้การทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อให้บรรลุผลสำเร็จเดียวกันอีกด้วย ดังนั้น หากมีกิจกรรมละครเวที หรือละครเพลงที่โรงเรียน อย่าลืมเชียร์ลูกๆ ของคุณให้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างเต็มที่เลยค่ะ ที่สำคัญคุณต้องไม่พลาดไปชมผลงานของเค้าในวันแสดงจริงด้วย หรือหากไม่มีการจัดกิจกรรมเหล่านี้ในโรงเรียน ก็ลองติดตามข่าวสารของกลุ่มหรือชมรมคนรักการแสดงต่างๆ แม้แต่สังคมออนไลน์ก็ได้ คงจะมีสักที่ที่มีบทดีๆ สำหรับเด็ก รอให้ลูกๆ ของคุณได้ร่วมแสดงอยู่

กีฬา

กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ!! การเล่นกีฬาเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนให้เด็กๆ ทำเป็นกิจกรรมนอกชั้นเรียน ไม่ว่าจะเป็นประเภทเดี่ยว หรือทีมก็ดี เช่น กรีฑา ปั่นจักรยาน ฟุตบอล วอลเล่ย์บอล เพราะกีฬาทุกประเภทล้วนมีประโยชน์ต่อพัฒนาการทางร่างกายและจิตใจของเด็กๆ การเล่นกีฬาทำให้เด็กพัฒนาด้านความคิด ได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของทีมเวิร์ค หรือการร่วมมือกันทำงาน การสื่อสารกันภายในทีม และการขยันฝึกซ้อมที่เป็นหัวใจสำคัญของการเล่นกีฬาทุกประเภท ขณะเดียวกันก็เสริมพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวร่างกาย การทำงานอย่างสัมพันธ์กันของอวัยวะต่างๆ และทำให้สุขภาพแข็งแรงได้เป็นอย่างดี ถึงเด็กๆ จะไม่ได้โตขึ้นเป็นนักกีฬาอาชีพทุกคน แต่ประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้รับจากการเล่นกีฬาย่อมมีประโยชน์สำหรับเค้าในอนาคตอย่างแน่นอน อย่างน้อยการมีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรงก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนทุกเพศทุกวัยอยู่แล้วใช่มั้ยคะ สิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงในการเลือกกีฬาสำหรับลูกๆ คือ การเลือกให้เหมาะกับบุคลิกภาพ นิสัยใจคอ และความสนใจของเด็กๆ นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น หากต้องการฝึกทักษะด้านมนุษยสัมพันธ์ การเข้าสังคม ควรเลือกกีฬาประเภททีม เช่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล เป็นต้น หรือกีฬาด้านศิลปะป้องกันตัว เหมาะกับเด็กที่ค่อนข้างไฮเปอร์ ซุกซน ไม่อยู่นิ่ง เพราะจะช่วยฝึกให้เค้าสามารถอยู่นิ่งได้นานขึ้น มีสมาธิมากขึ้น และปลดปล่อยพลังที่มีเยอะในตัวเค้าอย่างถูกที่และมีประโยชน์กับตัวเค้าเอง แม้ว่ากิจกรรมสนุกนอกชั้นเรียนที่กล่าวไปจะมีประโยชน์ต่อเด็กๆ แต่เชื่อมั้ยคะ เพียงคุณพ่อคุณแม่แบ่งเวลาให้ลูกๆ มาเล่นสนุกกับพวกเค้าบ้าง โดยให้เด็กๆ ได้เป็นคนนำเราเล่นสนุกเองก็ช่วยสร้างเสริมพัฒนาการเด็กๆ ได้เช่นกัน ยิ่งครอบครัวไหนมีลูกมากกว่า 1 คน การให้เด็กๆ เล่นด้วยกัน ก็ช่วยสอนเด็กๆ รู้จักการเล่นหรือทำงานร่วมกัน รวมถึงมีทักษะการสื่อสารที่ดี และการเปิดโอกาสให้แต่ละคนเป็นผู้นำเล่น หรือทำกิจกรรมจะช่วยให้เด็กมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ดีไม่ดีอาจเห็นแววอาชีพในอนาคตของเด็กๆ ได้ลางๆ ก็ได้ แค่ใช้เวลาอยู่กับเค้าอย่างเพียงพอ  

คุณแม่ลูกสาม Cara Mengwassar ก็เล่าถึงลูกๆ ของเธอว่า เธอค่อนข้างปล่อยให้เด็กๆ ได้ค้นหาสิ่งที่ชอบอย่างอิสระ เช่น ให้เด็กๆ เลือกของเล่นชิ้นโปรดเอง และพบว่าแทนที่ลูกสาวของเธอจะเลือกตุ๊กตา สาวน้อยกลับเลือกเล่นรถถัง รถไฟ ส่วนลูกชายไม่เล่นของเล่น แต่ชวนคุณพ่อมาเล่นเป็นนักสืบ หรือนักล่าไดโนเสาร์แทน นอกจากนี้ เธอยังให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกกลางแจ้งอย่างเต็มที่ ให้เรียนรู้กับธรรมชาติในฤดูกาลต่างๆ เพราะเธอคิดว่าการเล่นสนุกเหล่านี้จะช่วยให้เด็กๆ ได้ค้นพบสิ่งที่ชอบด้วยตัวเอง ส่วนการเปิดโอกาสให้แต่ละคนได้เป็นคนนำในการเล่นสนุกแต่ละครั้ง ก็ช่วยให้ลูกๆ ของเธอเป็นเด็กฉลาดคิด กล้าตัดสินใจ เป็นการสร้างเสริมพัฒนาการด้านความคิดที่ดีเมื่อเด็กๆ โตขึ้น


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter