Skip to content

3 เมนูอาหารกลางวันเด็ก

ไอเดียเมนูอาหารกลางวันของลูกน้อยที่สามารถมอบคุณค่าทางโภชนาการได้ครบถ้วนแทนเมนูอาหารกลางวันโรงเรียนจะมีวืธีทำอย่างไรบ้าง ติดตามได้กับบรีส!
เด็กผู้หญิงสองกำลังเล่นกับอาหารที่เป็นเส้น

ลูกน้อยของคุณเกิดอาการเบื่อเมนูอาหารกลางวันโรงเรียนบ้างหรือไม่? คุณพ่อและคุณแม่คงอยากให้ลูกได้รับประทานอาหารอร่อยๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การทำอาหารกลางวันเด็กให้ลูกด้วยฝีมือคุณเอง นอกจากจะอร่อยและสะอาดแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่เด็กควรได้รับ แถมยังสามารถช่วยควบคุมน้ำหนักเด็กให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานอีกด้วย วันนี้บรีสจึงมีเมนูอาหารกลางวันเด็ก 3 เมนูแทนเมนูอาหารกลางวันโรงเรียนที่จำเจมานำเสนอ พร้อมไอเดียการแต่งหน้าอาหารกลางวันเด็กที่คุณสามารถทำร่วมกับลูกน้อยได้อย่างง่ายๆ!

เมนูอาหารกลางวันเด็ก

1. สิ่งที่คุณต้องเตรียม:

น้ำมันมะกอก เส้นสปาเก็ตตี้ ไข่ 1 ฟอง มะเขือเทศหั่นเต๋า กุ้ง พริกหวานหั่นเต๋า หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า แครอทหั่นเต๋า ซอสมะเขือเทศ ถั่วลันเตา ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย

ขั้นตอนการทำ:

ก่อนอื่นนำสปาเก็ตตี้ไปต้มให้สุกประมาณ 7-8 นาที หากต้มนานเกินไปเส้นจะไม่เหนียวนุ่ม จากนั้นให้นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ แล้วนำพริกหวาน หัวหอมใหญ่ ถั่วลันเตา และแครอท มาผัดรวมกันก่อน เมื่อส่วนผสมสุกระดับหนึ่งให้นำกุ้งและมะเขือเทศมาผัดรวมกันจนสุกดี จากนั้นให้นำเส้นสปาเก็ตตี้มาผัดและปรุงรสให้เข้ากันตามชอบ ตอกไข่ลงไปและผัดให้เข้ากับส่วนผสมทั้งหมดก่อนที่จะนำซอสมะเขือเทศลงไปผัดเป็นขั้นตอนสุดท้าย เมื่อตักอาหารใส่ลงภาชนะแล้ว ให้นำซอสมะเขือเทศมาวาดเป็นรอยยิ้มและให้นำถั่วลั่นเตามาวางไว้บนสปาเก็ตตี้ทำเป็นลูกตาทั้งสองข้าง ขั้นตอนนี้เด็กๆ ก็สามารถร่วมสนุกได้!

ประโยชน์ที่ได้รับ:

  • ลูกน้อยจะได้รับประโยชน์มากมายจากผักและซอสมะเขือเทศที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ประโยชน์ของมะเขือเทศยังช่วยบำรุงสายตาและบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม
  • กุ้งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่ประกอบด้วยธาตุเหล็กและสังกะสี

2. สิ่งที่คุณต้องเตรียม:

ทูน่ากระป๋อง อาโวคาโด มะเขือเทศราชินี ข้าวโพด แครอทหั่นเต๋า ขนมปังโฮลวีท สลัดน้ำข้น น้ำมะนาว

ขั้นตอนการทำ:

หั่นอาโวคาโดเป็นชิ้นพอดีคำ และนำแครอทไปต้มประมาณ 15-20 นาที นำสลัดน้ำข้นมาผสมกับน้ำมะนาวตามรสชาติที่ลูกชอบ จากนั้นให้นำอาโวคาโด มะเขือเทศราชินี ข้าวโพด แครอทหั่นเต๋า คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่เนื้อปลาทูน่าลงไป คลุกให้เข้ากันอีกรอบ เมื่อเสร็จสิ้นตักใส่ภาชนะ จากนั้นให้หั่นขนมปังโฮลวีทตัดแบ่งเป็นสามเหลี่ยมแล้วนำมาวางข้างๆ กับสลัด สีสันที่สวยงามของสลัดจะช่วยดึงดูดให้ลูกน้อยอยากรับประทานอาหารกลางวันนี้หมดเกลี้ยง!

ประโยชน์ที่ได้รับ:

  • ปลาทูน่าเป็นแหล่งโปรตีนที่สูงแต่ย่อยง่าย! มีสรรพคุณช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและร่างกาย จึงเหมาะกับวัยที่กำลังเจริญเติบโต
  • อาโวคาโดอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายเช่น สารต่อต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

3. สิ่งที่คุณต้องเตรียม:

ปลาแซลมอน 1 ชิ้น ไข่ 1 ฟอง ต้นหอม แตงกวา ข้าวสวย น้ำมันมะกอก ซีอิ้วขาว พริกไทย และเกลือ

ขั้นตอนการทำ:

ลอกหนังปลาแซลมอนออกและนำไปคลุกกับเกลือและพริกไทย จากนั้นให้ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ในระหว่างรอปลา ซอยต้นหอมเป็นชิ้นเล็กๆ เมื่อปลาเเซลมอนหมักได้ที่ ให้นำมาฉีกเป็นชิ้นๆ แล้วเอาลงผัดกับน้ำมันมะกอกตามด้วยซีอิ้วขาวและเกลือ ปรุงรสตามที่ลูกชอบและคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้นำไข่มาทอดโดยใช้พิมพ์ทอดไข่ดาวเป็นรูปตามที่คุณต้องการ เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นนำข้าวผัดปลาแซลมอนมาใส่ไว้ในภาชนะและนำไข่มาวางโปะไว้บนข้าว จากนั้นหั่นแตงกวาเป็นเเว่นบางๆ เเล้วนำมาวางไว้ข้างๆ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น!

ประโยชน์ที่ได้รับ:

  • ปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ที่เป็นสารอาหารสำคัญในการบำรุงสมอง ช่วยบำรุงสายตาและช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • วิตามินดีที่อยู่ในปลาแซลมอนมีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูกและฟัน รวมถึงไข่ที่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม!

คุณแม่ลองทำอาหารกลางวันเด็กสามเมนูนี้ให้ลูกน้อยแทนรายการอาหารกลางวัน สำหรับเด็กนักเรียนที่โรงเรียนดูบ้าง เพื่อความเอร็ดอร่อยและโภชนาการที่ครบถ้วน! เมนูอาหารกลางวันเด็กที่ลูกน้อยของคุณชื่นชอบมีอะไรบ้าง? คุณมีวิธีแต่งหน้าตาอาหารกลางวันเด็กที่สร้างสรรค์อย่างไร? มาร่วมแชร์ความคิดเห็นของคุณได้ทางด้านล่างนี้เลย


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter