Skip to content
เด็กผู้หญิงมัดจุกสองข้างกำลังหยิบขนมเข้าปาก

ข้าวลาวาไข่ไดโนเสาร์แสนอร่อย

อะไรนะไดโนเสาร์จะฟื้นคืนชีพ โอ้โห!!! ได้ยินไม่ผิดหรอกค่ะแม่ๆ เพราะวันนี้เราจะชวนเจ้าตัวเล็กมาคืนชีพให้เหล่าไดโนเสาร์ ในเมนูอาหารเช้าสำหรับเด็กแสนอร่อยที่คัดสรรค์มาเพื่อนักสำรวจตัวน้อยโดยเฉพาะ “เมนูข้าวลาวาไข่ไดโนเสาร์” นั่นเอง บอกเลยว่างานนี้ทั้งปลุกจินตนาการ ปลุกความคิดสร้างสรรค์ แถมยังให้แม่ๆ กับเจ้าตัวเล็กได้เข้าครัวทำอาหาร ใช้เวลาร่วมกันด้วยน้า พร้อมแล้ว มาดูสูตรกันเลย!  

ก่อนอื่นเรามาเตรียมส่วนผสมกันก่อนค่ะ

 1. ข้าวสวย หรือข้าวกล้อง
 2. แครกเกอร์บดพอหยาบ
 3. ปลาหมึกสด
 4. พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงๆ
 5. ไข่เค็มต้มสุก 2 - 3 ฟอง
 6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 7. น้ำมันพืช
 8. น้ำมันหอย ซอสปรุงรส
 9. กระเทียมสับละเอียด
 10. ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ
 11. น้ำพริกเผา
 12. นมข้นหวานเล็กน้อย

เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้ว เรามาเริ่มขั้นตอนกันได้เลย แอบขอกระซิบนิดนึง ว่างานนี้แม่ๆ เตรียมผ้ากันเปื้อนให้เจ้าตัวเล็กใส่กันด้วยนะคะ เพราะเสื้อเลอะแน่นอน แต่ถึงจะเลอะก็ไม่เป็นไรเนอะ เดี๋ยวค่อยใช้ ผงซักฟอกบรีส เอกเซล จัดการก็ได้ ไม่ต้องห่วงค่า ลุยยย!  

มาเริ่มกันที่ไส้ลาวาก่อน

 1. ทำการผสมไข่แดงของไข่เค็ม 2-3 ฟอง, นมข้นหวานเล็กน้อย และน้ำพริกเผา เข้าด้วยกัน

 1. นำปลาหมึกที่เตรียมไว้มาผัดกับต้นหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้า ปรุงรสเล็กน้อยด้วยซอสหอยนางรม และพริกไทยดำ ผัดต่อไปให้เนื้อพอสุก ชิมรสชาติตามใจชอบเลยค่า เมื่อผัดเสร็จแล้วก็นำไข่ที่ผสมเตรียมไว้มาคลุกเคล้าด้วยกัน

 1. จากนั้นนำไปเข้าแช่แข็งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จนไส้ลาวาเริ่มเซ็ตตัว จากนั้นใช้ช้อนตักให้เป็นลูกๆ ขนาดพอดีคำตามภาพ แล้วนำกลับไปแช่ต่ออีกประมาณ 2 ชม.

เมื่อก้อนไส้ลาวาจับตัวแข็งแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำเปลือกไข่ไดโนเสาร์แล้วค่ะ  

4. ให้เจ้าตัวเล็กใช้พลาสติกห่ออาหารห่อมือไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ข้าวติดมือนะคะ พร้อมแล้วก็ตักข้าวสวยใส่ในมือเล็กๆของเขา กะปริมาณให้พอดีห่อก้อนไส้ลาวาพอดีๆ แบบในภาพเลย

5.จากนั้นก็นำข้าวไปชุบไข่ไก่ แล้วตามด้วยแครกเกอร์บด ทำอย่างนี้ซ้ำ 2 ครั้งก่อนจะเอามาทอดด้วยไฟปานกลาง จนเปลือกไข่ไดโนเสาร์ของเรามีสีเหลืองทอง หอมมมม น่าทาน

เสร็จแล้ววว เมนูข้าวลาวาไข่ไดโนเสาร์ เมนูแสนอร่อย ที่ไส้ข้างในก็คือปลาหมึกผัดไข่เค็ม ทั้งกรอบนอก นุ่มใน ไส้นี่ไหลเยิ้มมม เมนูพิเศษสำหรับนักสำรวจตัวน้อย สุดที่รักของแม่ๆ ทั้งอร่อยทั้งง่าย แถมยังได้สารอาหารเพียบ สนุกกันขนาดนี้ เลอะไหมนะ? ไม่ต้องทายเลย เพราะเลอะแน่นอนค่า มาดูเทคนิคดีๆในการขจัดคราบอาหาร และคราบน้ำมันได้ที่นี่เลย ขอบอกว่าเลอะแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัว ปล่อยให้บรีส เอกเซล จัดการ!   หลังจากนี้แม่ๆลองให้เจ้าตัวเล็กจัดจานให้ได้บรรยากาศของดินแดนไดโนเสาร์ เพิ่มความสนุกเข้าไปอีกก็ได้นะคะ