Skip to content

ข้าวลาวาไข่ไดโนเสาร์แสนอร่อย

สูตรอาหารแสนอร่อย ทำง่าย ได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน
เด็กผู้หญิงมัดจุกสองข้างกำลังหยิบขนมเข้าปาก

ข้าวลาวาไข่ไดโนเสาร์

อะไรนะไดโนเสาร์จะฟื้นคืนชีพ โอ้โห!!! ได้ยินไม่ผิดหรอกค่ะแม่ๆ เพราะวันนี้เราจะชวนเจ้าตัวเล็กมาคืนชีพให้เหล่าไดโนเสาร์ ในเมนูอาหารเช้าสำหรับเด็กแสนอร่อยที่คัดสรรค์มาเพื่อนักสำรวจตัวน้อยโดยเฉพาะ “เมนูข้าวลาวาไข่ไดโนเสาร์” นั่นเอง บอกเลยว่างานนี้ทั้งปลุกจินตนาการ ปลุกความคิดสร้างสรรค์ แถมยังให้แม่ๆ กับเจ้าตัวเล็กได้เข้าครัวทำอาหาร ใช้เวลาร่วมกันด้วยน้า พร้อมแล้ว มาดูสูตรกันเลย!  

ก่อนอื่นเรามาเตรียมส่วนผสมกันก่อนค่ะ

 1. ข้าวสวย หรือข้าวกล้อง
 2. แครกเกอร์บดพอหยาบ
 3. ปลาหมึกสด
 4. พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงๆ
 5. ไข่เค็มต้มสุก 2 - 3 ฟอง
 6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
 7. น้ำมันพืช
 8. น้ำมันหอย ซอสปรุงรส
 9. กระเทียมสับละเอียด
 10. ต้นหอมหั่นเป็นท่อนๆ
 11. น้ำพริกเผา
 12. นมข้นหวานเล็กน้อย

เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้ว เรามาเริ่มขั้นตอนกันได้เลย แอบขอกระซิบนิดนึง ว่างานนี้แม่ๆ เตรียมผ้ากันเปื้อนให้เจ้าตัวเล็กใส่กันด้วยนะคะ เพราะเสื้อเลอะแน่นอน แต่ถึงจะเลอะก็ไม่เป็นไรเนอะ เดี๋ยวค่อยใช้ ผงซักฟอกบรีส เอกเซล จัดการก็ได้ ไม่ต้องห่วงค่า ลุยยย!  

มาเริ่มกันที่ไส้ลาวาก่อน

เตรียมไส้ลาวา

คนส่วนผสม

 1. ทำการผสมไข่แดงของไข่เค็ม 2-3 ฟอง, นมข้นหวานเล็กน้อย และน้ำพริกเผา เข้าด้วยกัน

ผัดไข่เค็ม

ปลาหมึกผัดไข่เค็ม

 1. นำปลาหมึกที่เตรียมไว้มาผัดกับต้นหอม กระเทียม พริกชี้ฟ้า ปรุงรสเล็กน้อยด้วยซอสหอยนางรม และพริกไทยดำ ผัดต่อไปให้เนื้อพอสุก ชิมรสชาติตามใจชอบเลยค่า เมื่อผัดเสร็จแล้วก็นำไข่ที่ผสมเตรียมไว้มาคลุกเคล้าด้วยกัน

คลุกเคล้าให้เข้ากัน

 1. จากนั้นนำไปเข้าแช่แข็งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จนไส้ลาวาเริ่มเซ็ตตัว จากนั้นใช้ช้อนตักให้เป็นลูกๆ ขนาดพอดีคำตามภาพ แล้วนำกลับไปแช่ต่ออีกประมาณ 2 ชม.

เมื่อก้อนไส้ลาวาจับตัวแข็งแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำเปลือกไข่ไดโนเสาร์แล้วค่ะ  

4. ให้เจ้าตัวเล็กใช้พลาสติกห่ออาหารห่อมือไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ข้าวติดมือนะคะ พร้อมแล้วก็ตักข้าวสวยใส่ในมือเล็กๆของเขา กะปริมาณให้พอดีห่อก้อนไส้ลาวาพอดีๆ แบบในภาพเลย

ข้าวปั้นไส้ลาวา

ปั้นด้วยมือ

คลุกเกล็ดขนมปัง

ทอดด้วยไฟปานกลาง

5.จากนั้นก็นำข้าวไปชุบไข่ไก่ แล้วตามด้วยแครกเกอร์บด ทำอย่างนี้ซ้ำ 2 ครั้งก่อนจะเอามาทอดด้วยไฟปานกลาง จนเปลือกไข่ไดโนเสาร์ของเรามีสีเหลืองทอง หอมมมม น่าทาน

ข้าวลาวาไข่ไดโนเสาร์

เสร็จแล้ววว เมนูข้าวลาวาไข่ไดโนเสาร์ เมนูแสนอร่อย ที่ไส้ข้างในก็คือปลาหมึกผัดไข่เค็ม ทั้งกรอบนอก นุ่มใน ไส้นี่ไหลเยิ้มมม เมนูพิเศษสำหรับนักสำรวจตัวน้อย สุดที่รักของแม่ๆ ทั้งอร่อยทั้งง่าย แถมยังได้สารอาหารเพียบ สนุกกันขนาดนี้ เลอะไหมนะ? ไม่ต้องทายเลย เพราะเลอะแน่นอนค่า มาดูเทคนิคดีๆในการขจัดคราบอาหาร และคราบน้ำมันได้ที่นี่เลย ขอบอกว่าเลอะแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัว ปล่อยให้บรีส เอกเซล จัดการ!   หลังจากนี้แม่ๆลองให้เจ้าตัวเล็กจัดจานให้ได้บรรยากาศของดินแดนไดโนเสาร์ เพิ่มความสนุกเข้าไปอีกก็ได้นะคะ


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter