ทั้งสนุก ทั้งอร่อย กับ เบนโตะ

คิดว่าคุณแม่หลายๆ คนคงใฝ่ฝันอยากลองทำเบนโตะสุดแสนน่ารัก ที่ช่วยให้เด็กๆ เจริญอาหารและสนุกกับการทานอาหารมากขึ้น แต่อาจจะยังไม่มีเวลา หรือ คิดว่ามันยุ่งยากเกินไป จริงๆ แล้วเบนโตะขึ้นอยู่กับ

  1. การจัดวางและตกแต่งอย่างสร้างสรรค์
  2. การใช้อาหารที่มีสีสันต่างกัน
  3. การใช้อุปกรณ์น่ารักๆ เสริมเติมแต่งเข้าไป ไม่ได้ยุ่งยากเยอะแยะไปกว่าการทำอาหารปกติเลยล่ะค่ะ บรีสเลยนำไอเดียการทำเบนโตะง่ายๆ มาฝาก เผื่อจะได้เริ่มทำเบนโตะอันแรกให้เด็กๆ สนุกในการทำและการทาน หรือมีไอเดียเบนโตะเพิ่มเติมไปทำกันค่ะ

เบนโตะมือใหม่

เริ่มจากการใช้อุปกรณ์ตกแต่งช่วย เป็นแม่พิมพ์ซิลิโคนสีฟ้าที่ทำให้เบนโตะดูมีสีสันมากขึ้น และใช้ภาชนะที่มีช่องแบ่งแยก ตัดอาหารและผลไม้เป็นชิ้นพอดีคำแล้วจัดเรียง แค่นี้ก็สวยงาม เป็นอาหารว่างที่มีความพิเศษขึ้นมาทันที

เบนโตะคัพเค้ก  

  ตัวชูหลักก็คือแม่พิมพ์คัพเค้กซิลิโคนหลากสีนั่นเอง ที่นำมาเป็นที่ใส่อาหารแบบจิ๋ว  ส่วนอาหารจะเป็นอะไรก็ได้ค่ะ ปรับเปลี่ยนตามที่เราถนัด หรือ ที่เด็กๆ ชอบได้เลย จัดเรียงลงถ้วยพิมพ์ให้พอดี ก่อนจะนำถ้วยพิมพ์ใส่ภาชนะ ก็นำผ้าเช็ดหน้าผืนใหญ่ที่มีลายและสีสันสวยๆ วางลงก่อน ทีนี้ทุกอย่างก็ดูลงตัว แอบเนียนเป็นเบนโตะที่ดูใช้ฝีมือมากกว่าความเป็นจริงเยอะ

เบนโตะหนูน้อย

ทำแซนวิชเป็นฐานรอง โปะด้วยชีส ทำได้โดยตัดชีสสีเหลี่ยมปกติเป็นสามเหลี่ยม แล้วนำหลอดมาเจาะเป็นรูออกซัก 4-5 รู ให้ดูเหมือนชีสที่ “หนูน้อย” ชื่นชอบ นำผักมาจัด เน้นผักที่มีสีสันสดใส ในกรณีนี้ก็คือ แครอท มะเขือเทศ และผักสลัด ส่วนพระเอกก็คือหนูน้อยสุดอวบ ที่เกิดจากการดัดแปลงไข่ต้มแล้วเพิ่มหน้าตาให้น่ารักด้วยแครอท น่าทานและน่ารักมากๆ ที่สำคัญไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะคะ

เบนโตะกระต่ายน้อย

  เบนโตะนี้ดูโปรมากๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นแค่การเล่นกับสีสันของผักและผลไม้หลากสีค่ะ มีที่รองอาหารจิ๋วและไม้จิ้มสำหรับเบนโตะ เพิ่มเข้ามาตกแต่งเพื่อความสวยงามอีกระดับ นางเอกของงานก็คือกระต่ายน้อย ที่ทำจากอาหารสุดคลาสสิก…. ไข่ต้มนั่นเอง ใช้ไข่นกกระทา 2 ฟองค่ะ ฟองหนึ่งสำหรับส่วนหน้ากระต่าย อีกฟองหนึ่งคลึงๆ ให้รูปทรงยาวขึ้นหน่อย แล้วหั่นครึ่งจัดเป็นหูกระต่าย จัดวางนิดหน่อย เอ๊ะ เสร็จแล้วเหรอเนี่ย

เบนโตะรังนก

  นำสปาเก็ตตี้ผัดซอสมาจัดให้เป็นรังนกกลมๆ ตามรูป วางด้วยไข่นกกระทาที่ตกแต่งหน้าเป็นลูกนกน้อยน่ารัก ตาทำด้วยงาดำ ปากทำด้วยแครอท ใส่เนื้อสัตว์ด้านข้างตามชอบ เพิ่มผักอย่างถั่ว แครอท และ ข้าวโพดเข้าไป ได้ทั้งความสวยงามและประโยชน์ครบ 5 หมู่

เบนโตะเด็กดี

อัดข้าวลงไปเป็นฐาน 2 ใน 3 ส่วนของภาชนะ กั้นให้แยกกับอีกด้าน (ในกรณีที่ภาชนะไม่มีช่องกั้นอยู่แล้ว) เด็กดีตัวเด่นชูโรงของเบนโตะ ทำด้วยการโรยหน้าด้วยไข่คนและหมูสับผัดซีอิ้วจัดวางเป็นส่วนผม เว้นที่ตรงกลางไว้ให้เห็นข้าวด้านล่าง เพื่อเป็นส่วนใบหน้า ตกแต่งหน้าด้วยสาหร่ายแผ่นตัดเป็น ตา จมูก และ ปาก เพิ่มแก้มน่ารักๆ ด้วยแฮมที่ตัดเป็นวงกลม อีกด้านของเบนโตะ ใส่ผักต้มอย่าง บรอกโคลี และเพิ่มสีสันพร้อมวิตามินด้วยสตรอว์เบอร์รี่

เบนโตะคุณพ่อ

ทำเบนโตะให้ลูกๆ แล้ว เผื่อคุณพ่อทวงถามถึงเบนโตะของเขาบ้าง  จัดวางข้าวและแยกข้าวจากเนื้อ หรือ หมูผัดซีอิ๊ว ด้วยผักสลัด วางเรียงกับแครอท บรอกโคลี และ มะเขือเทศเชอรี่ (ใช้ผักอะไรก็ได้ตกแต่งนะคะ เน้นให้มีสีสันสวยงาม น่ารับประทาน) แถมด้วยไข่นกกระทาต้ม 1 ฟอง ตามแบบมีผักดองโรยหน้า แต่เราปรับได้ด้วยการโปะหน้าข้าวด้วยไข่ดาว   ถ้าได้ทานเบนโตะแบบนี้ คุณพ่อคงปลื้มใจสุดๆ

รวมทิปส์การทำความสะอาดบ้านที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดเก็บ หรือ การขจัดคราบต่างๆ คลิกที่นี่ & ค้นหาทุกคำตอบการทำความสะอาด