Skip to content

คุ๊กกี้น้องเวียงพิงค์ทำจากใจ มอบเป็นของขวัญให้คนพิเศษ

คุ๊กกี้แสนอร่อยหน้าตาน่ารับประทาน จะหน้าตาเป็นยังไง เเละมีวิธีการทำยังไงบ้าง ไปดูกันเลย!
คุ๊กกี้ ของขวัญสำหรับคนพิเศษ

 ทำขนม

เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขสำหรับทุกคน ครอบครัวของน้องเวียงพิงค์เช่นกันจะมีความสุขได้สนุกที่ได้รับของขวัญและได้แลกของขวัญซึ่งกันและกัน  ทุกๆปีที่ผ่านมาแม่แมวจะพาน้องเวียงพิงค์ไปซื้อของขวัญที่ตัวเองต้องการและซื้อมอบให้สำหรับคนพิเศษด้วย แต่ในปีนี้น้องเวียงพิงค์โตขึ้นและมีพัฒนการในทุกด้านพร้อมแล้ว แม่แมวจึงคิดว่าน่าจะหากิจกรรมที่สาวน้อยได้ทำของขวัญชิ้นพิเศษมอบให้กับคนพิเศษ  แม่แมวจึงได้ทำการสำรวจความคิดเห็นสาวน้อยก่อนว่าอยากจะทำของขวัญไหม ถ้าทำอยากจะทำอะไร  น้องเวียงพิงค์ตอบโดยทันทีว่าอยากจะทำคัพเค้กเหมือนกับที่ตัวเองได้ลงมือทำในวันเกิดเมื่อเดือน พย.ที่ผ่านมา  แม่แมวบอกว่าคัพเค้กเก็บเอาไว้นานๆไม่ได้ เราลองค้นหาขนมอบในอินเตอร์เน็ตกันดูไหมคะเพราะแม่แมวก็ไม่มีฝีมือในการทำขนมอบเลยจึงใช้สื่อออนไลน์ในการค้นหาและเรียนรู้ และแล้วเราสองคนแม่ลูกก็ได้ค้นหาขนมอบพร้อมสูตรที่คิดว่าทำง่ายที่สุดมาลองทำนั่นคือ ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์การทำคุ๊กกี้ครั้งแรกในชีวิตของเราสองคนแม่ลูกกันเลยทีเดียว

ก่อนจะลงมือทำเราไปซื้อส่วนผสมคุ๊กกี้กันก่อน แม่แมวเตรียมกระดาษจดส่วนผสมพร้อมไปรับน้องเวียงพิงค์ที่โรงเรียนอนุบาลตอนเที่ยงแล้วก็ไปซื้อกันที่ห้างสรรพสินค้า พอถึงห้างแม่ก็บอกว่าเราต้องซื้ออะไรกันบ้างเพราะวันนี้จะทำคุ๊กกี้กัน พอได้ยินคำว่าจะได้ทำคุ๊กกี้ลิงพิงค์ทำท่าทางกระโดดดีใจ พร้อมให้แม่ทวนรายการของที่ต้องซื้ออีกครั้งแล้วสาวน้อยก็วิ่งไปหยิบของที่ต้องการใส่ตะกร้าอย่างคล่องแคล่วเพราะห้างสรรพสินค้าแห่งนี้เวียงพิงค์คุ้ยเคยแล้วว่าสิ่งของอะไรอยู่แผนกไหน มาถึงบ้านสาวน้อยก็รบเร้าด้วยความตื่นเต้นว่าจะขอลงมือทำคุ๊กกี้เลย ปกติตอนกลับมาจากโรงเรียนตอนเที่ยงเวียงพิงค์ต้องของีบพักกลางวันเอาแรงก่อนสัก 1 ชั่วโมง แต่วันนี้ไม่มีท่าทีที่จะเหนื่อยและง่วงแม้แต่นิดเดียว แม่แมวและเวียงพิงค์จึงพากันเข้าครัวทำคุ๊กกี้กันค่ะ

ตามมาลุ้นดูนะคะว่าแม่ครัวมือใหม่หัดทำขนมคุ๊กกี้ทั้งสองสาวจะทำคุ๊กกี้ออกมามีหน้าตาอย่างไรกันบ้าง

อุปกรณ์และส่วนผสมมีดังนี้

ถ้วยแก้ว

ไข่ 2 ฟอง

ผิวมะนาวพร้อมที่ขูด

เนย 250 กรัม

น้ำตาล 150 กรัม

แป้งสาลี 500 กรัม

สีผสมอาหารสำหรับแต่งหน้าคุ๊กกี้

ที่กดพิมพ์รูปต่างๆ

ที่นวดแป้ง,ไม้พายคนแป้ง

ก่อนจะเริ่มลงมือทำแม่แมวให้น้องเวียงพิงค์บอกรูปทรงของแม่พิมพ์สำหรับกดคุ๊กกี้เป็นรูปต่างๆ

สาวน้อยสามารถตอบได้หมดเป็นการฝึกการเรียนรูปเรื่องรูปทรงต่างๆได้อย่างสนุกสนานและดีมากค่ะ น้องเวียงพิงค์บอกว่า แม่ขาๆ น้องทำมือรูปหัวใจเหมือนอันนี้ได้ด้วย

พร้อมทำมือรูปหัวใจที่ดวงตาสวยๆให้ดู น่ารักน่าชังจริงๆลิงพิงค์ของแม่

ต่อจากนั้นแม่แมวก็ตวงส่วนผสมทั้งหมดลงในถ้วยแก้วใบใหญ่แล้วให้เวียงพิงค์เป็นคนตอกไข่ น้องเวียงพิงค์ตอกไข่อย่างคล่องแคล่วเพราะว่าฝึกมาตั้งแต่ตอนอายุขวบกว่าๆแล้วค่ะ พอส่วนผสมทั้งหมดรวมกันสาวน้อยก็ใช้ไม้พายคนให้ทุกอย่างรวมกันเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน การคนแป้งดิบที่กำลังผสมกับไข่ เนยเหลว เป็นงานที่ค่อนข้างยากสำหรับเวียงพิงค์เหมือนกันค่ะ เพราะแป้งจะเหนียวหนึบหนับทำให้ต้องใช้พลังแขนและมือกันเยอะเลยทีเดียว

ขั้นตอนนี้เป็นการฝึกพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อมัดใหญ่ของแขนและมือได้ดีมากค่ะ

พอส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมดตามสูตรต้องนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที เพื่อให้แป้งเซ็ตตัวและกดพิมพ์เป็นรูปต่างๆได้ง่าย แต่ด้วยความที่เป็นมือใหม่ปรากฎว่าแม่แมวได้ลืมขั้นตอนนี้ไป จึงทำให้ขั้นตอนการกดพิมพ์เป็นไปอย่างทุลักทุเลเพราะเนื้อแป้งเหลวไม่แข็งตัวค่ะ

ถึงขั้นตอนก็นวดคลึงแป้งน้องเวียงพิงค์ชอบมากๆ บีบ เคล้า คลึง เสมือนเป็นของเล่นแป้งโดว์หรือดินน้ำมันที่เคยเล่น

แม่แมวให้น้องเวียงพิงค์เล่นแป้งจนพอใจ สาวน้อยได้ปั้นเป็นรูปต่างๆตามจินตนาการด้วย เอ้..แล้วรูปปั้นในมือของลิงพิงค์พอจะเอากันออกบ้างไหมคะว่าเป็นรูปอะไรน๊า

จากนั้นก็ใช้ไม้นวดให้เป็นแผ่นเรียบและหนาเท่ากัน ขั้นตอนนี้ก็สนุกอีก นวดๆ คลึงๆ ต้องใช้แรงมือที่ลงในไม้อย่างสม่ำเสมอ

ไม่เช่นนั้นแล้วความเรียบและหนาของแป้งจะไม่เท่ากัน ลิงพิงค์ก็มีความตั้งใจและทำได้ดีค่ะ

แป้งที่นวดเรียบแล้วก็มาลงมือกดพิมพ์กันค่ะ

กดพิมพ์เป็นรูปอะไรพอจะมองออกบ้างไหมจ๊ะ

ตอนกดพิมพ์สมาธิต้องมาที่หนึ่งเลือกแม่พิมพ์ เล็ง กด ค่อยๆยกแม่พิมพ์ออกอย่างเบามือ

ค่อยๆเอาแป้งที่พิมพ์เป็นรูปต่างๆแล้วออกอย่างเบามือที่สุด

ไม่อย่างนั้นแล้วเละไม่เป็นรูปทรงต้องเอามารวมกันนวดใหม่ค่ะ

วางแป้งที่พิมพ์รูปต่างๆ พักไว้บนกระดาษสำหรับอบในถาดอบ

พอจะมองออกกันบ้างไหมเอ่ยว่าสาวน้อยพิมพ์รูปอะไรบ้าง เสร็จแล้วก็นำเข้าเตาอบที่อุ่นไฟไว้แล้ว ใช้ระดับความร้อนไฟข้างบนข้างล่าง

อุณหภูมิ 220 องศาเซลเซียล ประมาณ 20 นาที

พอถึงเวลาเอาออกจากเตารอให้คุ๊กกี้เย็นแล้วลงมือแต่งหน้าคุ๊กกี้ด้วยดินสอหลอดสีผสมอาหาร

แต่งแต้มเติมสีสันได้ตามจินตนาการของสาวน้อยได้เลยค่ะ ขั้นตอนนี้เลอะบ้าง ดีบ้าง แต่ไม่เป็นไรเพราะเป็นการฝึกหัดทำครั้งแรกค่ะ 

สีที่ใช้สำหรับแต่งหน้าคุ๊กกี้เลอะลามไปถึงหน้า เสื้อผ้าและมือ ภายใต้ความมอมแมมเลอะเทอะของสาวน้อยการทำคุ๊กกี้นั้นแฝงประโยชน์

ได้พัฒนาการเรียนรู้ในทุกด้านได้อย่างดีเยี่ยมจริงๆค่ะ

ท๊าด๊า...เสร็จแล้วค่ะสวยไหมคะ ยิ้มอย่างภาคภูมิใจมากค่ะ

อันที่แต่งหน้าแล้วเละเทะเก็บไว้หม่ำเอง อร่อยมากๆลำแต้ๆเจ้า

ส่วนอันที่แต่งหน้าสวยๆผูกริบบิ้นสีหวาน พร้อมใส่กล่องมอบเป็นของขวัญให้คนพิเศษ

ใส่กล่องผูกโบว์แล้วหน้าตาดีเหมือนคุ๊กกี้เจ้าอร่อยของร้านดังเลยทีเดียวเชียวนะเออ

คนนี้ไงคะ คนพิเศษสุดที่รักพี่วาเลนติน่าที่ลิงพิงค์มอบเป็นของขวัญให้ ถูกใจอร่อยแก่ผู้รับและสร้างความภาคภูมิใจดีใจแก่ผู้ให้จริงๆเจ้า

รับชมคลิปการทำคุ๊กกี้น้องเวียงพิงค์ทำจากใจ มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้คนพิเศษได้ที่นี่ค่ะ

http://www.youtube.com/watch?v=h8hvDQhaCAo&feature=youtu.be

 การทำคุ๊กกี้ของมือสมัครเล่นทั้งแม่และลูก ทำครั้งแรกในชีวิตทั้งสองคน ทุลักทุเลพอสมควรสาวน้อยมีความตั้งใจเต็มร้อย สมาธิในการทำสุดยอดทำเสร็จแล้วลิงพิงค์ตัวมอมแมมเลอะไปด้วยแป้ง เนย และสีผสมอาหารที่ใช้ตกแต่งหน้าคุ๊กกี้ภายใต้ความมอมแมมเลอะเทอะของสาวน้อยในการทำคุ๊กกี้นั้นแฝงประโยชน์ได้พัฒนาการเรียนรู้ในทุกด้านได้อย่างดีเยี่ยมจริงๆค่ะอบเสร็จแล้วรสชาติดีที่หนึ่ง ลำแต้ๆที่สุดในโลกอย่างที่ไม่เคยชิมที่ไหนมาก่อน((( ทำเองต้องชมตัวเองสินะ เพื่อให้กำลังใจตัวเอง)))

แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter