Skip to content

สร้างผลงานศิลปะจากธรรมชาติรอบตัวลูก

ธรรมชาติสามารถสร้างแรงบันดาบลใจให้เด็กกับศิลปะได้อยากไร ไปดูกัน!
กิจกรรมเสริมจินตนาการ

"ภาพพิมพ์ หรือ Printmaking" มีความน่าสนใจตรงกระบวนการทำงานที่หลากหลาย ทำให้ลูกได้เรียนรู้ เรื่องจังหวะในการทำงาน ฝึกการรอคอย การริเริ่มความคิดสร้างสรรค์ และการสังเกตได้เป็นอย่างดี   การทำภาพพิมพ์จากแม่พิมพ์ธรรมชาติเป็นกิจกรรมทางศิลปะที่ช่วยฝึกทักษะการเคลื่อนไหวประกอบกับการใช้สายตา เพราะไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพระบายสี หรือการประดิษฐ์ต่างๆ เด็กต้องคอยหยิบจับสีหรือวัสดุเพื่อวาดระบาย ในขณะที่ตาต้องคำนวณพื้นที่สัมพันธ์ไปกับความคิดว่าจะพิมพ์ภาพไปในทิศทางใด   ภาพพิมพ์มีอะไรให้ได้สนุกและเรียนรู้มากมาย จากการกระบวนการสร้างแม่พิมพ์จากสิ่งรอบๆตัวที่หาได้ในบ้าน อย่างเช่น ใบไม้ ดอกไม้ ผัก ผลไม้ ฯลฯ ที่เด็กๆสามารถนำมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของตัวเองได้   การสร้างสรรค์ชิ้นงานทางศิลปะยังก่อให้เกิดสมาธิ เพราะเวลาคิดจินตนาการนั้น เด็กๆ จะเกิดความเพลิดเพลิน เป็นอิสระ ผ่อนคลายอีกด้วยค่ะ  

การพิมพ์ภาพจากวัสดุธรรมชาติ เป็นการนำเอาวัสดุที่มีในธรรมชาติมาใช้เป็นแม่พิมพ์ แล้วนำมาพิมพ์เป็นภาพต่างๆ วัสดุที่จะนำมาเป็นแม่พิมพ์ ควรเลือกวัสดุที่มีลักษณะเหมาะสม ไม่เป็นอันตราย ซึ่งมีลักษณะ ดังนี้ - เป็นวัสดุที่หาได้ง่าย - มีลวดลายชัดเจน - ไม่เป็นอันตรายต่อการนำมาใช้ เช่น มีหนามแหลมคม - พื้นผิวแข็ง ไม่นิ่ม หรือมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากเกินไป เพราะเมื่อทาสีแล้ว สีจะต้องติดที่พื้นผิวได้ - มีขนาดพอเหมาะ สะดวกต่อการนำมาใช้  

วัสดุที่อุปกรณ์ -  วัสดุธรรมชาติ เช่น ส่วนของพืชผัก ผลไม้ เปลือกไม้ต่างๆ ใบไม้ เป็นต้น (วันนี้น้องนานะใช้รากบัว ใบต้นลีลาวดี และใบตำลึงค่ะ) -  พู่กัน -  สีน้ำหรือสีโปสเตอร์ -  จานสี -  กระดาษวาดเขียน - ผ้าสำหรับเช็ดพู่กัน - มีดสำหรับหั่นผัก (ให้คุณแม่หั่นให้นะคะ)  

วิธีทำ

  1. เริ่มจากนำแม่พิมพ์จากธรรมชาติ (รากบัว, ใบต้นลีลาวดี, ใบตำลึง) ที่เราได้เตรียมไว้มาล้างทำความสะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง
  2. นำรากบัวมาหั่นเป็นท่อนๆโดยที่ให้มีขนาดที่เด็กสามารถจับได้ถนัดมือ จากนั้นก็ส่งต่อให้เด็กๆนำไประบายสีต่อได้เลยค่ะ
  3. นำสีโปสเตอร์ใส่จานสี ใช้พู่กันจุ่มน้ำและจุ่มสีที่ชอบ จากนั้นระบายสีลงบนแม่พิมพ์ให้ทั่ว
  4. กดแม่พิมพ์ลงบนกระดาษไว้สักพัก ใช้มือกดไล่ให้ทั่ว เพื่อให้ลวดลายออกมาชัดเจน
  5. ให้เด็กๆ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะด้วยแม่พิมพ์จากธรรมชาติได้ตามใจชอบเลยค่ะ แรกๆอาจจะให้เค้าลองสังเกตดูก่อนว่าอันนี้จะพิมพ์ออกมาแล้วจะเป็นลายยังไง จังหวะในการกดควรจะกดยังไง สีควรจะทามากน้อยแค่ไหน อาจจะมีผิดพลาดเลอะเทอะเปรอะเปื้อนบ้างในครั้งแรกๆ แต่ไม่เป็นไรค่ะ ปล่อยให้เค้าได้ทดลอง ได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยให้กำลังใจและคอยให้คำชี้แนะอยู่ข้างๆ  

  น้องนานะตั้งใจมากๆเลยค่ะ ช่วยคุณแม่เลือกของมาทำแม่พิมพ์เองด้วย  

  เป็นครั้งแรกเลยที่นานะได้ลองทำ อาจจะมีเลอะเทอะเปรอะเปื้อนไปบ้าง ไม่เป็นไรค่ะ มันเป็นศิลปะค่ะ ^^  

  สวยมั้ยคะ ผลงานของหนู น้องนานะตั้งชื่อภาพว่า “ดอกไม้ในสวนสวย” ค่ะ ^_^


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter