Skip to content

นานะจอมซนกับผลงานศิลปะนอกบ้าน

พาลุกน้อยไปทำกิจกรรมนอกบ้านเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆให้กับเขากันดีกว่า คลิ๊กเลย
เสริมประสบการณ์กับกิจกรรมสนุกๆ

วันนี้โรงเรียนหยุด นานะเลยอยู่บ้านไม่ต้องไปโรงเรียน แต่อากาศก็ร้อนอบอ้าวมากอยู่ในบ้านไม่ไหว เลยชวนออกมาทำกิจกรรมวาดรูประบายสีเล่นข้างนอกรับลมเย็นๆกันดีกว่า ^_^ อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมไม่มีอะไรมากเลย - กระดาษ - กระดานหนีบกระดาษ (ถ้าไม่มีไม่เป็นไรค่ะ) - ดินสอ ยางลบ - สีน้ำหรือสีอะไรก็ได้ตามใจชอบ  

ก่อนที่จะเริ่มลงมือวาดรูป เรามาวอร์มอัพกล้ามเนื้อมือด้วยการฝึกร่างรูปทรงและเส้นต่างๆด้วยดินสอกันก่อนโดยรูปที่ใช้วอร์มอัพคือรูปวงกลมซึ่งการวาดวงกลมจะช่วยฝึกพัฒนาการการประสานงานของกล้ามเนื้อมือและสายตาค่ะ เริ่มจากการวาดรูปวงกลมง่ายๆก่อน เริ่มด้วยการค่อยๆวาดทีละวง ทีละวง ขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้างก็ได้ไม่ว่ากัน วาดไปเรื่อยๆ จนคิดว่าโอเค วงกลมเริ่มจะกลมไม่บูดเบี้ยวเท่าไรละ หลังจากนั้นมาต่อด้วยการขีดเขียนลากเส้นที่ช่วยฝึกเรื่องการควบคุมกล้ามเนื้อได้ดีค่ะ ค่อยๆลากทีละเส้น ทีละเส้น เส้นตรงแนวนอนบ้าง แนวตั้งบ้าง แต่ให้ไปในทิศทางเดียวกัน ขีดเส้นไปเรื่อยๆจนพอใจ แล้วเราก็จะเริ่มผสมสี เตรียมระบายสีกันต่อค่ะ แต่ว่าก่อนที่จะเริ่มลงสี จะสอนเค้าให้รู้จักแม่สีทั้ง 3 สีก่อน ว่ามีสีอะไรบ้าง สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน พอทำความรู้จักกับแม่สีทั้ง 3 เรียบร้อยแล้ว อยากรู้ไหมว่าสีเหล่านี้ถ้าผสมกันแล้วจะเกิดสีอะไรขึ้น!!!  

จากนั้นก็ให้เค้าได้ลองผสมเล่นเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าสีจะเลอะ ภาพจะออกมาไม่สวยหรืออะไร ไม่เป็นไร ให้เค้าได้ทำความรู้จักกับสี สนุกกับการผสมสี แล้วกล้าที่จะลงสีก่อนเลย จากนั้นเค้าอยากจะวาดอยากจะระบายสีอะไรก็ปล่อยให้เค้าใช้จินตนาการได้เต็มที่เลยค่ะ ในขณะที่เจ้าจอมซนค่อยๆทำงานศิลปะของเขา เราก็ควรอยู่ข้างๆเค้า คอยวาดและระบายสีไปพร้อมๆกับเค้า คอยสอน คอยแนะนำ ให้คำชมเชย ให้เค้าเกิดกำลังใจ ภูมิใจในผลงานของตัวเองและรู้สึกสนุกมีความสุขมากยิ่งขึ้นค่ะ   ทีนี้แหละ จะชวนออกมาวาดรูประบายสีกันข้างนอกทุกวันเลยเชียว ^_^


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter