Skip to content

กิจกรรมหน้าฝนของจอมซนนานะ

หน้าฝนก็ใช่ว่าจะแย่เสมอไป เรามีกิจกรรมหน้าฝนสุกๆที่เสริมสร้างการเรียนรู้มาให้ดูกัน คลิ๊กเลย
เด็กผู้ชายตัวเล็กที่กำลังเล่นอยู่ในอุโมงค์ผ้าในสนามเด็กเล่น

ไปเล่นไอซ์สเก็ตกัน!!! ช่วงนี้อากาศค่อนข้างแปรปรวน เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวแดดออก เราจึงพากันออกไปหากิจกรรมในร่มเล่นกันเล่นอะไรกันดีน๊า เห็นนานะอยากให้พาไปเล่นไอซ์สเก็ตมาก งั้นจัดไป ลองดูว่าจะเล่นได้มั้ย   ก่อนอื่นเตรียมเสื้อผ้าหนาๆไปใส่เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นจะได้ไม่เป็นหวัดและไม่หนาวจนเกินไปเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว  ถุงมือ หมวก ถุงเท้า อย่าลืมเอาชุดใส่กลับบ้านไปเปลี่ยนด้วยนะคะ   อุปกรณ์ที่จำเป็น รองเท้าสเก็ต (Skates): ถ้าไม่มีรองเท้าสเก็ตเป็นของตัวเองไม่เป็นไร เพราะลานสเก็ตทุกที่ จะมีอุปกรณ์ต่างๆ ให้ยืม   เครื่องแต่งกาย: ควรเลือกที่ทำด้วยผ้าหนาๆที่ให้ความอบอุ่น ผ้ายีนส์ ผ้าใยสังเคราะห์ หรือผ้าขนสัตว์ เพราะจะทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ แม้ว่าจะเปียกชื้น   ถุงมือ: ทำให้มือของคุณอุ่นในขณะเล่น   ถุงเท้า: ทำให้เท้าอบอุ่นในขณะเล่น และป้องกันไม่ให้โดนรองเท้ากัด   หมวกกันน็อค สนับเข่า สนับข้อศอก สายรัดข้อมือ: เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มหัดเล่น เพื่อใช้ป้องกันไม่ให้ได้รับบาดเจ็บจากการล้ม (มีให้ยืมที่ลานสเก็ตค่ะ)   เมื่อไปถึงที่หมาย จัดการซื้อตั๋ว เปลี่ยนชุด ใส่รองเท้าสเก็ตเรียบร้อยไม่หลวมไม่แน่นจนเกินไป อย่าลืมใส่ถุงเท้ากันรองเท้ากัดด้วยนะคะ   เมื่อตรวจเช็คอุปกรณ์เรียบร้อยดีแล้ว วอร์มร่างกายก่อนสักนิดก็ลงไปเล่นได้เลยค่ะแต่ต้องมีผู้ใหญ่ที่เล่นไอซ์สเก็ตเป็น ไปคอยช่วยดูแลใกล้ๆด้วยนะคะ  

ว้าววว มีน้องเพนกวินให้เด็กๆจับเพื่อช่วยพยุงตัวด้วยค่ะ สบายเลย แต่ก็ต้องระวังลื่นด้วยนะคะ

ไม่เคยกลัวอะไรเลยเด็กคนนี้ เล่นไม่สนใจใครเลย แป๊ปเดียวคล่องซะแล้ว

พอเล่นได้สักพักครบ 1 ชม. ก็ต้องนำเพนกวินน้อยไปคืนแต่ไม่เป็นปัญหา 

หนูยังเล่นต่อได้ค่ะเพราะว่าหนูมีคุณน้าคนสวยมาคอยดูแลไม่ห่าง

สนุกกันใหญ่เลย นอกจากจะเล่นแล้วสนุก ยังเย็นสบายกว่ากีฬาชนิดอื่นๆ อีกด้วย ^^

พอเริ่มจะเล่นได้แล้ว เริ่มไม่ยอมให้จับมือซะแล้ว

แล้วเป็นยังไงต่อไป...

นั่นไงล่ะ ล้มซะก้นเปียกหมดเลย แต่ก็ไม่เข็ดลุกมาเล่นต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เค้าว่ากันว่าก่อนที่จะเล่นเป็น ต้องล้มก่อนสักครั้งเนอะ 55555

ประโยชน์ที่ได้รับ ผู้ปกครองหลายท่านอาจจะกังวลว่าการเล่นไอซ์สเก็ตเป็นกีฬาที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บของลูกๆ แต่กีฬาทุกประเภทมีความเสี่ยงทั้งนั้นค่ะ ขนาดฝึกลูกขี่จักรยานยังเสี่ยงต่อการล้มเลย ดังนั้นปกครองอย่างเราจึงควรจะดูแล สอนลูกๆของเราให้เข้าใจเรื่องความปลอดภัยพื้นฐานในเรื่องของการใช้อุปกรณ์ สอนให้เขารู้จักรับฟัง ยอมรับในกฏกติกาและมารยาทต่างๆ โดยมีผู้เชี่ยวชาญในกิจกรรมนั้นๆคอยสอน คอยให้คำแนะนำอย่างถูกต้องและคอยดูแลความปลอดภัยให้อย่างใกล้ชิด ก็จะทำให้ลูกๆของเราได้ประโยชน์จากการเล่นไอซ์ สเก็ตหลายด้านค่ะ  

นอกจากลูกๆจะได้รับความสนุกแบบเย็นสบายการเล่นไอซ์สเก็ตแล้ว พวกเขายังได้เรียนรู้เรื่องของการเคารพในกฎกติกา มารยาทการเล่นอย่างถูกต้องและเรียนรู้ที่จะปกป้องตัวเองอย่างถูกวิธีซึ่งเป็นการเรียนรู้ขั้นพื้นฐานของการเล่นกีฬาประเภทอื่นๆ ที่ลูกๆสนใจต่อไปในอนาคตของเขา อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความกล้าหาญ ความมุ่งมั่นตั้งใจและความมั่นใจให้ลูกๆ ในการทำกิจกรรมอื่นๆได้มากขึ้นด้วย   สำหรับประโยชน์ทางด้านร่างกายการเล่นไอซ์สเก็ตจะช่วยเสริมสร้างความอดทนให้กับร่างกาย ช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณท้อง ต้นขา น่อง ช่วงเข่า และเอ็นร้อยหวาย แข็งแรงขึ้น นอกจากนั้น ยังช่วยพัฒนาทักษะในการทรงตัว และเพิ่มความสามารถในการใช้งานอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้อย่างสัมพันธ์กันดีขึ้นด้วยค่ะ ^^              


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter