Skip to content

เรียนไปเลอะไป...กับการทำนาบ้านครูธานี

การทำนาสามารถเป็นกิจกรรมสนุกๆของเด็กได้ แถมยังช่วยเสริมสร้างพัฒนาการในด้านต่างๆ ไปดูกันดีกว่าชาวนาตัวน้อยจะสนุกขนาดไหน!
ขาของเด็กที่ใส่รองเท้าบูทสีชมพูเปื้อนไปด้วยโคลน

ดิฉันเป็นคนโชคดี มีกลุ่มเพื่อนๆคอเดียวกันหลายคนที่ชอบพาลูกไปเรียนรู้ในโลกกว้างด้วยกิจกรรมหลากหลาย เป็นเพื่อนที่ไม่เคยเจอหน้ากันมาก่อน รู้จักกันในโลกออนไลน์มาหลายปี จนพากันมาเปิดชมรมครอบครัวพารู้พาเล่น Parent Club เพื่อนๆในกลุ่มนี้มักหาทริปสนุกๆ สุดมันส์ สำหรับเด็กอนุบาล ยันประถมมัธยมโน่น คราวนี้ เราชวนกันพาลูกๆไปเรียนรู้เรื่องการทำนาบ้านครูธานี   แน่นอนงานนี้ดิฉันย่อมไม่พลาด เพราะเป็นโอกาสที่เด็กๆจะได้เรียนรู้ รากเหง้าของสังคมไทย วิถีชีวิตของชาวนา ความเรียบง่าย มานะอดทน และเห็นวิถีชีวิตพอเพียงแบบเป็นรูปธรรม

ที่บ้านครูธานีนั้น ตั้งอยู่ที่อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานีนี่เองค่ะ ไม่ใกล้ไม่ไกล และความที่ครูธานี มีความเป็นครูสูง นอกจากจะให้เด็กได้เห็นแล้ว  ยังได้เรียนรู้ ได้ลงมือทำ ได้ชิม ได้สัมผัส ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนการการฟาดข้าว นวดข้าว...ไปจนถึง เอาข้าวมาโม่เป็นแป้งทำขนม หรือทำอาหารต่างๆ ในที่นาของครูธานีนั้น นอกจากจะเลี้ยงควาย ยังเลี้ยงไก่ และปลา ปลูกพืชผักสมุนไพร เรียกว่าไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านไปซื้ออะไรมากินเลย ทุกอย่างปลูกเอง เลี้ยงเอง ทั้งไก่ ไข่ ปลา พืชผัก และข้าว เป็นอาหาร และไว้ขายได้ด้วย

เท่าที่ดูเด็กๆจอมซนทั้งหลาย สนุกสนานกับหลากกิจกรรม ตั้งแต่การเล่นปีนป่ายต้นไม้ ไต่เชือก  ไปจนถึงการเล่นน้ำโคลนเละๆ  เรียกว่า หากมีควายว่ายอยู่ใกล้ๆสักตัว  คงคิดว่า เป็น ไอ้ขวัญ กะ อีเรียม แห่งทุ่งแสนแสบ โน่นทีเดียว  หุ หุ

การท่องเที่ยวของลูก นอกจากจะเป็นความสนุกสนาน ประสาเด็ก ได้เรียนรู้ด้วยการฟัง การสัมผัสประสบการณ์ด้วยตัวเองแล้ว  ยังทำให้เด็กๆ ได้ฝึกการเป็นนักเรียนรู้ด้วยตนเอง  และรู้ลึกในรายละเอียดของกิจกรรมนี้อีกด้วย

เพื่อนๆที่สนใจทำกิจกรรมบ้านครูธานี  ต้องติดต่อจองล่วงหน้าค่ะ เพราะบางช่วงก็ไม่มีกิจกรรมนะคะ ติดต่อได้ที่บ้านหอมชื่น โทร 08-5930-4216 และ 0-2976-2064


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter