Skip to content

เรียนรู้สนุกที่อุทยานผีเสื้อและแมลง

ไปเที่ยวอุทยานผีเสื้อและแมลงเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ ไปดูบรรยากาศกันเลย!
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

ช่วงนี้โรงเรียนหยุดคริสมาส ทำให้มีเวลาอยู่กับมามิมากขึ้น ได้คุยกันมากขึ้น ก็เลยถามมามิว่า เทอมนี้ถ้าต้องเสนอโครงงาน มามิอยากเรียนเรื่องอะไร มามิตอบกลับมาทันใดว่า “หนูอยากเรียนเรื่องแมลงค่ะ” แม่ว่ามันกว้างไปนะ เพราะแมลงในโลกนี้มีหลากหลายชนิดมาก เลยให้มามิบอกชื่อแมลงที่มามิรู้จักว่ามีอะไรบ้าง คำตอบของหนูคือ ผีเสื้อ แมงปอ แมงเต่าทอง ยุง มด เสร็จแล้วก็ทำท่าคิด…   แม่ก็เริ่มมานั่งคิดจะพามามิไปดูแมลงได้ที่ไหนนะ เปิดดูกูเกิ้ลค้นจากคำว่า “พิพิธภัณฑ์แมลง” เจอโน่นเลยเชียงใหม่ ไกลมาก และอีกทีก็เป็น นครปฐม และอีกที่นึงก็เป็นที่สวนรถไฟ ที่ที่เราคุ้นเคยและไปกันบ่อยๆ นี่เอง แม่เลยชวนมามิว่า เราไปสวนรถไฟ ไปดูผีเสื้อ และแมลงกันไม๊ แค่ได้ยินคำว่าสวนรถไฟมามิตอบตกลงแบบไม่ต้องคิดเลย   ช่วงนี้อากาศดีเหมาะกับการไปเดินสวนชมธรรมชาติมากๆ เช้าวันอาทิตย์ตื่นมาพร้อมอากาศหนาวเย็น ลุกขึ้นมาอาบน้ำแต่งตัวแต่เช้า หิ้วกระเป๋า เตรียมกล้องคนละตัวออกจากบ้าน เดินทางด้วยรถใต้ดิน ใช้เวลานั่งรถใต้ดินนานมากเพราะนั่งจากต้นสายจนเกือบสุดสาย  

  ตอนแรกแม่กะว่าจะลงที่สถานีจตุจักร แล้วเรียกรถแท็กซี่ไปต่อ แต่มามิปวดฉี่อยากเข้าห้องน้ำแม่เลยต้องพาลงที่สถานีกำแพงเพชรเพื่อเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อน แล้วก็เดินลัดเลาะ ตลาดนัดสวนจตุจักรเดินเข้าทางสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ พอเดินเข้าสวนปุ๊บมามิพูดขึ้นมาว่า “แม่ที่นี่เราเคยมานี่นา ที่เรามาถ่ายรูปดอกไม้กัน” ระยะทางที่เราเดินจากสถานีรถไฟใต้ดิน และเดินเข้าไปในสวนค่อนข้างไกลมาก มามิเดินจูงมือไปกับแม่ ไม่มีบ่น ไม่มีเหนื่อย แม่ชี้ชวนให้มามิดูผีเสื้อตัวเล็กๆ ที่ตอมดอกไม้ข้างทาง แมงปอที่บินวนไปมา ระหว่างทางมามิพยายามที่จะถ่ายรูปผีเสื้อตัวเล็กๆ แต่มันไม่ง่ายเลย เพราะผีเสื้อบินไปมาตลอด จนมามิพูดขึ้นมาว่า “ผีเสื้อตัวน้อยจ๋า หยุดบินให้มามิถ่ายรูปหน่อยได้ไม๊  

  แม่บอกมามิว่าไม่เป็นไร ที่ที่เรากำลังจะไปมีผีเสื้อให้เราถ่ายรูปเยอะแยะเลย ว่าแล้วก็เดินข้ามสะพานต่อไปที่สวนรถไฟ เดินต่อไปอีกนิดเดียวก็เจอ อุทยานผีเสื้อ ที่นี่ให้เข้าชมฟรีค่ะ แต่เข้าไปในอาคารก็จะต้องลงชื่อในสมุดเยี่ยมชมก่อน ภายในอาคารก็จะมีรูปภาพเกี่ยวกับวงจรชีวิตผีเสื้อ (กว่าจะมาเป็นผีเสื้อ) ชนิดของผีเสื้อ และผีเสื้อชนิดต่างๆ ที่ตายแล้ว สต๊าฟติดผนังไว้ หลังจากชมนิทรรศการ และรูปภาพเสร็จแล้วเราก็เดินเข้าไปในสวนผีเสื้อ  

  พอพ้นประตูเข้าไปเท่านั้นแหละ ผีเสื้อบินเต็มไปหมดเลย จนมามิร้องว๊าวๆ ไม่หยุด แม่ต้องคอยบอกว่า เบาๆ หน่อยค่ะ เดี๋ยวผีเสื้อจะตกใจบินหนีไปหมด มามิเพลิดเพลินกับการชมผีเสื้อตัวโน้น ตัวนี้ เพราะมันมีหลากหลายสี ทั้งตัวเล็กตัวใหญ่บินเต็มไปหมด  

  บางจุดเค้าจะแขวนน้ำหวานไว้ให้ผีเสื้อมาคอยดูดกิน บางจุดก็จะมีสับปะรดสุกฝานเป็นแว่น กล้วยสุกงอมที่ปอกเปลือกแล้ว ใส่ถามวางไว้ ถ้าตรงไหนมีน้ำหวานห้อย หรืออาหารวางอยู่ จะมีผึ้งและผีเสื้อบินตอมและเกาะกินอาหารอยู่เต็มเลย มีอยู่จุดนึงมีผีเสื้อและผึ้งเยอะมาก แล้วมันจะบินมาตอมหน้า ตอมหัวเราตลอดเวลา มามิมีออกอาการกลัวเล็กน้อย คอยเดินหลบไปมา มันเยอะจริงๆ บินว่อนกันเต็มเลย จนแม่ต้องบอกว่า ไม่เป็นไร มันมาตอนน้ำหวาน มันไม่ได้ทำอะไรเรา  

  พอเรายืนนิ่งๆ มันก็จะมาเกาะที่ไหล่เราบ้าง  เกาะที่หมวกเราบ้าง พอผีเสื้อมาเกาะที่หมวกมามิแม่ก็จะบอกให้มามินิ่งๆ ไว้ แม่ขอถ่ายรูปหน่อย พอมามิเห็นว่ามันมาเกาะที่หัว หรือที่ไหล่แม่ มามิก็จะรีบเอากล้องขึ้นมาถ่ายเหมือนกัน การที่ต้องขยับตัวเบาๆ เพื่อที่จะเข้าไปถ่ายรูปผีเสื้อใกล้ๆ มันสนุกและตื่นเต้นมากๆ เลยสำหรับเจ้ามามิ   จำได้ว่าเคยมาที่นี่หลายครั้งตั้งแต่มามิยังเล็กๆ อยู่เลย ไม่เคยเห็นผีเสื้อเยอะขนาดนี้ ไม่รู้ว่าผีเสื้อมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือว่าช่วงนี้เป็นฤดูของมันก็ไม่รู้ แต่ที่รู้คือ วันนี้เรามีความสุข และตื่นตาตื่นใจกับผีเสื้อหลากสีของที่นี่มากเลย ใครว่างอยากชวนมาชมผีเสื้อแมลงปีกสวยกันนะคะ  

บรรยากาศในสวนผีเสื้อ ร่มรื่น เย็นสบาย

  ขากลับเราเดินจากสวนรถไฟข้ามถนนมาสวนสาธารณจตุจักร มาขึ้นรถใต้ดินที่สถานีจตุจักร ระยะทางที่เดินค่อนข้างไกล ขนาดแม่เป็นผู้ใหญ่ยังรู้สึกปวดเท้า เมื่อยขา หันไปถามมามิว่า หนูเหนื่อยไม๊ มามิตอบว่า เหนื่อยค่ะแม่ แต่ไม่มีมีร้องงอแงขอให้อุ้มเลย แม่เองที่สงสารลูก ต้องให้ลูกขี่หลังสลับกับเดินจูงมือจนถึงสถานีรถไฟฟ้า พอขึ้นรถปุ๊บนั่งตักแม่หลับยาวจนถึงบ้านเลยค่ะ  

เดินชมสวน เมื่อยก็หยุด เหนื่อยก็นั่งพัก ความสุขคือการได้อยู่กับธรรมชาติค่ะ

  เรื่องแบบนี้คนเป็นแม่จะรู้ได้เลยว่าถ้าเด็กอยากทำอะไรมากๆ พอให้เขาทำ เขาจะไม่บ่น ไม่งอแง ให้ได้ยินเลย วันนี้เลยเป็นอีกวันที่มามิได้แสดงให้แม่เห็นว่าหนูทำได้ และที่สำคัญหนูก็ได้ความรู้เรื่องแมลงแถมมาอีกด้วย ต่อไปคงตั้งใจมองหาแมลงเพิ่มอีกอย่างด้วย  คราวนี้ปลายเทอมหนูก็จะมีหัวข้อโครงงานนำเสนอคุณครูได้อีกด้วยค่ะ


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter