Skip to content

เด็กยุคใหม่กับการละเล่นพื้นบ้านแบบไทย

กิจกรรมการเล่นว่าววนั้นถือเป็นการละเล่นพื้นบ้านแบบไทยที่ให้ประโยชน์กับพัฒนาการเคลื่อนไหวที่ดี เราไปดูวิธีการเล่นว่าวกันดีกว่า!
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

เด็กยุคใหม่น้อยคนนักจะได้รู้จักกับว่าว และการเล่นว่าว เป็นการละเล่นพื้นบ้านของไทยมามาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษของเราเลยทีเดียว   วันเสาร์ช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมาน้องสาวโทรมาชวนว่า เราพาเด็กๆ ปิกนิกที่สนามหลวงกันไม๊ ช่วงนี้ลมเย็นมาก ทำอะไรไปนั่งกินกัน ไปดูเค้าเล่นว่าวกันไป พร้อมคำบอกกล่าวว่าสนามหลวงตอนนี้เปลี่ยนไปเยอะมาก สะอาดสะอ้าน ไฟสปอร์ตไลท์ส่องสว่าง ลมพัดเย็นสบาย ฟังดูน่าสนใจมากก็เลยนัดแนะกันตอนห้าโมงเย็น   ก่อนไปแม่แหม่มบอกน้องมามิว่าจะพาไปเที่ยวที่สนามหลวงกัน มามิถามว่า สนามหลวงคืออะไรเหรอคะ ก็บอกไปคร่าวๆ ว่า เป็นสนามหญ้ากว้างมากๆ ให้เด็กได้วิ่งเล่นกัน ขับรถไม่นานก็มาถึง หาที่จอดรถรอบๆ สนามหลวงตอนเย็นๆ ก็ยังพอหาได้ พอเราเดินพ้นรั้วเข้าไปมามิก็ตื่นเต้นมาก วิ่งตรงไปที่สนามหญ้าทันที ส่วนโมโม่ ก็มองไปรอบๆ ตื่นเต้นไม่แพ้กัน สนามหลวงตอนนี้ผิดหูผิดตามากจริงๆ สวย สะอาด แล้วก็น่าเดินมาก ส่วนเพื่อนๆ ที่นัดกัน ยังไม่มาซักคน เลยพามามิไปซื้อว่าว มาเตรียมตัวกัน

โมโม่ดูตื่นเต้นกับว่าวมาก คงเป็นเพราะนี่เป็นครั้งแรกของโมโม่ ที่ได้เห็นว่าวลอยบนท้องฟ้า ส่วนมามิเอง เคยเห็นว่าวมาก่อนหน้านี้แล้วเพราะเคยพาไปชมเทศกาลว่าวนานาชาติที่หัวหินมาครั้งนึง แต่ตอนนั้นมามิยังเล็กมาก คาดว่าตอนนี้จำไม่ได้แล้วล่ะ พอซื้อว่าวกลับมาเพื่อนๆ ทุกคนก็มาถึง ผู้ใหญ่ปูเสื่อนั่งล้อมวงกินขนม คุยกัน ส่วนเด็กๆ ตอนแรก ก็ดูผู้ใหญ่เล่นว่าวชี้ชวนกันดูสนุกสนาน ซักพักก็สนุกกับการได้วิ่งไปเก็บว่าวที่ตก แล้วส่งขึ้นบนท้องฟ้าอีกครั้ง พอคุ้นเคยกับว่าวปะป๊าก็เริ่มสอน วิธีนำว่าวขึ้นฟ้า ว่าต้องดูทิศทางลม ต้องวิ่งดึงว่าวให้สวนกับทิศทางลมเท่านั้น  โดยต้องคลายเชือกออกมาให้เป็นเส้นยาวตรงๆ สอนมามิจับ และบังคับว่าวที่ลอยอยู่บนฟ้า  

  สอนได้ซักพัก ก็นึกสนุกอยากลองเล่นเองเอามือจับเชือก แล้ววิ่งไปเรื่อยๆ ให้ว่าวลอยไปมา วิ่งกลับไปกลับมาหลายรอบ ไม่มีเหนื่อย จนเนื้อตัว และหัวเปียกชุ่มไปด้วยเหงื่อ ปะป๊าต้องคอยบอกมามิว่าให้ถือกระป๋องไว้ให้ดี ถ้าถือไม่ดีเชือกว่าวหลุดออกจากมือ หรือบางทีปล่อยเชือกจนหมดแล้ว กระป๋องหรือขวดที่พันเชือกหลุดออกจากมือ จะทำให้ว่าวและขวดลอยออกไป วิ่งเก็บตามไม่ทันว่าวตัวน้อยก็หลุดลอยหายไปบนท้องฟ้า การเล่นว่าวต้องอาศัยกระแสลมเป็นสำคัญ กระแสลมที่แน่นอนจะช่วยให้เล่นว่าวได้สนุก จึงมักจะเล่นกันในราวเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ซึ่งถึงว่าเป็นช่วงที่ลมพัดแรง กระแสลมสม่ำเสมอที่เราเรียกกันว่า "ลมว่าว"  

  การให้เด็กได้ลองทำกิจกรรม Outdoor แบบใหม่ๆ นอกจากเด็กๆ จะตื่นเต้น สนุกสนาน มีความสุขแล้ว ยังได้รู้จักการเล่นว่าว ซึ่งละเล่นพื้นบ้านของไทยที่หาดูได้ไม่ง่ายแล้วสำหรับครอบครัว และผู้คนที่อาศัยในเมืองกรุงอย่างเราด้วยค่ะ   เที่ยวสนามหลวงเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา เป็นอีกครั้งที่เห็นรอยยิ้มสดใสของมามิ และโมโม่ ร่าเริง สนุกสนานแบบไร้มลภาวะ ไม่มีความเครียด สนุกได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ทำให้รู้สึกอิ่มในใจ ถึงจะอยู่จนค่ำมืด แต่เด็กๆ ก็ไม่มีบ่นซักคำ มีแต่บอกว่าไม่อยากกลับบ้าน อยากอยู่เล่นต่อ   วันหยุดหรือวันว่าง ลองพาเด็กๆ ไปสนามหลวงกันดูสิคะ ถึงตอนนี้อาจจะเล่นว่าวไม่ได้ แต่วันหยุดไหนที่ฟ้าโปร่งไร้ฝน เอาเสื่อไปปูปิกนิคกัน เดินเท้าเปล่าย่ำพื้นหญ้า ลมพัดเย็น ตกค่ำมีไฟสปอร์ตไลท์ส่องสว่าง ฉากหลังเห็นวัดพระแก้ว สวยสง่า ส่วนเด็กๆ ก็ปล่อยให้วิ่งเล่นกัน สนุกกันจนลืมเวลาเลยค่ะ


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter