Skip to content
เด็กผู้หญิงใส่หมวกกันกระแทกกับแม่กำลังปั่นจักรยานในสวนสาธารณะ

ลูกน้อยมีความสุข สนุก สุขภาพดีที่สวนลุมฯ

วันหยุดสุดสัปดาห์ถ้าไม่มีธุระไปที่ไหน แม่แหม่มมักจะพาน้องมามิไปสวนลุมฯ เพราะใกล้บ้านเรามาก นั่งรถไฟใต้ดินหรือขับรถก็แป๊บเดียวถึง ที่สวนลุมฯ มีกิจกรรมให้น้องมามิทำมากมาย ไม่ว่าจะเดินเล่น วิ่งเล่น ให้อาหารปลา เล่นสไลเดอร์ เต้นแอโรบิก ปั่นจักรยาน กิจกรรมจะเยอะขึ้นตามวัยของมามิเลยค่ะ  เวลาขับรถไปสวนลุมทุกครั้งก็ต้องเอาจักรยานใส่ท้ายรถไปด้วย พอถึงสวนลุมฯ มามิก็เริ่มปั่นจักยานจากลานจอดรถไปสนามเด็กเล่น โดยมีปะป๊าวิ่งตาม แล้วคอยบอกให้เลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวา การปั่นจักรยานนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายแล้ว ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแขนขา ให้แข็งแรง ยังช่วยเรื่องการทรงตัว การบังคับทิศทางอีกด้วยค่ะ

เมื่อถึงสนามเด็กเล่นมามิก็จะขอไปเล่นสไลเดอร์ มามิชอบเล่นสไลเดอร์มาก เห็นไม่ได้จะต้องขอเล่น แต่เมื่อตอนที่มามิยังเล็กเวลามามิขอเล่นก็จะไม่ค่อยให้เล่น เพราะเป็นห่วงเรื่องความสะอาด และความปลอดภัย อย่างที่รู้กันว่าสนามเด็กเล่นทุกที่ จะมีเด็กมาเล่นเยอะมาก พ่อแม่อย่างเราก็ต้องระวังเรื่องเชื้อโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหวัด มือเท้าปาก ตาแดง และสารพัดโรคติดต่อ แถมพื้นสนามก็เป็นดิน เป็นทรายด้วย กลัวเลอะไม้เลอะมือ เลอะเสื้อผ้า เรียกว่ากลัวไปหมด เลยพยายามหลีกเลี่ยงไม่พาลูกไปบริเวณสนามเด็กเล่น เพราะกลัวลูกจะขอเล่น

แต่พอตอนหลังไปบ่อยๆ เค้าก็เห็นเด็กคนอื่นเล่นก็มองตาละห้อย มีคำถามมากมายว่าทำไม คนอื่นเล่นได้ ทำไมหนูไม่ได้เล่น สุดท้ายก็ต้องยอม เอ๊า!! ลุยเลยลูก ยิ่งเลอะ ยิ่งเยอะประสบการณ์  เล่นเสร็จแล้วค่อยมาทำความสะอาดเนื้อตัวกันทีหลัง เพราะแม่ไม่อยากปิดกั้นการเรียนรู้ของหนู แต่ยังไงตอนที่เค้าเล่นก็ต้องคอยดูเค้าอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะตอนขึ้นลงบันได ตอนสไลด์ลงมาก็ต้องคอยดู คอยมองว่ามีเด็กคนอื่นลื่นตามมาชนเค้าหรือเปล่า คอยมองว่าไม่ให้เอามือเข้าปาก ไม่ให้เอามือขยี้ตา และการได้เล่นที่สนามเด็กเล่นกับเด็กคนอื่น ก็ทำให้เค้ารู้จักการเข้าแถว การรอคอย การแบ่งปัน  

เล่นสไลเดอร์จนเหนื่อยแล้วก็จะไปให้อาหารปลา ซื้อขอบขนมปังจากแม่ค้าที่สวนลุมนั่นแหละค่ะ เนื่องจากเราไม่มั่นใจว่าขอบขนมปังที่ซื้อมานั้น สะอาดและปลอดภัยหรือเปล่า ต้องบอกเค้าไว้เลยว่า ห้ามเอาเข้าปาก มันเป็นขนมปังสำหรับให้ปลาเท่านั้น คนกินไม่ได้ พอโยนขนมปังลงไปในน้ำ ก็จะมีทั้งปลาตัวเล็ก ปลาตัวใหญ่ อ้อมีเต่าที่ว่ายน้ำช้า กินช้า รวมอยู่ด้วย จะต้องคอยโยนเศษขนมปังไปให้ใกล้ปากเค้าที่สุด ไม่อย่างนั้นก็กินไม่ทันเจ้าปลาตัวโต แถมบางวันก็มีนกกระยางก็มาคอยจับปลาเล็กๆ กิน บางทีก็มีตัวเงินตัวทองว่ายน้ำโชว์ มามิเรียกว่าจระเข้น้อย ว่ายน้ำมาที แม่ลูกต้องวิ่งหนี เพราะมันน่ากลัวมาก เวลาให้อาหารปลาต้องคอยบอกมามิว่าให้โยนขนมปังไปไกล โยนลงน้ำไปเลย เพราะถ้าโยนลงพื้นรอบๆ ตัว นกพิราบก็จะบินมารุมเต็มไปหมด เจ้านกพิราบนี่ตัวเชื้อโรคเลย เวลาให้อาหารปลา มามิจะสนุกมาก  ให้ อาหารปลาเสร็จก็หายเหนื่อย ไปเต้นแอโรบิกต่อ ถ้ามีเพื่อนมาด้วยมามิจะสนุก เต้นไม่หยุดเลย เต้นท่าโน้น ท่านี้ ตลกโปกฮากันไป แต่ถ้ามากับปะป๊า และแม่ ก็จะเต้นแค่แป๊บเดียว ก็ขอกลับบ้าน  

ก่อน กลับบ้านต้องพาเข้าห้องน้ำ ล้างมือ ล้างหน้าล้างตาให้สะอาดก่อน กลัวตอนนั่งรถไปจะเผลอเอามือเข้าปาก ขยี้ตา ไปสวนลุมกลับมา เหงื่อท่วมตัว เสื้อผ้าชุ่มไปด้วยเหงื่อ ตัวมอม พอถึงบ้านก็ต้องรีบอาบน้ำสระผมให้สดชื่น ก็เป็นอีกวันที่มามิมีความสุขแบบง่ายๆ ที่สวนลุมฯ ค่ะ  

รวมทิปส์การทำความสะอาดบ้านที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดเก็บ หรือ การขจัดคราบต่างๆ คลิกที่นี่ & ค้นหาทุกคำตอบการทำความสะอาด