Skip to content

ปลูกดอกไม้ด้วยความรัก ฟูมฟักพัฒนาการให้เด็กๆ

การปลูกดอกไม้สามารถเสริมสร้างพัฒนาการที่ดีให้กับลูกน้อยได้อย่างไร เราไปดูตัวอย่างกันที่นี่ คลิ๊กเลย
เด็กผู้หญิงใส่เสื้อสีชมพูกำลังรดน้ำต้นไม้ผักในสวนหลังบ้าน

หน้าร้อนของยุโรปทุกๆปีน้องเวียงพิงค์และแม่แมวจะไปเดินเล่นท่องเที่ยวในสวนสาธารณะและพระราชวังโบราณมาหลายแห่ง สวนต่างๆจะมีแปลงดอกไม้หลากหลายชนิดปลูกประดับสวนไว้อย่างสวยงามสร้างความสดชื่นงามตระการตาของฤดูร้อน จะมีดอกไม้เมืองหนาวสีสันสดใสนานาพันธุ์แข่งกันชูช่ออวดดอกสวยของตนอยู่ในแปลง  ดอกไม้ที่น้องเวียงพิงค์สนใจและชอบเป็นพิเศษคือดอกทิวลิป ปีนี้สาวน้อยเรียกร้องที่จะปลูกดอกทิวลิปที่สวนน้อยๆหน้าบ้านของเรา แม่แมวและป๊าปาก็ไม่รอช้าสนับสนุนเรื่องเลอะเยอะเรียนรู้ให้น้องเวียงพิงค์โดยทันที              ในต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้วป๊าปาเริ่มเตรียมขุดดินกับน้องเวียงพิงค์และไปเลือกซื้อหัวของต้นทิวลิปสีต่างๆโดยสาวน้อยได้เลือกมาเองทุกหัว หัวของทิวลิปจะคล้ายๆกับหัวหอม กลับมาถึงบ้านก็ลงมือปลูกหัวดอกทิวลิปลงในดินท่ามกลางอากาศหนาวเย็นมากๆ ตอนที่ปลูกอุณหภูมิ ติดลบ 3 องศาเซลเซียล ทั้งเลอะทั้งหนาวสองคนพ่อลูกก็ปลูกกันจนเสร็จ  เราเพาะปลูกในเดือนธันวาคมเพื่อที่จะให้ต้นทิวลิปงอกออกมาให้ช่วงฤดูใบไม้ผลิเดือนเมษายนของปีนี้ พอปลูกหัวทิวลิปไว้ในดินก็รดน้ำนิดหน่อยจากนั้นก็ไม่ต้องทำอะไรหิมะตกหนักปกคลุมก็ไม่ต้องกลัวว่าหัวทิวลิปที่เราเพาะปลูกไว้จะเน่าเสีย ตอนปลูกเสร็จใหม่ๆ น้องเวียงพิงค์จะถามทุกวันว่าเมื่อไหร่ดอกทิวลิปจะงอกออกมา แม่แมวก็อธิบายว่าต้นทิวลิปจะเริ่มงอกตอนฤดูใบไม้ผลิคือเดือนเมษายนปีหน้าโน้นเลย ตอนนี้ดอกทิวลิปกำลังนอนหลับออมแรงสะสมพลังงานเยอะๆ เพื่อที่จะงอกออกมารับกับอากาศที่อบอุ่นและพระอาทิตย์ยิ้มแฉ่งในเดือนเมษายน เวียงพิงค์ก็บอกว่าอยากจะถึงเดือนเมษายนเร็วๆจัง และอยากจะให้ดอกทิวลิปออกเร็วๆ  แม่แมวก็บอกต้องรู้จักรอคอยนำเอาปฎิทินมานับเริ่มตั้งแต่วันที่ปลูกจนถึงวันเวลาที่จะได้เห็นดอกทิวลิปมาให้สาวน้อยได้เข้าใจอย่างง่ายๆ ถึงระยะเวลาที่ต้องรอคอยเป็นการฝึกการเรียนรู้ความอดทนและการรอคอยของน้องเวียงพิงค์ด้วยค่ะ

พอถึงฤดูใบไม้ผลิคือประมาณปลายเดือนมีนาคมของปีนี้ต้นทิวลิปของน้องเวียงพิงค์ที่เพาะปลูกไว้ก็เริ่มงอกออกมาจากดินแล้ว  น้องเวียงพิงค์เห็นต้นทิวลิปต้นแรกที่งอกออกมาก็ตื่นเต้นดีใจมากๆ เฝ้ารดน้ำต้นดูแลที่งอกออกมาทุกวันและต้นทิวลิปต้นอื่นๆที่ปลูกไว้ก็งอกออกมาในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน  สาวน้อยก็เฝ้าสังเกตทุกวันด้วยค่ะว่างอกออกมายาวเท่าไหร่แล้ว และผ่านไปอีกประมาณ 2 สัปดาห์ต้นที่งอกออกมาก็มีดอกตูมๆ น้องเวียงพิงค์ได้เห็นการเจริญเติบโตของต้นทิวลิปที่ปลูกทุกขั้นตอน  ทำให้เกิดการเรียนรู้เรื่องการเจริญเติบโตของดอกทิวลิปที่ตัวเองได้เฝ้าสังเกตมากมายทีเดียวค่ะ   

หมั่นเอาใจใส่ดูแลรดน้ำทุกวันผ่านไปอีก 2 สัปดาห์ดอกทิวลิปทุกต้นก็บานชูช่อสีสันสดใส ดอกทิวลิปของน้องเวียงพิงค์มีสีขาว เหลือง แดง ชมพู และม่วง ได้ผลผลิตที่สวยงามสร้างความประทับใจและภูมิใจสำหรับชาวสวนตัวน้อยๆคนนี้อย่างมากมาย

ขั้นตอนการเจริญเติบโตของต้นทิวลิปแม่แมวก็ให้น้องเวียงพิงค์วาดรูปง่ายๆเป็นการรวบยอดสรุปจากองค์ความรู้ทั้งหมดออกมาเป็นภาพวาด จากหัวดอก งอกออกจากดิน กลายมาเป็นดอกตูม จนถึงดอกบาน ลงในกระดาษระบายสีด้วยค่ะ

น้องเวียงพิงค์ยิ้มแฉ่งแข่งกับดอกทิวลิปเป็นผลผลิตที่แสนภูมิใจของตัวเอง   ตอนนี้ดอกทิวลิปที่สาวน้อย ปลูกด้วยความรัก เฝ้าฟูมฟักด้วยหัวใจ กำลังออกดอกเบ่งบานชูช่อ มีทั้งดอกตูมและดอกบานที่สวนหน้าบ้านสร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวสวนตัวน้อยมากๆ แม่ๆ พ่อๆ บ้านไหนถ้าสนใจอยากจะให้ลูกมีกิจกรรมปลูกดอกไม้เหมือนน้องเวียงพิงค์ทำได้ไม่ยากค่ะ เลือกดอกไม้ตามความชื่นชอบและสนใจของเด็กๆ และดอกไม้ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศกับบ้านท่านด้วย  เมืองไทยภูมิอากาศเหมาะสมกับการปลูกดอกไม้ทุกฤดู ดอกไม้ที่ปลูกง่ายดูแลง่ายออกดอกเร็วในเมืองไทยเช่น  มอร์นิ่งเกอรี่ แพรเซี่ยงไฮ้ คุณนายตื่นสาย บานเช้า บานเย็น เป็นต้น กิจกรรมนี้ช่วยพัฒนาทักษะหลายๆอย่างของเด็กได้ดีมาก เช่นรู้จักความอดทนในการรอคอย การดูแลเอาใจใส่ การสังเกตเรียนรู้ถึงการเจริญเติบโตของต้นไม้  ฝึกความรับผิดชอบ สร้างความภูมิใจตอนที่ได้เห็นผลผลิตอันสวยงาม และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์กับกิจกรรมกลางแจ้งและกิจกรรมที่ทำร่วมกับครอบครัวด้วยนะคะ  

รับชมคลิป น้องเวียงพิงค์ปลูกดอกทิวลิปด้วยความรัก เฝ้าฟูกฟักด้วยหัวใจ ได้ที่นี่ค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=0ZAv0nIvcwk


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter