Skip to content

ออกไปเล่นสนุกให้อาหารเป็ดที่ทะเลสาปกับเวียงพิงค์กันเจ้า

มาให้อาหารเป็ดน้อยสุดน่ารักของเด็กๆกันดีกว่า มาดูกันว่าการให้อาหารเป็ดนั้นสามารถช่วยพัฒนาการและสร้างความเพลิดเพลินให้เด็กได้อย่างไร คลิ๊กที่นี่
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

ก๊าบ ก๊าบ ก๊าบ เป็ดอาบน้ำในคลอง ตาก็จ้องแลมอง เพราะในคลองมีหอยปลาปู ก๊าบ ก๊าบ ก๊าบ เป็ดอาบน้ำในคู ตาก็จ้องแลดู เพราะในคูมีหอยปูปลา

เป็นเพลงที่แม่แมวสอนให้น้องเวียงพิงค์ร้องตั้งแต่แบเบาะ และเป็นเพลงเด็กเพลงแรกที่สาวน้อยร้องได้จบเพลง น้องเวียงพิงค์ชอบทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับเจ้าเป็ดมากๆ เช่นในอ่างอาบน้ำจะมีเป็ดยางหลากหลายสีสำหรับเล่นตอนอาบน้ำ ตุ๊กตาเป็ดสีเหลืองขนปุกปุยนุ่มนิ่ม และครอบครัวของเราใกล้กับแหล่งธรรมชาติ มีทะเลสาปที่มีเจ้าเป็ดอยู่ใกล้ๆแม่แมวจึงพาน้องเวียงพิงค์ออกไปเล่น ไปสัมผัสธรรมชาติและเป็ดตั้งแต่เล็กๆ ไปทุกครั้งจะต้องตื่นตาตื่นใจกับฝูงเจ้าเป็ดที่เดินบนบกและว่ายน้ำในคลอง รวมถึงเจ้าเป็ดน้อยที่ว่ายน้ำตามแม่เป็ด เป็นภาพที่น่ารักมากๆค่ะ 

พอน้องเวียงพิงค์โตขึ้นที่สามารถเดินเองได้ เราจะไปเดินเล่นพร้อมทั้งซื้อขนมปังไปให้เจ้าเป็ดในทะเลสาปได้หม่ำๆกัน

ตอนที่โยนขนมปังให้ฝูงเจ้าเป็ดสาวน้อยจะชอบกัดกินขนมปังก่อนแล้วโยนให้เจ้าเป็ดทุกชิ้น ตรวจสอบคุณภาพขนมปังทุกครั้งโดยลิงพิงค์แสนซน ตามสโลแกน::พิงค์คำเป็นคำ:: อิ่มพุงกางทั้งเจ้าเป็ดและลิงพิงค์

เป็ดของทะเลสาปแห่งนี้จะไม่ค่อยกลัวคน ถ้าเห็นคนหิ้วขนมปังมาจะรีบวิ่งเข้าไปหาจนบ้างครั้งสาวน้อยก็ตกใจวิ่งหนีเจ้าเป็ดเพราะเจ้าเป็ดวิ่งมาเป็นฝูงเยอะมากๆ เป็นภาพที่แม่แมวอดขำและเป็นภาพที่น่ารักมากๆพร้อมทั้งเก็บภาพประทับใจมาฝากด้วยค่ะ

ตอนนี้น้องเวียงพิงค์มีลีลาในการโยนขนมปังให้พี่เป็ดเหลือร้าย คือโยนขนมปังออกไปในทะเลสาปสุดกำลังเพื่อให้เจ้าเป็ดที่อยู่ไกลๆได้กินด้วย จัดสรรปันส่วนให้อิ่มแปร้เหมือนกันค่ะ

ภาพน้องเวียงพิงค์นั่งมองดูเจ้าเป็ดอย่างสนใจแม่แมวชอบภาพนี้มาก ตอนนี้สาวน้อยกลายเป็นเพื่อนรักกับเจ้าเป็ดในทะเลสาปแห่งนี้ไปแล้ว แม่แมวแซวสาวน้อยว่าเป็นเจ้าหญิงของเป็ด เพราะถ้าเจ้าเป็ดเห็นเวียงพิงค์ถือถุงขนมปังเดินมาจะพากันวิ่งมาต้อนรับด้วยความดีใจบางตัววิ่ง บางตัวบินถลามาต้อนรับเจ้าหญิงเป็ด

สาวน้อยทำท่าทางคลานเหมือนเจ้าเป็ดด้วย เป็นการเลียนแบบพฤติกรรมของเด็กน้อยที่น่ารักมากๆ

ได้สัมผัส อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและสัตว์ทำให้น้องเวียงพิงค์เป็นเด็กที่ร่าเริงแจ่มใส มีจิตใจที่เบิกบานและมีพัฒนาการเติบโตอย่างสมวัยจึงทำให้สาวน้อยสดใสร่าเริงมองโลกทุกอย่างสวยสดงดงาม และมองโลกในแง่ดีตลอดเวลา  

การสัมผัสและเรียนรู้รักธรรมชาติและให้อาหารเผื่อแผ่กับสัตว์ทำให้น้องเวียงพิงค์พัฒนาการเรียนรู้ในทุกด้าน การเดินเล่นและให้ขนมปังกับเจ้าเป็ดทุกครั้งแม่แมวจะสอดแทรกเรื่องของการเมตตากับสัตว์ การรักสัตว์และธรรมชาติรอบตัวไม่รังแกและทำลายทำร้ายสิ่งเหล่านั้น น้องเวียงพิงค์กลายเป็นเด็กที่มีจิตใจอ่อนโยนและรักสัตว์และสิ่งแวดล้อมมากๆ ถ้าให้ขนมปังเจ้าเป็ดเสร็จทุกครั้งต้องนำถุงขนมปังไปทิ้งที่ถังขยะ กิจกรรมนี้สามารถบูรณาการการเรียนรู้ที่เป็นประโยชน์หลากหลายวิชา เช่นการนับเลขนับจำนวนเป็ด การวาดรูปเป็ด รู้เรื่องสีของเป็ด และร้องเพลงเป็ดทั้งภาษาไทยและภาษาเยอรมันที่ชื่อเพลง Alle meine Entchen เป็นเพลงเด็กเกี่ยวกับเป็ดสุดฮิตของเยอรมันด้วยค่ะ

1. Alle meine Entchen schwimmen auf dem See schwimmen auf dem See. Köpfchen in das Wasser, Schwänzchen in die Höh. 2. Alle meine Täubchen gurren auf dem Dach, gurren auf dem Dach, fliegt eins in die Lüfte, fliegen alle nach. 3. Alle meine Hühner  scharren in dem Stroh, scharren in dem Stroh, finden sie ein Körnchen, sind sie alle froh. 4. Alle meine Gänschen watscheln durch den Grund, watscheln durch den Grund, suchen in dem Tümpel, werden kugelrund.   การพาเจ้าตัวน้อยเดินเล่นในธรรมชาติทำให้ได้รับอากาศบริสุทธิ์และเป็นการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี ครอบครัวของน้องเวียงพิงค์ขอเชิญชวนทุกครอบครัวพาเจ้าตัวเล็กออกไปสำรวจธรรมชาติรอบตัวรอบบ้านกันเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของครอบครัว ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์พร้อมทั้งสร้างความสนุกสนานและให้ลูกรักได้พัฒนาการเรียนรู้ในทุกด้านด้วยนะคะ  

รับชมคลิปน้องเวียงพิงค์ไปให้ขนมปังเจ้าเป็ดที่ทะเลสาปสวนสาธารณะได้ที่นี่ค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=OdREEgmvtpc


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter