Skip to content

ชวนลูกจัดดอกไม้ ฝึกสมาธิ เรียนรู้ธรรมชาติ

ชวนลูกน้อยจัดดอกไม้สีสันสดใสพร้อมกระตุ้นจิตนาการและความคิดสร้างสรรค์กันดีกว่า จะสนุกแค่ไหน ไปดูกันเลย!
เด็กผู้หญิงผมสั้นกำลังเด็ดดอกไม้สีเหลืองอยู่ในสวน

เพื่อนๆหลายๆท่าน ที่ติดตามงานเขียนของดิฉันมา คงทราบดีว่า ช่วงนึง ครอบครัวของเราได้ไปใช้ชีวิตอยู่ในเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ครอบครัวของเรามีเพื่อนๆจากประเทศต่างๆมากมาย ช่วยเหลือกันประสาคนไกลบ้าน  ทำให้ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมด้านต่างๆ แก่กัน  ดิฉันเองก็ได้มีโอกาสไปเรียนการจัดดอกไม้ แบบญี่ปุ่น Ikebana  ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสที่ดี เพราะทำให้ดิฉันเข้าใจชีวิตมากขึ้นอีกมากมาย  และได้มีโอกาสให้ลูกสองคนได้ฝึกจัดดอกไม้ด้วย   ที่บ้านของเราที่ฮานอย อยู่ใกล้ๆ “ปากคลองตลาด” แห่งเมืองฮานอย มีตลาดดอกไม้ให้เราเลือกมากมาย  ช่วงปิดเทอม เด็กๆไม่มีอะไรทำจึงพาไปเที่ยวตลาดดอกไม้ด้วย โชคดีที่ลูกสองคน ไม่มีใครแพ้เกสรดอกไม้ จึงได้ไปเรียนรู้เรื่องดอกไม้ชนิดต่างๆ สีของดอกไม้แต่ละชนิด เกรตัวผู้เกสรตัวเมียฯลฯ ลูกๆไปก็ชอบมากค่ะ เห็นดอกไม้สวยๆ มีส่วนช่วยแม่เลือกดอกไม้ เและมาเล่นจัดดอกไม้ที่บ้าน

กลับถึงบ้านแบ่งดอกไม้ของแม่ ดอกไม้ของลูกที่ดิฉันเลือกเป็นดอกเล็กๆ ราคาไม่สูงมาก ให้ลูกลองเรียนรู้จัดดอกไม้ เลือกเสียบ ปักดอกไม้ ใบไม้ใส่กระป๋องของตัวเอง ซึ่งเป็นการฝึกสมาธิที่ดีมากเพราะขณะจัดเขาต้องมีสมาธิในการเลือกว่าจะให้ดอกไหนอยยู่ตำแหน่งไหน มีสมาธิแน่วแน่ในการเล็งและเสียบดอกไม้ในตำแหน่งที่ต้องการ และใช้ความพยายามในการจัดให้ดอกไม้ใบหญ้าตั้งอยู่ในทรงที่ตัวเองต้องการ เมื่อจัดเสร็จจึงทำให้พวกเขาภูมิใจมาก ที่ได้เห็นผลงานตัวเอง เป็นรูปเป็นร่างที่สวยงาม

กิจกรรมจัดดอกไม้เป็นกิจกรรมที่ดีสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ทั้งหญิงและชายมากเลยนะคะ คุณแม่ๆอาจจะไม่ต้องถึงกับลงเรียนคอร์สอิเคบานะก็ได้ค่ะ แค่ชวนลูกไปตลาดใกล้บ้านไปเลือกซื้อดอกไม้ ในขณะที่เลือกก็สอนเขาเรื่องชนิดและสีสันของดอกไม้ไปด้วย หรือคุณแม่จะเสียสละดอกไม้รอบบ้านที่ปลูกไว้เด็ดพุ่มนั่นนิดพุ่มนี้หน่อย แซมด้วยดอกหญ้าเล็กๆ มาจัดดอกไม้ร่วมกันแบบพร้อมหน้าทั้งครอบครัวในวันหยุดแค่นี้ก็อบอุ่นและมีความสุขแบบพร้อมหน้าไม่แพ้กิจกรรมไหนเลยค่ะ แถมเด็กๆยังได้สนุกกับการเรียนรู้ และฝึกสมาธิ ส่วนคุณพ่อคุณแม่ก็จะได้ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานหนักมาตลอดทั้งสัปดาห์ด้วยนะคะ...สุขสดชื่นพร้อมหน้าทุกคนในครอบครัวค่ะ

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย “ikebana” อิเคบานะ เป็นศิลปะญี่ปุ่น มีที่มาจากคำ 2 คำ คือ คำว่า “อิเค”  หมายถึง มีชีวิต และ “บานะ”  หมายถึง ดอกไม้ เมื่อแปลรวมๆ จะหมายถึง การจัดดอกไม้ให้ดูมีชีวิตชีวา ซึ่งเมื่อถ้าเราได้เห็นแล้วละก็ ก็จะรู้เลยว่า นี่แหละคือการจัดแบบของญี่ปุ่นนั่นเอง โดยอิเคบานะนั้น จะเน้นความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ เหมือนวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นตั้งแต่สมัยโบราณ


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter