Skip to content

ขี่จักรยานสำรวจธรรมชาติ กิจกรรมสุขสันต์ของครอบครัวเวียงพิงค์เจ้า

ขี่จักรยานสำรวจธรรมชาติรอบๆตัวเพื่อการเรียนรู้จากประสบการณ์ของเด็กน้อย ไปดูบรรยากาศกันดีกว่า
มือที่กำลังวงดอกไม้แห้งสีน้ำตาลและสีเขียวบนกระดาษซึงอยู่บนโต๊ะสีน้ำตาลกับเปลือกผลไม้ต่างๆ

ครอบครัวของน้องเวียงพิงค์ย้ายบ้านจากในเมือง Bayreuth (Bayreuth เป็นเมืองเมืองหนึ่งอยู่ทางตอนเหนือของแค้วนบาวาเรีย เยอรมันนี) จากในเมืองBayreuth ย้ายมาอยู่หมู่บ้านเล็กๆห่างจากตัวเมือง 12 กิโลเมตร หมู่บ้านนี้รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงามมากมาย หลังหมู่บ้านเป็นเทือกเขาที่มีธรรมชาติต้นไม้ต่างๆขึ้นอย่างสมบูรณ์และด้านหน้าหมู่บ้านเป็นทุ่งข้าวสาลีและทะเลสาบ

ทะเลสาบอยู่ห่างจากบ้านน้องเวียงพิงค์ 2 กิโลเมตร น้องเวียงพิงค์ชอบทะเลสาบแห่งนี้มากๆ น้ำใส มีปลา และร่มรื่น แม่แมวและน้องเวียงพิงค์ชอบไปเดินเล่นนั่งเล่นเป็นประจำ วันก่อนอากาศค่อนข้างอบอุ่นประมาณ 20 องศาเซลเซียล ครอบครัวของเราพากันขี่รถจักรยานไปปิคนิคและให้น้องเวียงพิงค์สำรวจกับธรรมชาติ ต้นไม้ สัตว์ ที่อยู่ในทะเลสาบและรอบๆรวมถึงทุ่งข้าวสาลีที่อยู่ด้านหน้าทะเลสาบด้วยค่ะ

น้องเวียงพิงค์ได้จักรยานคิตตี้คันใหม่สำหรับขี่ในหน้าร้อนปีนี้ สาวน้อยชอบขี่และเห่อมากๆมือใหม่หัดขี่จะต้องมีหมวกกันน๊อคเพื่อความปลอดภัยด้วยนะคะ

ถึงทะเลสาบแล้วให้สาวน้อยปล่อยพลังเต็มที่ วิ่งเล่นที่ทุ่งหญ้าสีเขียวขจี ปล่อยให้เด็กได้วิ่งเล่นอย่างอิสระสนุกกับธรรมชาติคลุกดินคลุกหญ้าแบบนี้จะทำให้มีจิตใจที่สดใสเบิกบานและส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆของเด็กได้ดีมาก วันนั้นอากาศร้อนมีพระอาทิตย์ยิ้มแฉ่งแม่แมวไม่ลืมที่จะทาโลชั่นกันแดดและหมวกให้สาวน้อย เพื่อไม่ให้แสงแดดที่ร้อนแรงแผดเผาผิวนุ่มนิ่มของน้องเวียงพิงค์ค่ะ

วิ่งเล่นได้เหงื่อได้ความสนุกเสร็จแล้วก็มาเติมพลังด้วยของว่างผลไม้เบอร์รี่ตามฤดูกาลและน้ำแอปเปิ้ลสดชื่นหัวใจกันสักหน่อยนะคะ

ท้องอิ่มแล้วน้องเวียงพิงค์ก็ไปวิ่งเล่นเก็บดอกหญ้ากันต่อ ระหว่างที่เก็บดอกหญ้าสาวน้อยเห็นเจ้าหอยทากตัวน้อยคลานต้วมเตี้ยมกัดกินต้นหญ้าอ่อนอย่างเชื่องช้า  น้องเวียงพิงค์เฝ้าสังเกตพฤติกรรมของเจ้าหอยทากพร้อมตะโกนอย่างตื่นเต้นบอกให้แม่แมวไปดูด้วย เจ้าผีเสื้อตัวน้อยมาดูดน้ำหวานจากเกสรดอกเบอร์รี่ป่า น้องเวียงพิงค์ทำเอามือ จุ๊ๆ ปากเป็นสัญลักษณ์บอกให้แม่แมวเงียบและไม่ส่งเสียงดังเพราะกลัวว่าเจ้าผีเสื้อจะตกใจแล้วบินหนีไป น้องเวียงพิงค์เฝ้าดูผีเสื้อตัวน้อยดูดน้ำหวานจนอิ่มแล้วขยับปีกบินไปจนลับตา สาวน้อยทำท่าทางโบกมือบายๆผีเสื้อแล้วถามแม่แมวว่า เจ้าผีเสื้อไปดมดอกไม้หอมๆใช่ไหมคะ แม่ขา...

แม่แมวตอบว่าผีเสื้อมาดูดกินน้ำหวานจากดอกไม้ค่ะ เพราะในเกสรดอกไม้จะมีน้ำหวานอยู่แล้วเจ้าผีเสื้อจะดูดกินน้ำหวานเพื่อเป็นอาหารของมัน และดอกไม้ก็ได้ประโยชน์คือให้ผีเสื้อผสมเกสรจากดอกกลายเป็นผลไม้เบอร์รี่ที่ลูกชอบไปเก็บในป่ากับป๊าปา

แม่แมวชี้ให้ดูเสกรจากดอกไม้ต่างๆที่เจ้าผีเสื้อชอบมาดูด น้องเวียงพิงค์สนใจดูเกสรดอกไม้มากๆ ค่อยๆเอาแง้มดูอย่างเบามือเกรงว่าจะทำให้กลีบบางสวยของดอกไม้จะหลุดร่วง

เดินชมสำรวจธรรมชาติรอบๆทะเลสาบ น้องเวียงพิงค์เป็นเด็กช่างสังเกตและช่างซักถามถึงสิ่งแวดล้อมต่างๆ ทุกสิ่งทุกอย่างที่แม่แมวและคุณพ่ออธิบายให้สาวน้อยจะตั้งใจฟังและใฝ่รู้  ถามต่อยอดความรู้ที่ได้ฟังได้เห็นอย่างไม่มีวันจบ  ทำไม อะไร อย่างไร แม่และพ่อก็ต้องอธิบายอย่างเป็นรูปธรรมที่สามารถให้เด็กอายุ 4 ขวบได้เข้าใจมากที่สุด

เดินสำรวจธรรมชาติรอบๆทะเลสาบเสร็จแล้ว ก็ลงสำรวจสิ่งมีชีวิตในทะเลสาบกันต่อ แม่แมวเตรียมรองเท้าบู๊ทสำหรับกันน้ำมาด้วยในน้ำมีตะไคร้น้ำ ลูกปลา ปลาตัวโตที่อยู่กลางทะเลสาบกำลังกระโดดขึ้นงับเหยื่อเสียงน้ำดังตูมตามน้องเวียงพิงค์ร้องโอ้โห..แม่ดูนั่นสิปลาตัวหย่ายใหญ่ พร้อมทั้งหัวเราะลั่นชอบอกชอบใจ และฝูงนกนาๆชนิดโบยบินอยู่เหนือน้ำเพื่อสอดส่องหาปลาเป็นอาหาร บางตัวก็ได้เหยื่อคาบอยู่ในปากแล้วบินหายไป บางตัวก็จดๆจ้องๆตั้งนานสองนานก็ไม่ได้เหยื่อปลาสักกะทีทุ่งข้าวสาลีที่ยาวสุดลูกหูลูกตาอยู่ด้านหน้าของทะเลสาบตอนนี้กำลังออกรวงข้าวสีเขียวขจีเต็มท้องทุ่ง น้องเวียงพิงค์ก็ชอบเข้าไปดูรวงข้าวสาลีใกล้ๆ แม่แมวเคยอธิบายว่าข้าวสาลีคือขนมปังที่เวียงพิงค์กับป๊าปาชอบหม่ำๆกันสาวน้อยช่างสงสัยก็ถามต่อว่า ข้าวสาลีเป็นเม็ดๆแบบนี้แล้วมันจะกลายเป็นขนมปังอย่างไรกันคะแม่ขา..ถึงคิวของป๊าปาอธิบายถึงขั้นตอนการทำข้าวสาลี บดกลายเป็นแป้ง แล้วแป้งมาทำขนมปังอย่างง่ายๆให้สาวน้อยฟัง น้องเวียงพิงค์ฟังเสร็จแล้วก็ร้องอ๋อ...พร้อมทั้งหันมาบอกแม่แมวว่า((น้อนเข้าใจแล้วค่ะ)) พร้อมทั้งทวนความเข้าใจของตัวเองที่ป๊าปาอธิบายเมื่อครู่บอกว่า ((ข้าวสาลีกลายเป็นแป้งแล้วกลายเป็นขนมปังแสนอร่อย ง่ำๆๆ))  สรุปเป็นความคิดรวบยอดของตัวเองเรื่องขนมปังได้ดีทีเดียวนะคะลิงพิงค์ของแม่จากภาพสาวน้อยท่ามกลางทุ่งข้าวสาลีรวมภาพจากปัจจุบันและภาพเก่ามาเล่าใหม่เมื่อสาวน้อยอายุได้ 2 ขวบครึ่งค่ะใกล้จะพลบค่ำประมาณ 2 ทุ่ม ((หน้าร้อนทางยุโรปจะมืดช้ามาก พระอาทิตย์จะตกประมาณ 4 ทุ่มค่ะ)) อากาศก็เริ่มเย็นเราจึงพากันขี่จักรยานกลับบ้านเพื่อทานอาหารเย็น ขากลับสาวน้อยท้าให้แม่แมวขี่แข่งด้วย ทางที่เราใช้เป็นทางสำหรับเดินและทางจักรยานเท่านั้นจึงรู้สึกปลอดภัยไม่ต้องกังวลว่าจะมีรถยนต์สวนทางมา การแข่งขันทำให้สนุกสนานกันใหญ่ โดยมีกองเชียร์คือป๊าปาเชียร์ทั้งสาวเล็กและสาวใหญ่ไปตลอดทาง พร้อมเสียงหัวเราะอย่างมีความสุขของครอบครัวเราค่ะกิจกรรมนอกบ้านขี่จักรยานสำรวจธรรมชาติและระบบนิเวศวิทยาของทะเลสาบ เป็นกิจกรรมง่ายๆที่ออกกำลังกาย สูดอากาศบริสุทธิ์ สร้างความสุข รอยยิ้ม เสียงหัวเราะและสานสัมพันธ์ให้กับครอบครัวของเราอย่างมากมาย ที่สำคัญสิ่งต่างๆสำหรับกิจกรรมในวันนี้น้องเวียงพิงค์ได้ประโยชน์ ความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบและรอบๆ ที่จะต้องพึ่งพาอาศัยกันเช่นเจ้าผีเสื้อจะต้องดูดน้ำหวานจากดอกไม้เป็นอาหารและดอกไม้ก็ได้ประโยชน์จากผีเสื้อคือผสมเกสรทำให้กลายเป็นผลไม้ออกลูกได้ครอบครัวของน้องเวียงพิงค์เชิญชวนทุกครอบครัวทำกิจกรรมนอกบ้านร่วมกับเด็กๆกัน ไม่เพียงแต่ได้ความสุขแต่ยังได้ความรู้และส่งเสริมพัฒนาการทุกด้านของเจ้าตัวเล็กอีกด้วยค่ะ

เชิญชมคลิป ขี่จักรยานสำรวจธรรมชาติ กิจกรรมสุขสันต์ของครอบครัวเวียงพิงค์เจ้า

ได้ที่นี่ค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=bZNTtZyDHco&feature=youtu.be


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter