Skip to content

ดึงลูกจากหน้าจอด้วยกิจกรรมสนุกและสร้างสรรค์

กิจกรรมสร้างสรรค์ที่สร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตให้ลูกน้อยมีประโยช์มากมาย มาดูวิธีจูงใจพวกเขาให้หันมาเล่นกีฬากลางแจ้งกันดีกว่า คลิ๊กที่นี่
พี่น้องเด็กผู้หญิงกับผู้ชายกำลังทำงานศิลปะโดยใช้ใบไม้ด้วยกัน

สังคมก้มหน้า พ่อ แม่ ลูก อยู่บ้านเดียวกัน แต่อยู่กันคนละมุม พี่น้องอยู่บ้านเดียวกัน แต่ไม่เล่นด้วยกัน แยกกันอยู่คนละห้อง เพราะดูทีวีคนละช่อง การ์ตูนคนละเรื่อง   บ้านของเราก็เหมือนกัน มามิพี่สาว ติดการ์ตูน ตื่นเช้าขึ้นมาต้องเปิดทีวี เลิกเรียนกลับถึงบ้าน ทำการบ้านเสร็จก็ต้องขอเปิดทีวี หรือบางทีเปิดทีวีไป ทำการบ้านไป ตาจ้องอยู่แต่ทีวีการบ้านไม่เสร็จซักที พอทีวีไม่มีรายการอะไรที่ชอบให้ดู ก็เปิดวีดีโอการ์ตูนสุดโปรด พอเบื่อก็เดินไปหยิบไอแพดมาเล่นเกม   ซึ่งไอแพดนี่เองทำให้เกิดปัญหา เมื่อเห็นพี่เล่น น้องก็อยากเล่น มีอยู่ช่วงนึงปล่อยให้โมโม่เล่นไอแพด ปรากฏว่าเล่นไม่ยอมเลิก จะเอาไปเก็บก็ร้องไห้โวยวาย ลงไปดิ้นกับพื้น เล่นไม่ยอมไปอาบน้ำ กินข้าว วันๆ พูดแต่แพด แพด เป็นแบบนี้อยู่ประมาณอาทิตย์นึง แม่เริ่มทนไม่ไหวกับอาการติดไอแพดอย่างรุนแรงของโมโม่ไม่ไหว เลยต้องมานั่งคิดแก้ปัญหาว่าจะทำยังงัยดี   ต้องมานั่งทบทวนตัวเอง เราเองก็เล่นให้ลูกเห็น และพี่สาวก็เล่นให้น้องเห็น เมื่อรู้สาเหตุแล้วก็เข้าไปพูดคุยกับมามิ ว่าตอนนี้น้องเริ่มติดไอแพดแล้วนะ น้องไม่ยอมไปวิ่งเล่น ไม่ยอมทำอะไรเลย เพราะอะไรรู้ไม๊ เพราะแม่ ปะป๊า มามิเล่นให้น้องเห็น น้องก็เลยทำตาม เรามาทำข้อตกลงกันนะว่า เราจะเก็บไอแพดเข้าตู้ไว้ และจะไม่เอาออกมา และจะไม่เล่นไอแพดให้น้องเห็น  ปรากฏว่าได้ผล พอทุกคนไม่จับไอแพด พอโมโม่มองไปที่โต๊ะ ไม่เห็นไอแพดวางอยู่ ก็ไม่เรียกหา ไม่ถามถึง ก็วิ่งเล่น รื้อของตามปกติ  

แต่พอเด็กไม่เล่นไอแพด ก็ยังจ้องอยู่หน้าจอทีวีอยู่ดี ยิ่งตอนปิดเทอม ไม่ได้ออกไปไหน อยู่บ้านทั้งวัน นั่นคือปัญหาใหญ่เลย นอนดูทีวี นอนดูวีดีโอกันไม่ยอมไปไหน แม่เลยต้องมานั่งทบทวนตัวเองอีกครั้ง และหากิจกรรมมาให้เด็กๆ ได้ทำกัน กิจกรรมที่ทำได้ในบ้านก็จะมี ต่อจิ๊กซอร์ ต่อเลโก้ เล่นโยนลูกบอล เป่าลูกโป่ง เล่นทีของเล่นเกลื่อนพื้นไปหมด บ้านรกไม่เป็นไร เล่นเสร็จก็ให้ช่วยกันเก็บ ส่วนวาดรูประบายสีโดยเฉพาะสีน้ำเลอะเปรอะเปื้อนเสื้อผ้า ก็ปล่อยเต็มที่ ไม่เป็นไรเลอะก็ซักได้ แต่กิจกรรมพวกนี้ ปล่อยเด็กๆ เล่นกันเองซักพักก็มีทะเลาะ แย่งของกัน หรือ ถ้าเล่นคนเดียว แป๊บเดียวก็เบื่อ สำคัญสุด พ่อ หรือแม่ต้องสละเวลามาเล่นด้วยกันกับลูก แล้วเค้าจะสนุก เล่นจนลืมเวลากันเลยค่ะ  

กิจกรรมนอกบ้านของแม่ที่จัดให้ ไม่ได้ไปไหนไกล เพราะช่วงนี้อากาศร้อนจัด ออกไปข้างนอกก็แดดแรง จับสระเป่าลมมาปัดฝุ่น ล้าง ทำความสะอาด เติมลม เติมน้ำ เล่นกันในร่มบนดาดฟ้าที่กว้างใหญ่ของบ้านเรานั่นแหละ เอาลูกบอลหลากสี เอาแก้วน้ำที่มีรู ปืนฉีดน้ำ และบรรดาของเล่นที่เล่นในน้ำ ลงไปให้เล่นกันสองคน ดำผุดดำว่าย กันสนุกสนาน  ให้เล่นวันเว้นวัน หรือไม่ก็ อาทิตย์ละ 2-3 วัน เล่นน้ำเสร็จ เป็นกิจกรรมที่เด็กๆ ชอบมาก ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ ถ้าเรียกไปเล่นน้ำ ทุกคนจะรีบวิ่งมาเปลี่ยนชุด และวิ่งขึ้นไปบนดาดฟ้ากันทันที เด็กกับน้ำเป็นของคู่กันจริงๆ   และอีกหนึ่งกิจกรรมบนดาดฟ้าที่สนุก และเล่นกันได้ทุกวันคือ ปั่นจักรยาน เล่นรถดุ๊กดิ๊ก เล่นสกู๊ตเตอร์ ตกเย็นแดดร่มลมตก ตะโกนเรียกโมโม่ “ป่ะโมโม่ บรึ้น บรึ้น” เป็นอันรู้กันว่าเรียกขึ้นไปปั่นจักรยาน รีบวิ่งจู๊ดขึ้นบันไดไปบนดาดฟ้าทันที ใส่รองเท้าเองเสร็จสรรพ ปั่นไป ปั่นกลับ กี่รอบๆ ก็ไม่เบื่อ เสื้อผ้า หน้าตา มอมแมม กันทั้งคู่ ก็รู้อยู่ บนดาดฟ้าฝุ่นทั้งนั้น ถึงจะล้าง จะกวาดยังงัย มันเป็นที่เปิดโล่ง ฝุ่นก็เข้ามาเต็มๆ แต่ไม่เป็นไร ตัวเลอะ ตัวมอม เล่นเสร็จก็อาบน้ำ เสื้อผ้าเลอะ เปรอะเปื้อนก็ซักได้ เพื่อความสนุกสนานของลูก ลุย เลอะให้เต็มที่  

และสุดท้าย วิ่งเล่นไล่จับกับแม่เป็นอะไรที่มามิชอบมาก ทุกครั้งที่ขึ้นไปเล่นบนดาดฟ้า จะต้องจบด้วยการวิ่งเล่นไล่จับกับแม่ มันเป็นอะไรที่สนุกสนานตื่นเต้นมากๆ วิ่งกันสุดชีวิต กลัวจะถูกจับได้ไล่ทัน กรี๊ดกันสุดเสียง เมื่อแม่เอื้อมมือจะไปจับตัว ยิ่งเจ้าโมโม่ วิ่งตามหลังเค้าอย่างเดียวก็สนุกสุดๆ แล้ว   ใครโชคดีมีบ้านที่ มีสวน มีต้นไม้ หรืออยู่ใกล้สวนสาธรณะ หรือสนามเด็กเล่น เชื่อว่ามีกิจกรรมมากมายที่จะพาเด็กๆ ออกไปทำกันกว่าบ้านของเราแน่นอน   อย่างที่เคยบอกไว้ไม่มีเครื่องเล่น หรือของเล่นชิ้นไหนในโลกจะเล่นได้สนุกเท่ากับ มีพ่อ แม่ พี่น้องได้ใช้เวลาเล่นร่วมกัน เพราะฉะนั้นคุณพ่อ คุณแม่คะ ได้เวลาเงยหน้าจากหน้าจอหันมามองลูก ใช้เวลากับเค้าให้มาก คนที่ส่งข้อความผ่านมาทางหน้าจอ เค้ารอคำตอบเราได้ ถ้าเค้ารีบเค้าโทรมาแล้วค่ะ ส่วนลูกๆ ของเราอย่าให้เค้ารอเลยค่ะ  


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter