Skip to content

กิจกรรมสุดเลอะของสองจ๋อ ตอนที่ 1

หากลูกน้อยต้องการเรียนรู้ในสิ่งที่เขาสงสัย คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริม ให้เด็กๆได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง มาดูตัวอย่างจากครอบครัวบรีสกัน
กิจกรรมสุดเลอะของสองจ๋อ

ดิฉันขอประเดิมงานเขียนชิ้นแรก ด้วยกิจกรรมสุดเลอะของสองจ๋อ ดิฉันเคยอ่านความเห็น ความกังวลใจของเพื่อนผู้ปกครองหลายๆ ท่านที่กังวลเรื่องความสะอาดและสุขอนามัยของลูก ไอ้นี่ก็ไม่อยากให้เล่น ไอ้นั่นก็ไม่อยากให้ทำ กลัวเสื้อเลอะ กลัวมือเลอะ กลัวบ้านเลอะและ อื่นๆ สุดท้ายเด็กๆโตขึ้นมาก็ทำอะไรไม่เป็นเพราะมือไม่เคยสัมผัสดิน มือไม่เคยสัมผัสความเหนียวเนอะ เปรอะเปื้อน กลายเป็นเด็กเท้าไม่ติดดิน ดิฉันเองก็เป็นคุณแม่คนหนึ่ง ที่กลัวเรื่องความเลอะเทอะเปรอะเปื้อน ตอนลูกเล็กๆ ดิฉันกลัวเรื่องเชื้อโรคค่ะ เด็กเล็กๆ มีภูมิต้านทานต่ำ และยังไม่เข้าใจเรื่องสุขอนามัย ที่สำคัญเด็กเล็กๆเรียนรู้ด้วยการดม การจับ การดูและการชิม หากสิ่งที่ลูกเล่น ลูกจับคลุกคลีนั้น ไม่สะอาดพอ ดิฉันจะเข้าขั้นโรคจิตทีเดียว คอยล้างมือ คอยเช็ดทั้งวัน

 

ไปจ่ายตลาดกับแม่ เรียนรู้สารพัดสัตว์ที่เป็นอาหารของมนุษย์และเรียนชีววิทยาไปด้วย จนลูกโตถึงก่อนเข้าอนุบาล ดิฉันเองก็สังเกตว่าลูกช่วยตัวเองไม่ค่อยเก่ง หยิบจับไม่คล่องแคล่วและไม่ค่อยยอมหยิบจับ กลัวเลอะ กลัวเปื้อนตลอด ซึ่งดูน่าหมั่นไส้เป็นคุณชายมาก ช่วงนั้นดิฉันได้ดูรายการ Playschool ของออสเตรเลีย สังเกตเห็นการเลี้ยงลูกของฝรั่ง เค้าให้เด็กกินเอง เอามือหยิบ บ้านเลอะ โต๊ะเลอะ ก็ไม่เป็นไรและที่ประเทศฝรั่ง พ่อแม่มักเลี้ยงลูกเอง ดังนั้นแม่ก็ทำครัวลูกก็ทำครัวไปด้วย ดิฉันจึงได้ไอเดียในการฝึกลูกให้ทำครัวไปด้วยกัน หัดกินอาหารไปด้วย

ในระยะแรกต้องเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะกับวัยของเขา ระวังเรื่องการจัดวางของ ให้ปลอดภัย สอนเค้าให้วางของให้พร้อม เค้าจะชินกับการดูแลความปลอดภัยของตัวเองระหว่างทำครัวค่ะ กิจกรรมการฝึกทำอาหาร จึงเป็นกิจกรรมสนุกๆ ที่เรามักจะทำกันในวันว่าง สองจ๋อชอบทำอาหารมากค่ะ เด็กได้เรียนรู้มากมายจากการทำอาหาร ทั้งเรื่องวิทยาศาสตร์ เรื่องพลังงานความร้อน ปฎิกิริยาต่างๆ การละลาย และอื่นๆ เรื่องคณิตศาสตร์ การชั่ง ตวงอาหารหรือเรื่องโภชนาการว่าอาหารที่เราทำ ส่วนประกอบเครื่องปรุงต่างๆ มีประโยชน์อะไรบ้าง

ดิฉันสอดแทรกวิชาภาษาอังกฤษ ภาษาไทยไว้ในการทำอาหารด้วย ข้อสำคัญทุกครั้งที่ทำอาหารลูกๆ จะไม่ซนอย่างอื่น เด็กๆจะหมกมุ่นกับการทำหน้าที่เลอะๆเทอะๆของตัวเอง และเด็กๆจะเจริญอาหารมากเพราะได้กินกับข้าวฝีมือตัวเองค่ะ ที่สำคัญคือเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขความสัมพันธ์ที่ดีให้กับทุกคนในครอบครัว เพราะเรามีกิจกรรมที่ทำด้วยกันและต้องทำให้สำเร็จ เป็นเวลา 2-3 ชม. ที่มีคุณภาพมากค่ะ และเด็กๆก็ได้เรียนรู้การช่วยเหลือตัวเองและครอบครัวในอนาคต อีกหน่อยเราไม่อยู่ ไม่ว่าง ก็ไม่ต้องห่วงว่าลูกจะหาอะไรกินเป็นหรือเปล่า

ทำกับข้าวแล้ว กินเรียบแล้ว สองจ๋อก็ช่วยกันเก็บล้างฝึกๆไว้ จะได้หางานง่าย ทำได้ทุกอย่าง ^^


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter