Skip to content

กิจกรรมสุดเลอะของสองจ๋อ ตอนจบ

หากลูกน้อยต้องการเรียนรู้ในสิ่งที่เขาสงสัย คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริม ให้เด็กๆได้เรียนรู้ด้วยตัวเอง มาดูตัวอย่างจากครอบครัวบรีสกัน
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

เนื่องจากลูกสองคน เป็นเด็กผู้ชายวัยซน ที่โตขึ้นเขาจะต้องเป็นผู้นำที่ดีของครอบครัว  จึงต้องเสริมพัฒนาการการเรียนรู้เพื่อให้เขามีทักษะรอบด้าน ในอนาคตนั้น เราเองก็ยากจะคาดเดาว่าชีวิตของลูกจะเปลี่ยนแปลงไปในทางใด หรือเขาอาจจะเลือกที่จะทำอะไรบ้าง  ดังนั้น แม้ว่า เราจะเป็นคนกรุงเทพ  และเกิดมาใช้ชีวิตแบบคนในเมือง ดิฉันเองก็ชอบพาลูกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง เรียนรู้ชีวิตจากธรรมชาติ และทำกิจกรรมหลายๆอย่าง ให้เขาได้ลองจับ ได้ลองสัมผัส ได้ลองทำและสนุกกับมัน โดยทีเราได้แต่เพียงชี้ชวนในตอนแรก และดูแลความปลอดภัย เพื่อให้สองจ๋อจอมซนของดิฉันเปิดรับการเรียนรู้จากประสบการณ์จริงที่เจอระหว่างทางด้วยตัวเขาเองซึ่งจะทำให้เขาเข้าใจ ฝึกทักษะและมีจินตนาการได้มากกว่าการที่เราไปบังคับหรือชี้นำบอกเขาในทุกเรื่องค่ะ

สถานที่ที่พาลูกไป ก็มีทั้งสถานที่ทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด และต่างประเทศ  ที่ผ่านมา เด็กๆได้เรียนรู้วิทยาศาสตร์จากของจริง  ได้ฝึกทักษะชีวิต การเอาตัวรอด  และได้ออกกำลังกาย  เช่นการเดินป่า การทำโป่งดินเลี้ยงสัตว์ป่า  การขุดทรายเล่นตามทะเล  เป็นต้น

อยากให้ชีวิตของลูก เป็นชีวิตที่เขาเลือกได้ค่ะ อยากทำนา ทำสวนก็มีทักษะ ทนแดด ทนฝน มีร่างกายที่แข็งแรง ไม่จับจด ไม่ป่วยง่าย

เล่นทรายที่ชายหาด กิจกรรมสุดโปรดของสองจ๋อที่เล่นได้ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ

ดิฉันสังเกตจากบทสนทนาของลูกสองคน  ดิฉันได้เห็นพัฒนาการหลายด้านของลูก ได้เห็นกระบวนการคิด วิเคราะห์ สรุปของลูกจากสิ่งที่เห็นและสัมผัส  และเมื่อเวลาผ่านไป เมื่อลูกได้ใช้เวลาทำกิจกรรมนั้น อย่างไม่จำกัด  ก็ได้เห็นวิธีการคิด กระบวนการคิดเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ   ลูกๆได้ตกผลึกด้วยตัวของเขาเอง ว่าอะไรเป็นอะไร  โดยที่เราไม่ต้องไปเฉลย ว่าอะไร ใช่หรือไม่ ควรเป็นอย่างไร  ให้ลูกได้ค้นหา ค้นพบด้วยตัวเอง  จึงจะเป็นการศึกษาที่ยั่งยืนค่ะ 

ดิฉันได้มีโอกาสอ่านหนังสือ ไอน์สไตน์ ที่เขียนโดย วอลเตอร์ ไอแซคสัน  แปลเป็นภาษาไทย โดยอาจารย์บัญชา ธนบุญสมบัติและทีม  มีตอนนึงพูดถึงอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ในวัยประถมว่า เขาศึกษาทฤษฏี พิธากอรัส ด้วยการพิสูจน์ทฤษฎีด้วยตัวเอง  ใช้เวลาขบคิดนานจนตกผลึกเข้าใจทฤษฎีนี้ด้วยตัวของเขาเอง  มันเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นชีวิตนักฟิสิกส์ของเขา  เพราะเขาไม่เพียงแต่อ่าน และเรียนรู้ แต่เขาได้ลงมือทำ และรู้ได้ด้วยตนเองด้วย และทำให้เค้าได้ค้นพบและชัดเจนเกี่ยวกับตัวเอง ว่าเขาอยากทำอะไร และเป็นอะไร

ผู้นำครอบครัวที่ดีต้องช่วยงานบ้านได้ด้วย ^^


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter