Skip to content

ปิดเทอมสนุกกับไดอารี่พี่ต้นไม้

ปิดเทอมสนุกกับไดอารี่พี่ต้นไม้

ปิดเทอมสนุกกับไดอารี่พี่ต้นไม้

ปิดเทอมสนุกกับไดอารี่พี่ต้นไม้

ปิดเทอมนี้ มาเขียนไดอารี่พี่ต้นไม้กันเถอะ

เพิ่งเปิดเทอมได้ไม่นาน คุณแม่ก็ต้องใจหายอีกครั้ง เพราะช่วงปิดเทอมกลับมาอีกแล้ว (เฮ้อ…)

คุณแม่อย่าเพิ่งถอนหายใจ เพราะหมดมุกจะหากิจกรรมมาทำกับลูกๆ ไปค่ะ เพราะวันนี้ เรามีกิจกรรมชวนเลอะ ที่ทั้งสนุก ได้ความรู้ แถมยังเป็นการปลูกฝังนิสัยรักธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงไปในหัวใจของเด็กๆ อีกด้วย นั่นก็คือ การปลูกต้นไม้ นั่นเองค่ะ

โดยการปลูกต้นไม้ประจำช่วงปิดเทอมครั้งนี้ ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงป่าเขา ไม่ต้องปลูกแล้วรออีกหลายปีกว่าต้นไม้จะขึ้น เพราะเราจะมาปลูกต้นไม้โตเร็วไปด้วยกัน พร้อมทั้งจดบันทึก ผ่าน “ไดอารี่พี่ต้นไม้” ฟังแล้วดูท่าทางน่าสนใจใช่มั้ยล่ะคะ งั้นเราไปเริ่มกันเลยดีกว่า!    

ทำความรู้จักกับ “ไดอารี่พี่ต้นไม้” กันก่อน

ไดอารี่พี่ต้นไม้ เป็นกิจกรรมสนุกๆ จากบรีส ที่อยากจะชวนแม่ลูกมามีกิจกรรมร่วมกันในช่วงปิดเทอมที่จะมาถึง โดยเราได้ออกแบบไดอารี่หน้าตาน่ารัก เอาไว้สำหรับเด็กๆ ได้บันทึกการเจริญเติบโตของต้นไม้ที่ตัวเองอยากปลูก

ก่อนจะเริ่มต้น เราก็ไปดาวน์โหลดไดอารี่พี่ต้นไม้กันได้ที่ https://bit.ly/2kFPjHb

โดยกติกาการใช้ไดอารี่พี่ต้นไม้นั้นก็แสนง่าย มีดังนี้เลย

1. ให้น้องๆ เลือกต้นไม้ที่อยากจะปลูก

คุณแม่สามารถนำเสนอต้นไม้ที่ปลูกง่าย โตไว เพื่อให้เด็กๆ ได้เฝ้ามองการเจริญเติบโตของมันทันก่อนจะเปิดเทอม เด็กๆ จะได้มีกำลังใจเมื่อได้ทำภารกิจการปลูกต้นไม้นี้สำเร็จ ซึ่งเราได้รวบรวมเอาต้นไม้ที่ปลูกง่าย พร้อมทั้งระยะเวลาที่ใช้ในการปลูก มาไว้ให้ ตามภาพด้านล่างเลยค่ะ

2. เพาะเมล็ดพันธุ์ พร้อมสังเกตการเติบโตของพี่ต้นไม้

ในขั้นตอนนี้ คุณแม่สามารถให้เด็กๆ เป็นผู้ช่วย และชวนกันเล่น ชวนกันเลอะได้เต็มที่ ตั้งแต่การตักดินลงกระถาง หยิบและหยอดเมล็ดพันธุ์ ไปจนถึงการรดน้ำพรวนดินได้เลย

3. เฝ้าสังเกตและจดบันทึก

คุณแม่สามารถชวนเด็กๆ ให้สังเกตและจดบันทึกการเติบโตเล็กๆ น้อยๆ ของต้นไม้ในทุกๆ วัน  ลงบนแผ่นกิจกรรม “ไดอารี่พี่ต้นไม้” โดยใครถนัดวาด ก็วาด ใครชอบถ่ายภาพ ก็ถ่ายแล้วแปะลงไปได้ ไม่จำกัดไอเดีย

คุณแม่จะเห็นเลยค่ะว่า เด็กๆ เขาจดจ่อและนับวันรอคอยให้ต้นไม้โตไวๆ แค่ไหน ยิ่งพอถึงวันที่ยอดอ่อนๆ เริ่มแทงออกมาจากเมล็ด วันนั้นเด็กๆ จะร้อง “ไชโย” เสียงดังเลยล่ะ

แสนภูมิใจต้นไม้ของฉัน

หลังรอคอยประมาณ 2-3 สัปดาห์ ต้นอ่อนก็จะแทงยอดขึ้นมาเป็นใบเขียว วันที่ลูกเห็นใบสีเขียวงอกขึ้นมานั้น เจ้าตัวเล็กก็จะยิ้มกว้างด้วยความภูมิใจสุดๆ พอได้ช่วยกันเก็บไปล้าง และเอามาทำอาหารง่ายๆ กินกัน ลูกก็จะสนุกกับการเล่าให้ทุกคนในบ้านฟังว่า ที่มาของอาหารจานนี้นั้นเป็นฝีมือของเขาเอง กว่าต้นไม้จะเติบโตจนเก็บกินได้ เขาต้องดูแลรักษามันแบบไหน โอ้โห ช่วยกันปรบมือภูมิใจกันแทบไม่ทันเลยค่ะ

กิจกรรมง่ายๆ อย่างการปลูกต้นไม้แบบนี้ มีประโยชน์มากมายเลย เพราะเป็นการสร้างเสริมและต่อยอดการเรียนรู้นอกห้องเรียนให้กับเด็กๆ เพียงแค่คุณแม่ปล่อยให้เด็กๆ ได้สนุกกับการลงไปสำรวจธรรมชาติ ที่แน่นอนว่า อาจจะมีเลอะเทอะบ้างเป็นธรรมดา สูดหายใจเข้า ทำใจให้สบาย ปล่อยให้ลูกเรียนรู้ให้เต็มที่ ส่วนคราบเลอะดิน เลอะทรายทั้งหลาย ให้เป็นหน้าที่ของบรีส ที่จะช่วยคุณแม่ดูแลเสื้อผ้าเองค่ะ

กิจกรรมสนุกๆ กับลูกครั้งหน้าจะเป็นอะไร พบกันใหม่นะคะ