Skip to content

วันวิทย์ ชวนKIDSปั้นโดว์

เมื่อถึงบรรยากาศของวันวิทยาศาสตร์ คุณแม่อย่างเราก็อาจจะหวั่นในใจว่า เราจะหากิจกรรมวิทยาศาสตร์สนุกๆ มาทำร่วมกับลูกได้ไหม เพราะภาพในหัวแม่มีแต่บีกเกอร์ สารเคมี การทดลองจุ่มสารหลายๆ สีจนมีควันขึ้น ฯลฯ

แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถสอนเด็กๆ ได้ว่าวิทยาศาสตร์อยู่ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด ดังนั้น วันวิทยาศาสตร์ปีนี้ เราจะพาเด็กๆ ไปเข้าครัวกันค่ะ

"ฮะ! เข้าครัวเนี่ยนะ" คุณแม่หลายคนอาจจะคิดในใจว่า การเข้าครัวมันจะไปเป็นวิทยาศาสตร์ไปได้อย่างไร จริงๆ แล้ว ห้องครัวเป็นแหล่งเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ชั้นดีเลยนะคะ ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ ผักแต่ละชนิดก็มีลักษณะต่างกัน การล้างผักที่มีวิตามินแบบละลายและไม่ละลายในน้ำ ก็แตกต่างกัน, การสอดแทรกเรื่องสสาร ทั้งของแข็ง ของเหลว ก๊าซ รวมถึงการเปลี่ยนสภาพจากน้ำเดือดไปเป็นไอ, จุดเดือดของน้ำและน้ำมัน ฯลฯ ทั้งหมด นั้นคือความรู้ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน ที่คุณแม่สามารถต่อยอดเป็นการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ ได้

แถมการเข้าครัว ยังเป็นการฝึกทักษะที่สำคัญ อันเป็นพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ ทั้งการสังเกต การตั้งคำถามและหาคำตอบ ความกล้ารู้กล้าลอง กล้าเล่นกล้าเลอะ เพราะเมื่อไหร่ที่เด็กๆ ได้ฝึกทักษะเหล่านี้บ่อยๆ ผ่านกิจกรรมต่างๆ สิ่งเหล่านี้ก็จะติดตัวกลายเป็นนิสัยที่ดี ที่จะเปิดโอกาสให้พวกเขาเรียนรู้ในอนาคตได้กว้างยิ่งขึ้น

เอาล่ะ วันนี้เราจะมาทำกิจกรรมที่ง่าย ไม่เป็นอันตราย แถมเด็กๆ ยังจะได้มีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน ตั้งแต่เริ่มทำ จนกระทั่งทำเสร็จ แถมเมื่อทำแล้ว ยังเอาไปเล่นได้จริงอีกต่างหาก

เขียนมาขนาดนี้แล้ว เชื่อว่าคุณแม่คงเดากันถูกแล้วล่ะค่ะ ว่าวันนี้เราจะมาทำ "แป้งโดว์" กัน

สูตรการทำแป้งโดว์แบบคลาสสิก มีดังนี้เลยค่ะ

 

ส่วนผสม

1. แป้งเอนกประสงค์ 1 ถ้วย

2. ครีม ออฟ ทาร์ทาร์ 2 ช้อนชา

3. เกลือ ครึ่งถ้วย

4. น้ำเปล่า 1 ถ้วย

5. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

6. สีผสมอาหาร หรือสีธรรมชาติ

 

วิธีการ

1.        ผสมแป้ง, ครีม ออฟ ทาร์ทาร์ และเกลือ เข้าด้วยกัน

 

2.        ผสมสีที่ต้องการลงไปในน้ำ แล้วค่อยผสมน้ำลงในชามผสม

 

3.        ผสมน้ำมันลงไปเป็นลำดับสุดท้าย

 

4.        เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้ว เทลงไปผัดในกระทะที่ตั้งไฟอ่อน ใช้เวลาผัดประมาณห้านาที หรือถ้าสังเกตว่าแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน แต่ไม่ติดกระทะ แสดงว่าใช้ได้แล้ว

 

5.        ผึ่งลมให้หายร้อน เล่นได้แล้วจ้า

 

แป้งโดว์สูตรนี้ เมื่อผัดอย่างดีแล้วจะทำให้สามารถเก็บไว้ได้นาน 3-6 เดือน โดยมีเคล็ดลับ    อยู่นิดหน่อย แค่คุณแม่ใช้พลาสติกแรปห่อตัวแป้ง และใส่กล่องปิดฝา เมื่อเวลาจะเล่นก็แบ่งมาเฉพาะที่ต้องการใช้ ก็จะทำให้เด็กๆ มีแป้งเก็บไว้เล่นได้อีกนานเลยค่ะ

ระหว่างที่ทำแป้งโดว์ คุณแม่ก็สามารถชวนเด็กๆ พูดคุยและสังเกตจุดเล็กๆ น้อยๆ ได้ ยกตัวอย่าง คุณสมบัติของส่วนผสมต่างๆ เช่น เกลือเมื่อโดนความร้อนจะจับตัวเป็นผลึก ทำให้เนื้อแป้งเป็นก้อน, แป้งที่เปลี่ยนสถานะจากของแข็ง ไปเป็นของเหลว และกลับมาเป็นของแข็งอีกครั้ง ฯลฯ เพื่อจุดประกายความสงสัย และอยากไปค้นหาคำตอบต่อ อันเป็นพื้นฐานที่สำคัญของวิทยาศาสตร์

นอกจากนี้ แป้งโดว์ถือว่าเป็นของเล่นที่ง่ายแต่มีประโยชน์มหาศาล ไม่ว่าจะเป็น

- ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก ในการบีบ ขยำ และปั้นให้เป็นรูป

- ฝึกการทำงานประสานกันระหว่างมือและตา

- เรียนรู้เรื่องสี การผสมสี และผิวสัมผัส

- พัฒนาจินตนาการในการจะสร้างสรรค์ให้เป็นรูปตามใจคิด

- พัฒนาด้านภาษา เมื่อมีการพูดคุยกันระหว่างเล่น เด็กๆ จะได้เรียนรู้ภาษาโดยมีแป้งโดว์เป็นสื่อกลาง

ยิ่งเป็นแป้งโดว์ที่ทำเองที่บ้านแล้ว ลูกจะเล็กแค่ไหนก็เล่นได้ เพราะคุณแม่สามารถวางใจในวัตถุดิบที่นำมาใช้ ว่าจะไม่มีสารอันตรายปนเปื้อน อาจจะเก็บได้ไม่นาน สีไม่สดสวยเท่าแป้งที่วางขาย แต่ความสุขที่เกิดในตอนที่ได้ทำกิจกรรมร่วมกัน และความปลอดภัยไว้ใจได้ ก็คุ้มกับการลงมือทำกันซักตั้งนะคะ

ส่วนบ้านไหนที่เห็นแล้วคันไม้คันมืออยากจะทำ แต่อีกใจก็หวั่นๆ เพราะว่ามันเลอะแน่ๆ มีทั้งแป้ง ทั้งสี เราก็อยากจะให้กำลังใจคุณแม่ ว่าในความเลอะนั้นคือโอกาสในการเรียนรู้  ของลูก ลองปล่อยให้เขาได้มีพื้นที่ที่จะเลอะได้เต็มที่ บ้านเลอะเทอะก็เก็บกวาด เสื้อผ้าเลอะเทอะแค่ไหน คุณแม่ก็มีบรีสเป็นผู้ช่วยสำคัญในการเคลียร์ทุกคราบให้อยู่แล้ว ที่เหลือก็ปล่อยให้จินตนาการของลูกได้โลดแล่นให้เต็มที่ คุณแม่ทำใจให้สบาย แล้วลงไปเล่นกับลูกกันเถอะค่ะ