Skip to content

ชวน KIDS ประดิษฐ์คริสต์มาสการ์ด

วันคริสต์มาสใกล้เข้ามาถึงแล้ว มองไปทางไหนก็เห็นการประดับตกแต่งน่ารักไปหมด ก็แหม ไอเทมต่างๆ ของเทศกาลนี้มันน่ารักจริงๆ นี่นา คุณแม่หลายคนก็คงกำลังมองหากิจกรรมเอาไว้ชวนลูกๆ ต้อนรับเทศกาลนี้บ้าง เราเลยมีไอเดียทำการ์ดวันคริสต์มาสสุดน่ารัก ซึ่งมาในรูปแบบแปลกใหม่ไม่น่าเบื่อ เพราะเราจะชวนเด็กๆ ทำการ์ดแบบ Pop-up กันนั่นเองค่ะ

ก่อนอื่นเลยก็ต้องมาเตรียมอุปกรณ์กันก่อน

-       กระดาษสี

-       กระดาษการ์ดชนิดแข็ง

-       กรรไกร

-       กาว

-       อุปกรณ์ตกแต่ง เช่น สีเทียน สีน้ำ กากเพชร ปากกาเมจิก ฯลฯ

เมื่ออุปกรณ์พร้อมแล้ว ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลยค่ะ ตามกันมาทีละขั้นเลยนะคะ

1.     ตัดกระดาษสีที่จะใช้ทำเป็นต้นคริสต์มาสให้มีขนาดแตกต่างกัน ไล่ลำดับจากกว้างไปแคบ คุณแม่สามารถชวนเด็กๆ ฝึกการสังเกตและจัดเรียงลำดับได้ด้วยตนเอง นี่เป็นโอกาสดีที่จะได้สอดแทรกทักษะด้านคณิตศาสตร์พื้นฐานผ่านการเล่น โดยการพับกระดาษเป็นทบซ้อนกัน ให้แต่ละทบมีความกว้างประมาณ 1 – 1.5 เซนติเมตร ถือเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็ก และการทำงานประสานกันระหว่างสายตากับมืออีกด้วย ดังนั้น คุณแม่ปล่อยให้เด็กๆ ได้ลงมือพับด้วยตัวเองได้เลยค่ะ

2.     นำกระดาษที่พับทบเรียบร้อยแล้ว มาจัดเรียงลงบนกระดาษการ์ดที่พับครึ่งรอเอาไว้ เมื่อเรียงลำดับเสร็จแล้ว ให้เด็กๆ ช่วยทากาวติดกระดาษพับลงบนการ์ด เราจะเริ่มเห็นความมหัศจรรย์บ้างแล้วล่ะค่ะ

3.     เมื่อทากาวเสร็จ เราจะได้ต้นคริสต์มาสสามมิติตามที่ตั้งใจ ขั้นตอนต่อไปก็เป็นการตกแต่งเพื่อให้ต้นคริสต์มาส และการ์ดใบนี้สวยงามยิ่งขึ้น โดยคุณแม่สามารถเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้จินตนาการอย่างเต็มที่ ว่าอย่างจะตกแต่งการ์ดนี้ด้วยวิธีใด อาจเป็นการวาดภาพ ระบายสี ตัดกระดาษมาแปะ หรือจะโรยกากเพชรก็ยังได้ 

เมื่อคุณแม่ได้มอบอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองให้กับเด็กๆ ไปแล้ว แน่นอนว่าอาจมีบางขั้นตอนที่น่ากังวลจากความเลอะเทอะ ไหนจะสี ไหนจะกาว แต่นั่นคือโอกาสครั้งสำคัญในการเรียนรู้และค้นพบทักษะใหม่ๆ ของลูก ดังนั้น ปล่อยให้เด็กๆ ได้สนุกกับการเรียนรู้ ส่วนคุณแม่ก็นั่งผ่อนคลาย รอให้เสร็จกิจกรรม ไม่ว่าคราบบนเสื้อผ้าจะเลอะเทอะแค่ไหน คุณแม่ก็จะมีบรีส เป็นตัวช่วยขจัดทุกคราบให้หมดจด สบายใจหายห่วงได้เลยค่ะ

แถมให้อีกนิด เรามีเทคนิคการขจัดคราบเลอะบนเสื้อผ้าเจ้าตัวเล็ก รวบรวมเอาไว้ให้อ่านง่ายในที่เดียว ตามลิงก์นี้เลยค่ะ https://bit.ly/35zWuCW

เอาล่ะ ถึงตอนนี้การ์ดวันคริสต์มาสของเราก็สวยงาม พร้อมแล้วที่จะเอาไปส่งมอบให้กับคนที่เรารัก ในเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองแบบนี้ ก็ขอให้ทุกบ้านได้ใช้เวลาทำกิจกรรมน่ารักๆ แบบนี้ร่วมกัน และได้ใช้เวลาวันหยุดแบบนี้อยู่ด้วยกันอย่างเต็มที่ และมีความสุขกันทุกบ้านเลยนะคะ

\ud83c\udf85\ud83c\udffbMerry Christmas & Happy New Year 2020\ud83c\udf84


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter