Skip to content

เที่ยวงาน Bangkok Street Show

กายกรรมต่างๆที่น่าตื่นเต้นของหนูๆจะมีความระทึกใจมากน้อยแค่ไหน มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์เทศกาล Bangkok Street Show ที่นี่ได้เลย
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

รูปนี้ไปเดินงาน Bangkok Street Show ปี 2010

ทุกปีในเดือนธันวาคมจะมีงาน Bangkok Street Show ที่สวนลุม ครอบครัวเราไปเดินชมงานเกือบทุกปี ปีที่แล้วเรายังได้จมูกโบโซ่สีแดงมาใส่เล่นกันด้วยและปีนี้งานได้จัดขึ้นในวันที่ 7-8 ธันวาคม งานดีๆ และใกล้บ้านแบบนี้มีเหรอเราจะพลาด  

Street Show หรือ Busking Festival เป็นเทศกาลการจัดแสดงศิลปะริมถนนจากนานาชาติ จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ  โดยผู้ที่มาเดินเที่ยวชมงานจะพากันล้อมวงเข้ามาดู หรืออาจจะปูเสื่อนั่งดูกันเป็นครอบครัวก็ได้  

จมูกโบโซ่ซื้อมาจากงาน คนไปเดินงานซื้อกันแทบทุกคน

  ส่วนนักแสดงแต่ละคณะจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันทำการแสดงไปตามจุดต่างๆ ใช้เวลาแสดงต่อรอบประมาณ 20 - 25 นาที (อาจมีบางคณะใช้เวลาประมาณ 45 นาที) ปีนี้มีการแสดงจากทั่วโลกร่วมด้วยนักแสดงไทยมากกว่า 30   บ่ายวันเสาร์หลังจากที่เสร็จจากธุระที่บางนา เราก็ขับรถตรงดิ่งมาที่สวนลุม พอจอดรถเสร็จเดินมาก็เจอโชว์แรกกำลังโชว์อยู่พอดีเลยค่ะ จุดที่ 10 ลานตะวันยิ้ม เป็นการแสดง Khaoniew Object Theatre “คณะข้าวเหนียว”จากกรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว การแสดงหุ่นโดยดัดแปลงอุปกรณ์ต่างๆ ให้กลายเป็นหุ่นที่มีชีวิตตามจินตนาการของนักแสดง  

ชมโชว์แรก มามิยังออกอาการงงเล็กน้อย เพราะเพิ่งตื่นนอน แต่พอปรับอารมณ์ได้ ก็เริ่มรู้สึกสนุก เดินเข้าไปชมใกล้ๆ แต่โชว์ยังไม่ทันจบ มามิก็เกิดหิวน้ำขึ้นมา เลยเดินพาไปเข้าแถวรับน้ำผลไม้ฟรีที่บูทรณรงค์ไม่สูบและไม่ดื่ม http://www.stopdrink.com เลยได้ถ่ายรูปคู่กับหนูจุกมาด้วยค่ะ  

  เดินต่อมาอีกหน่อย เป็นการแสดงโชว์ในจุดที่ 9 JackFlash Comedy Circus จากประเทศ ออสเตรเลีย เป็นการแสดงมายากลผสมผสานกับกายกรรม เราเดินไปถึงในขณะที่การแสดงได้เริ่มไปแล้ว มีคนมุงดูแน่นขนัด จึงได้แต่ชะเง้อมองจากด้านนอก นักแสดงกำลังปีนขึ้นไปยืน และตีลังกาบนเก้าอี้ที่ขึงด้วยเชือกเพียงสองเส้น เรียกเสียงฮือฮา และเสียงปรบมือกันเกรียวกราว ทำให้เจ้ามามิอยากเห็น ปะป๊าเลยจับขึ้นขี่คอดูจากมุมสูง ลูกสนุก แต่พ่อเมื่อยคอกันไปเลยค่ะ หลังจากจบการแสดง มามิได้ถ่ายรูปกับนักแสดงด้วยนะ ยิ้มหน้าบานเลยล่ะ  

จากจุดที่ 9 ไปต่อจุดที่ 7 จุดนี้แม่พามามิมุดผู้คนเข้าไปนั่งขัดสมาธิด้านหน้าให้ได้เห็นโชว์แบบชัดๆ กันไปเลย เป็นโชว์ D Juggledy  Diabolo จากประเทศเยอรมัน ผู้ที่เรียกตัวเองว่าฝรั่งบ้า เป็นการแสดงผาดโผนปนฮา ด้วยอุปกรณ์จักกลิ้ง และดิอะโบโล โยนขึ้นฟ้าแต่ละที เรียกเสียงฮือฮา เจ้ามามิแหงนคอมองร้อง Wow!!! ตลอดเวลา สนุกสนานมาก ไม่ว่าจะโยนกี่ครั้ง สูงแค่ไหน เค้าก็รับได้ เป็นโชว์ที่สนุกสุดยอดจริงๆ  

สรุปวันนี้ได้ดูแค่ 3 โชว์ อากาศร้อนอบอ้าว เด็กๆ เหงื่อท่วมตัว เจ้ามามิก็อยากไปให้อาหารปลา เจ้าโมโม่ก็เริ่มโวยวายเพราะหิว ให้อาหารปลาเสร็จก็ค่ำพอดี ต้องกลับบ้านกันก่อน เลยตกลงว่าพรุ่งนี้แม่จะพามามิมาดูอีก  

  วันอาทิตย์พอได้เวลาบ่ายสามโมง  แม่ก็ชวนมามิไปเดินอีกครั้ง คราวนี้เรานั่งรถไฟใต้ดินไปกันสองคน พอเดินเข้าไปด้านในก็เห็นว่ามีโชว์กำลังแสดงอยู่ เป็นโชว์กายกรรมบนริ้วผ้า บนที่สูง กับการเต้นรำแบบมีพลัง Bencha Theater Aerial Acrobatics จากประเทศ เนเธอร์แลนด์ คนมุงดูเต็มไปหมดเราได้แต่ชะเง้อมองไกลๆ เมื่อเห็นว่ามองไม่เห็นแล้วจึงตัดสินใจเดินเข้าไปด้านใน แล้วก็ไปเจอสองคนนี้ที่จุดการแสดงโชว์ที่ 7 ที่เพิ่งแสดงเสร็จและมีนักข่าวเข้ามาสัมภาษณ์ เราจึงแวะถ่ายรูปแป๊บนึง เสร็จแล้วก็เดินต่อไปที่จุดอื่น  

  ระหว่างทางเราเห็นคนเดินตามนักแสดงคนนี้ เค้าแต่งตัวแปลก แล้วมีอะไรขี่คอเค้าด้วย แม่กับมามิรีบเดินไปใกล้ๆ เพื่อไปขอถ่ายรูป แต่เค้าเดินไวมาก ถึงขั้นต้องวิ่งตามกันเลย โชคดีที่มีเด็กผู้ชายคนนึงขอถ่ายรูปด้วย เราเลยเดินตามทัน และก็ขอถ่ายรูปคู่ซะเลย หลังจากที่ถ่ายรูปเสร็จเค้าก็ก้มหน้า พูดว่า “ขอบคุณครับ ขอบคุณครับ” แล้วตัวที่ขี่อยู่บนคอเค้าหัวโขกพื้นดังโป๊กๆ เรียกเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมากันเลยค่ะ  

เดินข้ามสะพานไปด้านฝั่งถนนวิทยุ เราก็ไปเจอการแสดงมายากลของนักมายากลชาวไทย เป็นมายากลปนฮา เรียกเสียงหัวเราะไม่ขาด โดยมีผู้ชมที่นั่งล้อมวงดูโชว์ เข้าไปร่วมการแสดงด้วย มีการแสดงปาไพ่ใส่ลูกโป่งให้แตก ไพ่กระเด็นออกมาเต็มพื้นไปหมด หลังการแสดงจบลงมามิช่วยเก็บไพ่ไปคืนให้คุณลุงด้วย มามิเรียกนักมายากลคนนี้ว่าลุงโบโซ่ เพราะมีจมูกกลมๆ แดงๆ นั่นเอง  

เจ้ามามิมุ่งมั่นจะไปจุดการแสดงโชว์ที่ 1 ให้ได้ แม่บอกว่ามันต้องเดินไกลนะ เดินไหวหรือเปล่า มามิบอกว่าไหวค่ะ เดินข้ามสนามมาค่อนข้างไกลก็มาเจอเวทีใหญ่ ที่การแสดงกำลังจะเริ่ม ผู้คนเต็มไปหมดไม่ว่าจะเป็นพื้นหน้าเวที และบนอัฒจันทร์ แม่พามามิฝ่าผู้คนเข้าไปหาที่นั่งบนพื้นด้านใน ไม่สามารถเข้าไปใกล้เวทีการแสดงได้ แต่ก็พอมองเห็น เป็นการแสดงโชว์จากญี่ปุ่น “คิเคียว บราเธอร์ส” เป็นการเล่นจักกลิ้งแบบคู่ ประกอบเสียงเพลงที่สสุกสนาน โยนรับส่งกันไปมาได้แม่นยำ และสวยงามมาก มามิส่งเสียงร้อง ว้าวๆๆ ตลอดการแสดง  เราใช้เวลาชมโชว์ชุดนี้ตั้งแต่เริ่มแสดงจนจบ ใช้เวลาที่จุดนี้ประมาณ 45 นาทีได้ โชว์ของสองคนสุดยอดจริงๆ มิน่าล่ะผู้ชมถึงได้เยอะขนาดนี้  

เราเดินต่อไปยังจุดการแสดงทรงตัวบนเชือก และกายกรรมบทบาทซูเปอร์ฮีโร่ ดูเหมือนตลก ไร้สาระ แต่ก็เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากเด็กๆ ได้ สังเกตว่าการแสดงนี้จะมีเด็กผู้ชายนั่งทางด้านหน้าเต็มไปหมดเลย มามิอยากเข้าไปดูใกล้ๆ แต่เราไม่สามารถฝ่าผู้คนเข้าไปถึงด้านในได้เลย ได้แต่มองจากด้านหลัง ใกล้ค่ำแล้วแม่เลยชวนมามิเดินต่อไปยังจุดอื่น เดินมาได้ซักพักก็ได้ยินเสียงเพลง เดินเข้าไปดูใกล้ๆ เป็นการแสดงคอนเสิร์ตโดยนักร้องที่กำลังร้องเพลงอยู่คือคุณ เจี๊ยบ วรรธนา มามิไม่รู้จักหรอก แต่แม่รู้จักดีเลยแหละ แม่เลยพามามิเข้าไปนั่งดูใกล้ๆ เราทันฟังเพลงสุดท้ายพอดี เพลง รักนิรันดร์ ซึ่งคุณเจี๊ยบร้องให้ผู้ฟังที่เป็นคุณลุงที่นั่งบนรถเข็น โดยมีคุณป้าเข็นรถเข็นมานั่งฟังค่ะ หลังจากจบเพลงสุดท้าย เราก็ได้ทำบุญร่วมกันด้วยการหย่อนเงินลงกล่องรับบริจาคเพื่อนำไปให้เด็กพิการปัญญาอ่อนค่ะ  

ถึงแม้เราจะไม่ได้ชมครบทุกโชว์ แต่ทุกโชว์ที่มามิได้ดูก็สร้างความสุข สนุกสนานให้กับเด็กๆ อย่างมามิได้ดีเยี่ยม สมกับเป็นงาน Bangkok Street Show ที่ยิ่งใหญ่จริงๆ งานนี้เจ้ามามิได้แสดงให้เห็นถึงความอดทน สามารถรอดูโชว์ต่างๆ ได้ไม่งอแงและรู้จักการรอคอย ก็คงเป็นเพราะความสนุกที่มามิคาดหวังไว้ แล้วได้กลับมาเป็นรอยยิ้มกับเสียงหัวเราะที่สดใส ก่อนกลับแม่ถามมามิว่าปีหน้ามาอีกไม๊ มามิตอบเสียงดังฟังชัดว่า “มาค่ะ


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter