Skip to content

เทศกาลแห่งมิตรภาพและการแบ่งปัน

มิตรภาพสามารถเริ่มต้นได้จากการมีน้ำใจและแบ่งปันซึ่งกันและกัน มาดูวิธีสอนลูกน้อยให้รู้จักการสร้างมิตรภาพและรู้จากการแบ่งปันกับผู้อื่นกันได้ที่นี่ คลิ๊กเลย
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

โรงเรียนของมามิเป็นโรงเรียนคริสต์ทางโรงเรียนจึงมีกิจกรรมวันคริสต์มาสทุกๆปี ซึ่งกิจกรรมนี้สอนให้มามิรู้จักการให้ และมิตรภาพที่สวยงาม ส่วนผู้ปกครองก็มีส่วนร่วมกับกิจกรรมของลูกๆ และได้พบปะสังสรรค์สร้างมิตรภาพระหว่างผู้ปกครองด้วย แม่แหม่มจึงอยากนำกิจกรรมดีๆ ที่ทำให้ผู้ปกครองอย่างแม่แหม่มได้เห็นความสุข ความสนุก ความตั้งใจและพัฒนาการหลากด้านของมามิมาเล่าสูกันฟังค่ะ

เริ่มจากคุณครูจะบอกนักเรียนถึงความสำคัญของวันคริสต์มาส ประวัติของพระเยซู และธรรมเนียมของวันคริสต์มาส จากนั้นก็จะมีการตระเตรียมงานคริสต์มาสสำหรับโรงเรียน และที่สำคัญก็คือการให้นักเรียนมีส่วนร่วมกับการแสดงบนเวที ซึ่งเนื้อหาของการแสดงก็จะเกี่ยวกับประวัติของพระเจ้า โดยมีการซ้อมการแสดงกันอย่างจริงจัง ยิ่งใกล้ถึงวันฉลองคริสต์มาสของทางโรงเรียน เด็กๆ ก็ยิ่งตื่นเต้นกันมาก พ่อแม่หลายๆ คนก็ยิ่งลุ้นกันมากมาย

ส่วนสำคัญของกิจกรรมที่ขาดไม่ได้ก็คือ ของขวัญวันคริสต์มาส จากซานตาคลอส ซึ่งคุณครูก็จะขอให้ผู้ปกครองนำของขวัญมาให้เท่ากับจำนวนของเด็กนักเรียนในห้อง อย่างห้องของมามิมีนักเรียน 34 คน ผู้ปกครองก็นำของขวัญมากัน 34 ชิ้น พร้อมกับติดชื่อของนักเรียนบนของขวัญทุกชิ้น จากนั้นก่อนถึงวันฉลองคริสต์มาส นักเรียนก็จะนำของขวัญมาแบ่งให้เพื่อนๆ ทุกคน เด็กทุกคนก็จะมีของขวัญ 34 ชิ้นเท่ากัน ของขวัญทุกชิ้นก็จะถูกเก็บเอาไว้ในถุงของนักเรียนแต่ละคน รอให้ถึงวันฉลองคริสต์มาสก่อนนะ แล้วทุกคนจะได้นำกลับบ้าน

เมื่อถึงวันฉลองเทศกาลคริสต์มาสของทางโรงเรียน ซึ่งปกติจะจัดก่อนวันคริสต์มาสจริง 1 สัปดาห์ นักเรียนและผู้ปกครองทั้งหลายจะตื้นเต้นกันมาก เพราะต้องรีบมาเตรียมตัวกันแต่เช้า ไม่ว่าจะเป็นอาหารต่างๆ ที่ต้องนำมาทานกันหลังกิจกรรมในห้องประชุม และไหนจะมีชุดการแสดงของเด็กๆ ที่เลิศหรูอลังการมาก จนเด็กๆ ที่ตื่นเช้าแค่ไหนก็ไม่บ่น เพราะอยากจะแต่งชุดสวยไปโรงเรียนกัน

พอกลับถึงบ้าน สนุกสนานกับการรื้อของขวัญจากเพื่อนๆ ออกมาดูถึงตอนนี้จะแกะชื่อออกจากของขวัญแล้ว มามิก็ยังจำได้ว่าชิ้นไหนใครให้มา

เรื่องชุดนี่ ปีก่อนหน้านี้ มามิก็เคยมีบทเรียนที่สำคัญเหมือนกัน ปีที่แล้วมามิได้รีบชุดสำหรับการแสดงมาแล้วแต่ก็มีเหตุให้ต้องรีบใช้ถ่ายรูปก่อน จึงไม่มีเวลาพอที่จะซัก แม่เองก็คิดว่าทางโรงเรียนน่าจะซักทำความสะอาดมาแล้วก่อนที่จะให้นักเรียน ก็เลยไม่ได้ทำอะไร เลยให้มามิใส่ขึ้นแสดงในวันนั้น ไม่ถึง 2 ชั่วโมงที่ใส่ ปรากฏว่า พอกลับถึงบ้านถอดเสื้อออกมา เป็นผื่นแดงทั้งตัว น่าสงสารมามิมาก ปีนี้ก็เลยว่าจะยังไงก็ต้องซักชุดก่อนให้ได้ พอได้ชุดมาก็จับแช่น้ำทันทีขยำกับผงซักฟอกไม่นาน ก็ทำให้พออุ่นใจได้ว่า ยังไงปีนี้ก็คงไม่ได้ผื่นแดงเป็นของแถมแน่นอน

ปีนี้มามิได้แสดงลีลาประกอบเพลง…. ซึ่งมามิก็ตั้งใจซ้อมมาก เวลาอยู่บ้านก็จะฮัมเพลง แล้วซ้อมเต้นทุกครั้งที่มีโอกาส ซ้อมบ่อยจนบางครั้งพ่อบอกให้เพลาๆลงบ้าง ส่วนแม่ก็ต้องคอยเป็นผู้ชมเวลาที่มามิซ้อมให้ดู ไม่งั้นเดี๋ยวมีงอน จนถึงเวลาเต้นจริง มามิก็ทำได้ดีนะ เพียงแต่เพลงสั้นไปหน่อยดูได้เดี๋ยวเดียวก็เปลี่ยนชุดการแสดงซะแล้ว แต่ยังไงแม่ก็ประทับใจมากๆ ที่ได้เห็นมามิได้ทำในสิ่งที่ชอบ และตั้งใจเต็มที่

หลังจากจบการแสดงแล้ว ก็เป็นเวลาสังสรรค์กันระหว่างผู้ปกครอง และคุณครู ส่วนเหล่านักเรียนก็เฮฮากันเต็มที่ ได้ทานอาหารกันหลากหลายมากเพราะผู้ปกครองแต่ละท่านจัดเต็มมากันทั้งนั้น ทั้งคาวทั้งหวาน ขนม นมเนยมีให้กินกันเต็มที่ เด็กๆ ก็แฮปปี้ ส่วนผู้ปกครองก็อิ่มหนำกันถ้วนหน้า

แล้วก็ถึงเวลาสำคัญ นั้นคือเวลาที่เด็กๆ จะได้รับของขวัญอย่างเป็นทางการจากเพื่อนๆ เป็นเวลาที่นักเรียนจะกรี๊ดกร๊าดกันมาก มีเสียงเฮ เสียงหัวเราะ เสียงพูดคุย เสียงสารพัดเสียงที่บ่งบอกถึงความสุขของเด็กๆ มากันครบทุกเสียง คนเป็นพ่อเป็นแม่ชั่วโมงนี้ก็คงต้องปล่อยเด็กให้ซึมซับกับช่วงเวลาดีๆ แบบนี้กันให้เต็มที่

สำหรับคริสต์มาสของเด็กแต่ละคนอาจจะได้ประสบการณ์ต่างๆ มากน้อยต่างกันบ้าง แต่ของมามิกับที่โรงเรียนแห่งนี้ มามิได้เป็นทั้งผู้รับและผู้ให้ที่ดี มามิได้รับความสุข และได้แบ่งปันความสุขให้เพื่อนๆ ครบทุกคน และมามิก็ได้รับมิตรภาพจากเพื่อนๆทุกคน ซึ่งผ่านมาในรูปแบบของขวัญ ที่มามิสามารถจำได้ว่าทุกชิ้นเป็นของใคร หรือในช่วงเวลาการร่วมทีมกันฝึกซ้อมการแสดง ซึ่งมีเวลาค่อนข้างกระชั้นมากในการฝึกซ้อม ทำให้มามิมีช่วงเวลาดีๆ ที่ได้ใช้กับเพื่อนทุกคนในชั้น นี่แหละความหมายของคำว่าเทศกาลคริสต์มาสในแบบของมามิ


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter