Skip to content

วันอนุรักษ์มรดกไทย

วันอนุรักษ์มรดกไทยปีนี้ บรีสอยากแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งมรดกโลกของไทยเพื่อให้เด็กๆ มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับมรดกไทยที่สำคัญของบ้านเรา คลิกเลย!
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

วันอนุรักษ์มรดกไทยตรงกับวันที่ 2 เมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่ออนุรักษ์มรดกไทยเทิดพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ เพื่ออนุรักษ์และสืบสานมรดกทางศิลปวัฒนธรรมของประเทศชาติ ในวันนี้เด็กๆ จะมีโอกาสได้เรียนรู้ถึงศิลปวัฒนธรรมของไทยในแขนงต่างๆ เช่น สถาปัตยกรรม ดนตรีไทย และโบราณคดี เป็นต้น บรีสเห็นถึงความสำคัญของวันอนุรักษ์มรดกไทย เยาวชนสามารถมีส่วนร่วมและเรียนรู้เพื่อช่วยสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมไทย เราได้สรรหากิจกรรมสนุกๆ ที่เสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมไทยให้ลูกน้อยทางด้านล่างนี้

กิจกรรมวันอนุรักษ์มรดกไทย

ในทุกๆ ปี ทางกระทรวงวัฒนธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะจัดวันอนุรักษ์มรดกไทยขึ้นเป็นเวลาประมาณหนึ่งสัปดาห์ โดยภายในงานจะมีการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมไทยต่างๆ มากมาย เช่น การสาธิตศิลปะพื้นบ้านไทย การประกวดการเล่นดนตรีไทย การแสดงดนตรีพื้นบ้าน การสาธิตงานหัตถศิลป์ และการสาธิตทำอาหารและขนมไทย ทั้งนี้คุณพ่อและคุณแม่สามารถพาลูกน้อยไปไปเยี่ยมชมวัดเก่าแก่ที่เป็นมรดกโลกของไทย หรือพาลูกน้อยไปเที่ยวต่างจังหวัดเพื่อเเวะเยี่ยมชมแหล่งมรดกโลกของไทยและโบราณสถานสำคัญๆ ของไทย เช่น

 • พระราชวังโบราณ จังหวัดอยุธยา
 • อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
 • พระปฐมเจดีย์ จังหวัดนครปฐม
 • อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย จังหวัดนครราชศรีมา
 • วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว กรุงเทพมหานครฯ

หรือพาลูกไปเยี่ยมชมหอมรดกไทยซึ่งเป็นสถานที่รวบรวมมรดกของไทยที่เกี่ยวกับสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทยและศิลปวัฒนธรรมไทย เช่น

 • เครื่องดนตรีไทย
 • มวยไทย
 • หมากรุกไทย
 • การทหารไทย
 • และเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในอดีต เป็นต้น

ประโยชน์ของวันอนุรักษ์มรดกไทย

 1. ลูกน้อยจะได้มีโอกาสเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทยและได้รับแรงบันดาลใจ เพื่อนำไปพัฒนาความสามารถของตนเอง
 2. เพื่อช่วยให้เยาวชนเกิดการตื่นตัวและเกิดความสนใจในการอนุรักษ์วัฒนธรรมและมรดกไทย
 3. เปิดโอกาสให้เยาวชนได้เรียนรู้กิจกรรมต่างๆ เกี่ยวกับประเพณีไทยแต่ละสาขา
 4. เกิดความสนุกเเละเพลิดเพลิน ช่วยทำเวลาว่างให้เกิดประโยชน์
 5. เพื่อให้เยาวชนได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของโบราณสถานและโบราณวัตถุเพื่อร่วมกันอนุรักษ์และแสดงความรับผิดชอบ

*อย่าลืมว่าการออกไปเที่ยวตลอดวันสามารถทำให้เสื้อผ้าของคุณดูเก่าและสกปรกได้ โดยเฉพาะหากคุณกังวลเกี่ยวกับกลิ่นเหงื่อและกลิ่นจากคราบสกปรก เราขอแนะนำ บรีส เอกเซล คอมฟอร์ท สูตรเข้มข้นด้วยประสิทธิภาพของน้ำยาปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ท ช่วยเพิ่มความหอมสดชื่นน่าสัมผัสให้กับเสื้อผ้าของคุณ คุณเคยพาลูกน้อยไปร่วมกิจกรรมในวันอนุรักษ์มรดกไทยที่ไหนมาบ้าง? มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ กับเราได้ทางด้านล่างนี้เลย!


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter