Skip to content

วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ

วันวิทยาศาสตร์ไทยมีอะไรสนุกๆ ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้มากมาย คลิกที่นี่เพื่อคำแนะนำเกี่ยวกับสถานทและกิจกรรมสำหรับเด็กที่จะช่วยพัฒนาการเรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์
กิจกรรมวันวิทย์

รูปภาพโดย Sham Hardy 

วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติถูกกำหนดขึ้นเป็นวันที่ 18 สิงหาคมของทุกปี เนื่องจากเป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้คำนวณการเกิดสุริยุปราคาไว้ก่อนล่วงหน้า 2 ปี ที่หมู่บ้านหัววาฬ ตำบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และได้เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวง 2 ปีต่อมาในวันที่ 18 สิงหาคม ด้วยเหตุนี้พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 จึงได้ถูกขนานนามว่าเป็นพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีจึงได้จัดให้วันที่ 18 สิงหาคม เป็นวันวิทยาศาสตร์เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทางภาครัฐได้ดำเนินการจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติขึ้นเพื่อรำลึกถึงความสำคัญของวันวิทยาศาสตร์ไทย โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-28 สิงหาคม เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้และทำกิจกรรมเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ได้อย่างเต็มที่ ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์นั้นมีการจัดนิทรรศการต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์หรือนิทรรศการเผยแพร่ประวัติวันวิทยาศาสตร์ไทยและพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว วันนี้บรีสมีกิจกรรมวันวิทยาศาสตร์มาแนะนำรวมถึงนิทรรศการต่างๆ เพื่อช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ ติดตามได้ทางด้านล่างนี้!

กิจกรรมวันวิทยาศาสตร์

  • พาลูกน้อยไปเยี่ยมชมศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา หรือท้องฟ้าจำลอง กรุงเทพมหานคร

นอกจากลูกน้อยจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับดาราศาสตร์ เช่น การกำเนิดของดวงดาว เด็กน้อยยังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของมนุษย์ เทคโนโลยีการเกษตร เทคโนโลยีการขนส่ง และการประดิษฐ์เครื่องยนต์และเครื่องบิน รวมถึงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในชีวิตประจําวัน เป็นต้น

  • อุทยานหลวงราชพฤกษ์ เชียงใหม่ ภายในอุทยานมีการจัดเเสดงพันธุ์ไม้ชนิดต่างๆ และมีการจัดแสดงนิทรรศการด้านการเกษตรเพื่อให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การปลูกพืชพันธุ์ไม้และได้ชื่นชมใกล้ชิดกับธรรมชาติท่ามกลางทัศนียภาพธรรมชาติที่สวยงาม รวมถึงการเรียนรู้เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมแบบล้านนาที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน โดยปกติทางอุทยานหลวงราชพฤกษ์จะจัดกิจกรรมพร้อมมอบของรางวัลมากมายให้กับเด็กๆ ที่ร่วมสนุกจากการเล่นเกมส์ต่างๆ ที่สอดแทรกสาระความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์​ คุณสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 053-114110-5
  • มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ กรุงเทพมหานคร มิวเซียมสยามได้รวบรวมแนวคิดทางศิลปะทั้งไทยและสากลตั้งแต่สมัยโบราณ เด็กๆ จะได้ประสบการณ์การเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไทย ความเป็นมาของประเทศไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะวิถีชีวิตของผู้คนในเมืองหลวงในอดีตกาล ผ่านการนำเสนอด้วยสื่อที่สร้างสรรค์หลากหลายรูปแบบเพื่อช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการเรียนรู้ ในวันวิทยาศาสตร์แห่งชาติทางมิวเซียมสยามจะจัดโครงการส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์เช่นการประดิษฐ์สิ่งของที่ไม่ใช้แล้วให้เกิดประโยชน์ เป็นต้น
  • จัตุรัสวิทยาศาสตร์ที่จามจุรีสแควร์ กรุงเทพมหานคร สถานที่แห่งนี้ถือเป็นแหล่งรวมความสนุกของการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ เด็กจะสามารถร่วมทำการทดลองเพื่อพัฒนาความรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์เพื่อช่วยให้ลูกมีพื้นฐานความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้อง
  • ทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์เองที่บ้าน หากคุณไม่สะดวกที่จะไปเยี่ยมชมสถานที่เหล่านี้ คุณสามารถหากิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์ทำกับลูกน้อยที่บ้าน การให้เด็กได้ทดลองวิทยาศาสตร์เองเป็นการส่งเสริมความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่อยู่รอบตัวและช่วยให้เด็กได้มีโอกาสทำความเข้าใจเกี่ยวกับกับความซับซ้อนของธรรมชาติและจักรวาล การทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ด้วยตนเองยังช่วยเสริมสร้างทักษะในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและทักษะการสังเกตได้เป็นอย่างดี

คุณพาลูกน้อยไปเที่ยววันวิทยาศาสตร์ไทยหรือสัปดาห์วิทยาศาสตร์ที่ไหนกันบ้างเมื่อปีที่แล้ว? มีที่ไหนที่คุณอยากจะแนะนำคุณแม่ท่านอื่นๆ เป็นพิเศษ? แชร์ประสบการณ์สนุกๆ และคำแนะนำของคุณกับบรีสได้ทางด้านล่างนี้เลย!


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter