Skip to content

ประเพณีไทยแสนสนุกสำหรับเด็ก

ส่งเสริมให้เด็กๆ เรียนรู้ขนบธรรมเนียมประเพณีไทยเพื่อสืบสานวัฒนธรรมไทยให้ยั่งยืน บรีสได้สรรหากิจกรรมวันสำคัญต่างๆ ที่ลูกน้อยสามารถมีส่วนร่วมได้ คลิกที่นี่!
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

วันสำคัญตามประเพณีไทยนอกจากจะเป็นวันที่เราได้ระลึกถึงความสำคัญของวันนั้นๆ ที่สืบทอดกันมายาวนานแล้ว ยังเป็นวันที่มีพิธีการและกิจกรรมสนุกๆ มากมายให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และร่วมสนุก ประเพณีต่างๆของไทยส่วนใหญ่มาจาก ประเพณีไทย 4 ภาค ไม่ว่าจะเป็นจากภาคกลาง เหนือ ใต้ อีสานซึ่งมีการละเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ที่เเตกต่างกัน วันนี้บรีสมีความรู้เกี่ยวกับประเพณีและวัฒนธรรมไทย 5 ประเพณีมานำเสนอ เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมวันสำคัญและเรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีนั้นๆ ได้อย่างลึกซึ้ง

5 ประเพณีไทยและวันสำคัญของไทย

  1. วันสงกรานต์

วันสงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยซึ่งตรงกับวันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นวันหยุดพักผ่อนยาวประจำปีและเป็นประเพณีที่มีการทำบุญประกอบพิธีทางศาสนาต่างๆ เช่น การตักบาตรช่วงเช้าและการสรงน้ำพระพุทธรูป โดยกิจกรรมที่เป็นไฮไลท์ของเทศกาลนี้คือการเล่นน้ำสงกรานต์และการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ อีกทั้งเด็กๆ ยังสามารถสนุกกับการละเล่นพื้นบ้านไทย เช่น มอญซ่อนผ้า และงูกินหาง เป็นต้น ส่วนกิจกรรมครอบครัวในวันสงกรานต์นั้นคุณพ่อและคุณแม่ควรพาลูกน้อยไปร่วมประเพณีสงกรานต์ที่ต่างจังหวัดหรือภูมิภาคอื่นบ้าง เนื่องจากประเพณีสงกรานต์ของแต่ละภูมิภาคนั้นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน​ ลูกน้อยจะได้เรียนรู้ศิลปะพื้นบ้านของพื้นภาคนั้นๆ ซึ่งเป็นการขยายความรู้เกี่ยวกับขนบธรรมเนียมประเพณีไทยที่แตกต่าง

  1. ประเพณีก่อเจดีย์ทราย

ประเพณีก่อเจดีย์ทรายเป็นประเพณีที่เกิดขึ้นในช่วงสงกรานต์ในระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน โดยการขนทรายมาก่อในวัดเป็นรูปเจดีย์ ประเพณีสำคัญของไทยนี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นการใช้หนี้สงฆ์และวัด เพราะในทุกๆ ครั้งที่เราเดินเข้าวัดเราจะนำทรายติดมือและเท้ากลับมาด้วย กิจกรรมนี้นอกจากจะมอบความสนุกสนานให้กับเด็กๆ และครอบครัวแล้ว ยังเป็นการทำบุญให้กับวัดอีกด้วย คุณและลูกน้อยยังสามารถเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันก่อพระเจดีย์ทรายในวัดเพื่อความสนุกสนาน อย่าลืมว่าหากการก่อเจดีย์ทรายนั้นทำให้เสื้อผ้าของคุณและลูกเลอะเปรอะเปื้อน เราขอเเนะนำน้ำยาซักผ้าบรีสในการช่วยกำจัดคราบดินโคลนด้วยพลังแอดวานซ์โฟมที่มีประสิทธิภาพซอกซอนเข้าไปทำความสะอาดลึกถึงใยผ้าแม้ในจุดที่ทำความสะอาดยาก!

  1. วันลอยกระทง

วันลอยกระทงเป็นอีกประเพณีและวัฒนธรรมไทยที่สำคัญอีกหนึ่งประเพณีซึ่งตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี เพื่อขอขมาและรำลึกถึงพระคุณของพระแม่คงคา และคนโบราณยังเชื่อกันว่าการลอยกระทงนั้นเป็นการลอยความทุกข์และความโศกเศร้าเสียใจให้ผ่านพ้นไปอีกด้วย เด็กๆ สามารถประดิษฐ์กระทงขึ้นเองและนำเข้าประกวดตามสถานที่หรือองค์กรที่จัดงานวันลอยกระทง นอกจากนี้เด็กๆ ยังสามารถเข้าร่วมชมการประกวดนางนพมาศที่แต่งกายด้วยชุดไทยโบราณ ซึ่งเป็นโอกาสให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการแต่งกายประจำชาติของไทยที่สวยงาม คุณและลูกสามารถทำกระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติตัวเองได้ที่นี่

  1. ประเพณีบุญบั้งไฟ

ประเพณีบุญบั้งไฟเป็นประเพณีที่สำคัญของภาคอีสานซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนพฤษภาคม (เดือน 6) โดยจุดประสงค์ในการจัดขนบธรรมเนียมประเพณีไทยนี้คือ การขอฝน เนื่องจากภาคอีสานนั้นมักมีภูมิอากาศที่แห้งแล้งและสร้างความเสียหายให้กับชาวบ้านที่ทำการเกษตรเพราะฝนมักไม่ตกตามฤดูกาล ประเพณีบุญบั้งไฟเป็นประเพณีที่สำคัญมากเพราะชาวบ้านทางภาคอีสานเชื่อกันว่า หากหมู่บ้านหรือตำบลใดไม่ได้จัดประเพณีบุญบั้งไฟ หมู่บ้านหรือตำบลนั้นจะเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ประเพณีบุญบั้งไฟเป็นประเพณีที่ทำสืบทอดติดต่อกันมาเป็นระยะเวลานาน เด็กๆ สามารถสนุกกับกิจกรรมที่เกิดขึ้นในวันนั้นได้ เช่น ไปร่วมชมขบวนแห่บั้งไฟ หรือการประกวดขบวนรำเซิ้ง เป็นต้น

  1. วันสุนทรภู่

วันสุนทรภู่ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี สุนทรภู่เป็นนักกวีและนักประพันธ์ชาวไทยเจ้าของวรรณคดีที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สุดสาครหรือพระอภัยมณี สุนทรภู่ยังได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกให้เป็นนักประพันธ์ที่สำคัญคนหนึ่งของโลก กิจกรรมในวันสุนทรภู่ส่วนใหญ่นั้นจัดทำขึ้นที่โรงเรียน เช่น การแข่งขันแต่งกลอน การแข่งขันอ่านกวีสุนทรภู่ หรือการประกวดการแต่งกายด้วยชุดไทยตามตัวละครในวรรณคดีของสุนทรภู่ เป็นต้น การแข่งขันต่างๆ เหล่านี้สามารถช่วยพัฒนาการเขียนและการอ่านภาษาไทยที่ถูกต้อง และเด็กน้อยยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์การเเต่งตัวในสมัยโบราณของประเทศไทยอีกด้วย คุณสามารถแนะนำประเพณีไทยที่คุณและลูกน้อยชื่นชอบ หรือหากคุณมีเทคนิคในการขจัดคราบดินโคลนออกจากเสื้อผ้า คุณสามารถเขียนคำแนะนำของคุณได้ทางด้านล่างนี้เลย!  


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter