Skip to content

เมื่อลูก 5 ขวบ

มาดูการจัดงานวันเกิดที่แสนอบอุ่นของน้องมามิคนสวยกันดีกว่าว่าจะพิเศษน่าประทับใจมากแค่ไหน - บรีส
เมื่อลูก 5 ขวบ

เมื่อเดือนที่แล้ว คำถามที่มามิถามบ่อยที่สุดคือ "ถึงวันเกิดหนูหรือยังคะ" "เดือนนี้เดือนธันวาหรือยังคะแม่" รู้สึกได้เลยว่า มามิตื่นเต้นที่จะได้ฉลองวันเกิด และหนูตื่นเต้นที่จะได้อายุ 5 ขวบแล้ว   แล้ววันนั้นก็มาถึง วันที่มามิอายุได้ 5 ขวบ มามิแพลนไว้ตั้งนานแล้วว่าปีนี้ เค้กของหนูจะต้องเป็นรูปเจ้าหญิง พ่อแม่ก็ต้องรีบไปสั่งให้แต่เนิ่นๆ กลัวจะไม่ทัน ตลอดเวลาที่สั่ง มามิก็จะย้ำว่าเป็นรูปเจ้าหญิงซินเดอเรลล่านะ ที่กระโปรงสีฟ้าๆ จนต้องบอกว่า พ่อแม่รู้แล้วค่ะ เดี๋ยวจัดการให้ ถึงจะสงบลงได้บ้าง พอได้เค้กมา มามิก็ยิ่งตื้นเต้นหนักเข้าไปอีก อยากดู ขอดูตลอดเวลา ชื่นชมไม่หยุดหย่อน บอกกับแม่ว่าเค้กสวยจังค่ะ  

งานวันเกิดของมามิส่วนใหญ่จะจัดก่อนวันจริง เพราะว่ามามิเกิดวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษาฯ หลายคนก็จะติดไปเที่ยวต่างจังหวัดกันบ้าง เราเลยจัดก่อน และจัดที่ร้านอาหาร ไม่ได้เชิญใครเพราะเป็นงานของครอบครัวจริงๆ มีก็แต่ อากง อาม่า และเหล่าพี่ๆ ของมามิ ทานกันเสร็ จแล้วจะยกขบวนมาที่บ้าน เพื่อจะมาเป่าเค้กวันเกิดกัน จากนั้นก็จะมอบของขวัญให้ นี่แหละงานวันเกิดในแบบของมามิ  

 ช่วงสนุกของการเป่าเค้กวันเกิด มักจะอยู่ที่การร้องเพลง ที่บ้านมักจะชอบแกล้งเด็ก ด้วยการร้องเพลง Happy Birthday วนไปมาไม่ยอมจบซักที จนมามิต้องบ่นว่า "โอ้ย เมื่อไหร่จะจบคะ" ผู้ใหญ่ทั้งหลายถึงจะยอมจบ แล้วเด็กๆ ก็จะรุมกันเป่าเค้ก โดยลืมหมดเลยว่าต้องอธิษฐานอะไรบ้าง แต่ปีนี้ อย่าลืมว่าเรามีโมโม่อยู่ด้วย พอเพลงจบเด็กๆ รุมเป่าเค้กเสร็จ โมโม่ร้องไห้สวนขึ้นมาทันที ไม่รู้ว่าทำไม แต่ตอนมามิขวบกว่าๆ ก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน ร้องไห้จ้าเลย ต้องพอรู้ความแล้วถึงจะสนุกกับการเป่าเค้ก  

จากนั้นก็จะตัดเค้กเอาไปให้ อากง อาม่า แล้วก็ให้กับทุกๆ คน ตอนนี้โมโม่ก็เงียบลงได้ เพราะได้เค้กนี่แหละเป็นตัวช่วย ทำให้หันมาสนใจกับการกิน ส่วนทุกคนก็กินคนละเล็กละน้อย เพราะค่อนข้างอิ่มกับมื้อเย็นที่เพิ่งทานเสร็จ แล้วเจ้าของวันเกิดล่ะ รายนี้แทบจะเล็มเค้ก ไม่ถึงสามคำก็บอกว่าอิ่มแล้ว นี่แหละมามิ เด็กหญิงผู้ไม่กินขนมหวาน ใครมีเคล็ดลับให้มามิกินขนมหวานได้ ช่วยบอกกันด้วยนะคะ   จริงๆ แล้วถ้าจัดงานวันเกิดให้มามิแบบอึกทึก เชิญเพื่อนๆ มามิมาสนุกกันก็น่าจะดี และมามิก็คงมีความสุขมากด้วย แต่ก็คิดว่า ถ้ามีครั้งที่หนึ่งแล้ว ก็ต้องมีครั้งต่อๆไป และถ้าเผอิญปีไหนเกิดเบื่อ หรือไม่พร้อม คงต้องหาคำตอบให้มามิอีกมากมาย แล้วก็ไม่รู้ว่ามามิจะเข้าใจหรือเปล่า ก็เลยตัดปัญหาก่อน แต่ถ้าปีไหนอยากจัด ก็ค่อยจัดเต็ม ให้มามิเซอร์ไพรส์น่าจะดีกว่า  

วันที่หนูครบ 4 ขวบ หนูบอกว่า หนูเป็นผู้ใหญ่แล้ว และเรียกตัวเองว่า “ผู้ใหญ่ 4 ขวบ” ช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่านมา แม่สังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างกับหนู หนูช่วยเหลือตัวเองในกิจวัตรประจำวันได้มากขึ้น ทานข้าวเอง แปรงฟันอาบน้ำแต่งตัวได้เอง การเลือกเสื้อผ้าเอง ช่วยงานบ้านเล็กๆ น้อยๆ เมื่อคุณพ่อคุณแม่ขอความช่วยเหลือ การได้ขึ้นอนุบาล 2 ทำให้หนูมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นพี่มากขึ้นทั้งที่บ้านเป็นพี่สาวของน้องโมโม่ และที่โรงเรียนเป็นพี่อนุบาล 2 มามิรู้ว่าจะต้องทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับน้อง มีความเป็นผู้นำ เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับคนอื่นได้ดีมากขึ้น รู้จักการรอคอย การแบ่งปัน  

ตอนนี้หนูก็อายุ 5 ขวบแล้ว หนูรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ต้องทำอะไรต่างๆ ได้มากขึ้น ต้องคอยดูแลน้อง อาสาช่วยงานบ้าน ถ้าพ่อแม่ไหว้วานให้ทำอะไรหนูก็จะกุลีกุจอจัดการให้ ไม่มีอิดออด ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าหนูได้เติบโตขึ้นอีกปี ก็มีอะไรต้องรับผิดชอบมากขึ้น เก่งกล้ามากขึ้น และสิ่งเหล่านี้มันทำให้หนูรู้สึกภูมิใจที่ได้ทำด้วยตัวเอง ที่สำคัญมันก็ทำให้พ่อแม่ภูมิใจด้วยค่ะ มามิผู้ใหญ่ 5 ขวบ ;-)


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter