Skip to content

กิจกรรมวันไหว้พระจันทร์สำหรับเด็ก

เทศกาลไหว้พระจันทร์จะมาถึงอีกแล้ว คุณทราบถึงความเป็นมาของประเพณีไหว้พระจันทร์หรือไม่? คลิกที่นี่เพื่อกิจกรรมสนุกๆในวันไหว้พระจันทร์และประวัติวันไหว้พระจันทร์
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

วันไหว้พระจันทร์  

ประเพณีไหว้พระจันทร์เป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติมานานนับพันปี โดยเทศกาลไหว้พระจันทร์จะตรงกับวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งจะตกอยู่ในเดือนกันยายนหรือตุลาคมตามปฏิทินสากล ในภาษาจีนเรียกว่า จงชิว (Zhong Qiu) ที่แปลตรงตัวว่า กลางฤดูใบไม้ร่วง ดังนั้นเทศกาลไหว้พระจันทร์จึงเรียกอีกอย่างได้ว่า เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นช่วงเวลาเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวพืชพันธุ์ที่จะออกดอกออกผลในช่วงนี้ ในปัจจุบัน คนจีนที่อาศัยอยู่ในส่วนต่างๆ ของโลกรวมถึงคนไทยเชื้อสายจีนก็ยังคงรักษาประเพณีไหว้พระจันทร์นี้ไว้ไม่เสื่อมคลาย เพราะเชื่อว่า วันไหว้พระจันทร์คือวันที่ดวงจันทร์จะเต็มดวงและเปล่งแสงนวลสวยงามที่สุดในยามค่ำคืน จึงใช้เทศกาลนี้เป็นโอกาสที่ทุกคนในครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาชื่นชมดวงจันทร์ด้วยกัน นอกจากนี้พระจันทร์ที่เป็นดวงกลมยังเปรียบได้กับการที่ทุกคนในครอบครัวมาอยู่กันครบถ้วนบริบูรณ์ได้ร่วมรับประ ทานอาหารและสมัครสมานสามัคคีจัดเตรียมเครื่องไหว้เพื่อเฉลิมฉลองขอความสุขและความสมบูรณ์จากพระจันทร์ไปด้วยกัน

ความเป็นมาของเทศกาลไหว้พระจันทร์

ต้นกำเนิดของเทศกาลไหว้พระจันทร์ไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัด บ้างก็ว่าเป็นเรื่องราวจากข้อเท็จจริงทางประวัติในสมัยที่ชาวจีน (หรือชาวฮั่นในยุคนั้น) ถูกทหารมองโกลยึดครอง ขนมไหว้พระจันทร์ถูกใช้เป็นกลอุบายในการนัดแนะของชาวจีนให้มาร่วมกันชุมนุมครั้งใหญ่เพื่อลอบทำร้ายทหาร มองโกล โดยที่ทหารมองโกลมิได้ระแวงว่าขนมไหว้พระจันทร์ที่ชาวจีนมอบให้กันตามประเพณีดั้งเดิมจะถูกใช้เป็นที่ซ่อนสาร ลับส่งถึงกัน ด้วยกลอุบายดังกล่าว ชาวจีนจึงสามารถปราบทหารมองโกลได้ราบคาบและราชวงศ์หมิงก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมา บ้างก็เชื่อว่าประเพณีไหว้พระจันทร์มีรากฐานมาจากเทพนิยายจีนเกี่ยวกับหญิงสาวที่ชื่อว่า ฉางเอ๋อ โดยนางฉางเอ๋อได้ดื่มยาวิเศษเข้าไป ซึ่งทำให้นางลอยขึ้นสู่สวรรค์และกลายเป็นเทพธิดาที่เป็นอมตะแห่งดวงจันทร์ ผู้คนจึงกราบไหว้เทพธิดาฉางเอ๋อ ซึ่งเป็นผู้มีรูปโฉมและจิตใจงดงาม จึงกลายเป็นต้นกำเนิดของประเพณีไหว้พระจันทร์นั่นเอง

กิจกรรมในวันไหว้พระจันทร์

เนื่องจากในเทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นวันที่ทุกคนในครอบครัวจะได้อยู่ด้วยกันพร้อมหน้า เราจึงขอแนะนำไอเดียกิจกรรมวันไหว้พระจันทร์ที่จะช่วยให้เด็กๆ สนุกสนานไปพร้อมกับทุกคนในครอบครัว

  1. เล่าตำนานและประวัติความเป็นมาของเทศกาลไหว้พระจันทร์ให้เด็กๆ ฟัง เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่าเล่าได้เล่าเรื่องราวให้ฟังแล้ว เด็กๆ จะตื่นเต้น สนุกสนานกับเทศกาลไหว้พระจันทร์นี้มากขึ้น
  2. ระบายสีตกแต่งโคม การประดับประดาโคมไฟถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเทศกาลไหว้พระจันทร์ หลังจากที่เด็กๆ ได้ฟังตำนานวันไหว้พระจันทร์แล้ว การให้เด็กๆ ได้ใช้จินตนาการวาดรูปต่างๆ บนโคมก็เป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์และเสริมสร้างจินตนาการแก่เด็กๆ
  3. ออกแบบขนมไหว้พระจันทร์ ขนมไหว้พระจันทร์ที่คุ้นเคยกันดีมักจะมีทรงกลมสีน้ำตาล การให้เด็กๆ ลองออกแบบขนมไหว้พระจันทร์ในรูปร่างและรสชาติที่ชื่นชอบก็เป็นกิจกรรมที่น่าจะสนุกไม่น้อย
  4. ทำขนมไหว้พระจันทร์อย่างง่ายๆ เด็กๆ สามารถทำขนมไหว้พระจันทร์แบบง่ายๆ โดยมีคุณพ่อคุณแม่เป็นผู้ช่วยและจัดเตรียมอุปกรณ์ให้ วิธีทำนั้นไม่ยาก เพียงแค่มีส่วนผสมได้แก่ ไข่แดงเค็มต้มสุก ไส้ขนมไหว้พระจันทร์สำเร็จรูปรสชาติตามชอบ แป้งเปลือกขนมไหว้พระจันทร์สำเร็จรูป พิมพ์กดขนมไหว้พระจันทร์ ไข่ไก่ น้ำสุก และเตาอบ
  • วางไข่เค็มแดงต้มสุกลงบนกึ่งกลางของไส้ขนมไหว้พระจันทร์ และห่อไส้ขนมรอบๆ ไข่เค็มแดงอย่างทั่วถึง
  • นำแป้งเปลือกขนมไหว้พระจันทร์มาห่อไส้ขนมอีกที เมื่อไส้ขนมถูกห่อมิดแล้วจึงนำพิมพ์กดขนมไหว้พระจันทร์มากด จะได้ขนมไหว้พระจันทร์ เพื่อนำเข้าเตาอบ 15 นาที ด้วยไฟ 200 c
  • นำขนมออกจากเตาและทาขนมไหว้พระจันทร์บางๆ ให้ทั่วด้วยไข่ไก่ที่ตีผสมกับน้ำไว้เล็กน้อย จากนั้นนำเข้าเตาอบอีก 10 นาที จะได้ขนมไหว้พระจันทร์แบบง่ายๆ ทำเองพร้อมรับประทานทั้งครอบครัว

นอกเหนือไปจากการรับประทานขนมไหว้พระจันทร์หรือถวายเครื่องไหว้แด่เทวดาแล้วนั้น สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันคือการที่ทุกคนได้มาอยู่ด้วยกันพร้อมหน้า ได้แสดงออกถึงความรักความกลมเกลียวกัน ถ้ายังนึกกิจกรรมวันไหว้พระจันทร์ไม่ออก ขอแนะนำให้ออกไปเดินเล่นชมดวงจันทร์กัน พร้อมเล่าตำนานประเพณีไหว้พระจันทร์ให้สมาชิกในบ้านฟัง แค่นี้วันไหว้พระจันทร์ก็จะเป็นเทศกาลแห่งความสุขและสนุกสำหรับทุกคนในครอบครัว! ประเพณีไหว้พระจันทร์เป็นประเพณีที่ถือปฏิบัติมานานนับพันปี โดยเทศกาลไหว้พระจันทร์จะตรงกับวันเพ็ญเดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งจะตกอยู่ในเดือนกันยายนหรือตุลาคมตามปฏิทินสากล ในภาษาจีนเรียกว่า จงชิว (Zhong Qiu) ที่แปลตรงตัวว่า กลางฤดูใบไม้ร่วง ดังนั้นเทศกาลไหว้พระจันทร์จึงเรียกอีกอย่างได้ว่า เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นช่วงเวลาเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวพืชพันธุ์ที่จะออกดอกออกผลในช่วงนี้ ในปัจจุบัน คนจีนที่อาศัยอยู่ในส่วนต่างๆ ของโลกรวมถึงคนไทยเชื้อสายจีนก็ยังคงรักษาประเพณีไหว้พระจันทร์นี้ไว้ไม่เสื่อมคลาย เพราะเชื่อว่า วันไหว้พระจันทร์คือวันที่ดวงจันทร์จะเต็มดวงและเปล่งแสงนวลสวยงามที่สุดในยามค่ำคืน จึงใช้เทศกาลนี้เป็นโอกาสที่ทุกคนในครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาชื่นชมดวงจันทร์ด้วยกัน นอกจากนี้พระจันทร์ที่เป็นดวงกลมยังเปรียบได้กับการที่ทุกคนในครอบครัวมาอยู่กันครบถ้วนบริบูรณ์ได้ร่วมรับประ ทานอาหารและสมัครสมานสามัคคีจัดเตรียมเครื่องไหว้เพื่อเฉลิมฉลองขอความสุขและความสมบูรณ์จากพระจันทร์ไปด้วยกัน

 


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter