Skip to content

5 เหตุผลที่คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกออกไปเที่ยวงานวันเด็ก

วันเด็ก วันที่พวกเค้าจะได้สนุก และเรียนรู้อย่างเต็มที่ คงไม่ดีแน่ถ้าในวันนี้เราปล่อยให้พวกเค้าอยู่เหงาที่บ้าน มาดูไอเดียพาลูกเที่ยวในวันเด็กกันดีกว่า
เหตุผลที่พ่อแม่ควรพาลูกออกไปเที่ยวงานวันเด็ก

เมื่อเราโตเป็นผู้ใหญ่ ก็อาจจะหลงลืมความตื่นเต้นเมื่อวันเด็กใกล้เข้ามาถึง แบบที่เราเคยรู้สึกเมื่อตอนเด็กๆ อยากจะไปที่โน่นที่นี่ ไปเจอตัวการ์ตูนในฝัน ไปดูเครื่องบินลำใหญ่ ไปแข่งร้องเพลงวาดภาพ ฯลฯ ทั้งหมดนั้นคือความสนุกที่ไม่รู้จบ ที่เกิดขึ้นในวันเด็ก วันที่เป็นของเด็กจริงๆ

แต่เมื่อเราเป็นพ่อแม่ ก็อาจหลงลืมความรู้สึกนั้น และถูกแทนที่ด้วยความกังวลมากมาย กลัวว่าจะพลัดหลงกับลูกเพราะคนเยอะแยะมากมาย กลัวเชื้อโรคที่อาจระบาดในที่ที่คนเยอะ กลัวรถติด กลัวความเบียดเสียดวุ่นวาย ฯลฯ จนทำให้เราอยากบอกลูกว่า มานอนอยู่บ้านกันดีกว่าน่า

ความกังวลทั้งหลายที่ว่ามานั้นแก้ไขได้ ด้วยการเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น แต่โอกาสในการเปิดประสบการณ์ใหม่ของลูกนั้นเรียกกลับมาไม่ได้ เราเลยอยากจะชวนคุณพ่อคุณแม่มาดูข้อดีของการพาลูกออกไปเที่ยววันเด็กกันว่ามันดีอย่างไร

โอกาสในการทำกิจกรรมที่หาทำในวันอื่นไม่ได้

เป็นที่รู้กันว่า หลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐ และเอกชน ต่างก็มีการจัดกิจกรรมวันเด็ก ในรูปแบบที่หลากหลาย แม้หลายที่จะเป็นที่ที่เด็กๆ สามารถไปเที่ยว หรือเข้าชมงานในวันปกติได้อยู่แล้ว แต่เมื่อเป็นวันเด็ก ก็มักจะมีกิจกรรมพิเศษ แบบที่มีเฉพาะวันนี้วันเดียวเท่านั้น มาให้เด็กๆ ได้เข้าร่วม

การที่ลูกได้ร่วมและทำกิจกรรม ที่มีโอกาสน้อยครั้งจะได้ทำ จึงเป็นประสบการณ์สุดพิเศษ ที่จะอยู่ในความทรงจำของเขาไปอีกยาวนาน และอาจจะมีคุณค่าทางใจสำหรับเขา มากกว่าที่เราคิดก็ได้

ได้เพื่อนใหม่ เรียนรู้ความแตกต่างหลากหลาย

เพราะเป็นวันเด็ก ทุกที่จึงคราคร่ำไปด้วยเด็กต่างเพศต่างวัย เป็นเพื่อนใหม่นอกโรงเรียนที่ลูกจะได้พบเจอและรู้จัก ผ่านการทำกิจกรรมร่วมกัน ถือเป็นโอกาสดีที่ลูกจะได้เรียนรู้ถึงความแตกต่างหลากหลายของเพื่อนเด็กด้วยกันผ่านการเล่น

และแน่นอนว่า เมื่อเด็กๆ มาอยู่รวมกันมากๆ ก็อาจจะมีปัญหากระทบกระทั่ง ทะเลาะกันบ้างเล็กน้อย ขอให้คุณพ่อคุณแม่ยั้งใจ และเฝ้าดูอยู่ห่างๆ ปล่อยให้เด็กๆ ได้จัดการปัญหาด้วยวิธีของพวกเขาเองก่อน หากยังไม่สามารถตกลงกันได้ ผู้ใหญ่อย่างเราค่อยเข้าไปรับฟังอย่างตั้งใจ และค่อยๆ ช่วยแนะนำให้เด็กๆ เห็นทางออก อย่าผลีผลามรีบเข้าไปจัดการ เพราะนั่นเป็นการทำลายโอกาสการเรียนรู้ด้านสังคมของลูกอย่างน่าเสียดาย

เรื่องเล่าที่ไม่รู้จบ

เมื่อถึงวันจันทร์หลังวันเด็ก ในห้องเรียนก็จะอื้ออึงไปด้วยบทสนทนาที่ว่าด้วย วันเสาร์ที่ผ่านมา เด็กๆ แต่ละคนไปทำอะไรกันมาบ้าง และคงน่าเสียดายมาก ถ้าลูกของเราได้แต่บอกเพื่อนว่า เขาได้ใช้วันเด็กที่แสนพิเศษไปกับการนั่งแกร่วอยู่ที่บ้าน

ทุกประสบการณ์ที่ดูเหมือนเป็นเรื่องแสนธรรมดาของเรานั้น เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นเสมอในสายตาของลูก ความประทับใจเหล่านั้นจะติดอยู่ในใจ กลายเป็นเรื่องเล่า ที่เขาพร้อมจะพูดถึงเสมอเมื่อนึกถึง ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานกี่ปีก็ตาม

จุดประกายความชอบ สร้างเสริมแรงบันดาลใจ

เมื่อพาลูกไปร่วมงานวันเด็ก สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำ คือการคอยดูอยู่ห่างๆ และปล่อยให้เขาได้ลงมือทำ สัมผัส และร่วมกิจกรรมอย่างเต็มที่ เราอาจจะได้เห็นเขาค้นพบดินแดนใหม่ภายในตัวเอง เห็นสิ่งที่ตัวเองทำได้ และทำได้ดี จนอาจพัฒนาเป็นความชอบ เป็นทักษะติดตัวในภายหลัง

คุณพ่อคุณแม่มักจะชอบกังวลอยู่บ่อยๆ ว่า ไม่รู้ว่าลูกจะชอบอะไร เขาจะค้นหาตัวเองเจอไหม การได้ปล่อยให้เขาได้เล่น และลงมือทำทุกสิ่ง นั่นคือคำตอบค่ะ และโอกาสที่ดีอย่างวันเด็ก ที่มีกิจกรรมมากมายเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้ทดลองกันเต็มที่ ก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่คุณพ่อคุณแม่จะปล่อยให้ลูกได้ลงมือทำค่ะ

ช่วงเวลาดีๆ และความทรงจำของครอบครัว

อย่างที่บอกว่า สำหรับพ่อแม่ วันเด็กก็อาจจะเป็นเพียงแค่วันวันหนึ่ง แต่สำหรับเด็กๆ นั้น วันนี้คือวันพิเศษ ที่เป็นวันของเขา การที่เขาได้ออกไปใช้เวลาร่วมกันกับครอบครัว และคุณพ่อคุณแม่ จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ที่จะอยู่ในความทรงจำของเขาไปอีกนาน เด็กๆ จะจำได้ว่า ทุกวันเด็ก ครอบครัวจะได้ออกไปใช้เวลาร่วมกัน พาเขาไปทำกิจกรรมที่ชอบ ได้ลงมือทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ได้กินของอร่อย และคุณพ่อคุณแม่ร่วมเล่นสนุกไปกับเขา สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นเองไม่ได้ ถ้าเราพ่อแม่ ไม่ได้ลงมือทำให้กับลูกและครอบครัวของเรา

มาเติมเต็มความสุขให้เด็กๆ และสร้างช่วงเวลาสุดพิเศษของครอบครัว ด้วยการพาลูกออกไปเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ในวันเด็กกันดีกว่านะคะ หรือถ้ายังไม่มีไอเดียจะพาลูกๆ ไปเที่ยวที่ไหน มาร่วมสนุกในวันเด็กกันได้ที่งาน เมล็ดพันธ์ของพระราชา ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ เรียนรู้ทักษะเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงผ่านกิจกรรม Walk Rally วิถีเกษตร อาทิ เพาะพันธุ์กล้าข้าว https://www.wisdomking.or.th


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter