Skip to content

กิจกรรมสนุกๆ ในวันสงกรานต์

ปีใหม่ไทยอย่างวันสงกรานต์ นอกจากการเล่นน้ำคลายร้อนกันแล้วมีกิจกรรมวันกรานต์สนุกๆอะไรอีีกบ้าง ไปดูกันเลย!
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

วันสงกรานต์เป็นวันปีใหม่ของไทยซึ่งเป็นวัฒนธรรมดั้งเดิมที่ฝังลึกอยู่ในสังคมไทยมาช้านาน และยังเป็นอีกเทศกาลที่ทุกคนรอคอยโดยเฉพาะเด็กๆ กับการเล่นน้ำสงกรานต์ที่เกิดขึ้นเพียงปีละหน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมภายในครอบครัวอีกมากมายที่นานๆ ทีสมาชิกของครอบครัวที่อยู่ไกลกันจะได้มารวมตัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

การมอบการ์ดอวยพรให้แก่ผู้ใหญ่ในวันสงกรานต์ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะแสดงความรักและความกตัญญูต่อผู้อาวุโสในครอบครัว หากคุณมีเวลา ลองให้ลูกของคุณช่วยทำการ์ดวันสงกรานต์ซึ่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะได้ใช้เวลาร่วมกัน อีกทั้งลูกๆ ยังจะได้ฝึกใช้จินตนาการและเพลิดเพลินกับการทำกิจกรรมร่วมกับคุณ วันนี้เรามีวิธีการทำการ์ดวันสงกรานต์มาให้ได้ลองทำกันดู

อุปกรณ์สำหรับการทำการ์ดวันสงกรานต์

 • กระดาษแข็ง คุณสามารถเลือกสีโปรดให้กับลูกของคุณ
 • สีน้ำ
 • พู่กัน
 • จานรองสี
 • ดินสอ
 • ยางลบ
 • กาว
 • ริบบิ้น

วิธีทำการ์ดวันสงกรานต์

 1. คุณสามารถช่วยลูกตัดกระดาษแข็งให้เป็นขนาด 5x7 นิ้ว
 2. ให้ลูกๆ วาดรูปตามจินตนาการของเขา คุณอาจจะเล่าถึงประวัติความเป็นมา เกี่ยวกับวันสงกรานต์อย่างคร่าวๆ เพื่อให้ลูกมีไอเดียในการวาดรูปบนการ์ดมากขึ้น หรือคุณอาจจะให้ลูกวาดบางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับวันสงกรานต์ที่สามารถวาดได้ง่าย เช่น ดอกไม้
 3. ปล่อยให้ลูกๆ ได้สนุกสนานกับการวาดรูประบายสี
 4. คุณสามารถช่วยลูกเขียนกลอนวันสงกรานต์เพื่อเป็นคำอวยพรภายในการ์ด
 5. และเพื่อให้การ์ดดูน่าประทับใจมากยิ่งขึ้น ให้นำริบบิ้นมาผูกเป็นโบว์แล้วนำไปติดกาวลงบนหน้าการ์ด คุณสามารถตกแต่งการ์ดของคุณได้หลากหลายตามใจชอบ

การวาดรูประบายสีจะช่วยเสริมสร้างการทำงานประสานกันระหว่างตาและนิ้วมือซึ่งจะช่วยพัฒนาการทำงานของสมอง นอกจากนี้ เด็กๆ ยังจะได้ผ่อนคลายในขณะที่กำลังเพลิดเพลินและมีสมาธิในการวาดภาพ

กิจกรรมกลางแจ้งในวันสงกรานต์กับครอบครัว

นอกจากการเล่นน้ำสงกรานต์แล้ว ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมายที่คุณและครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ วัดหลายๆ แห่งมักจะจัดกิจกรรมวันสงกรานต์ที่สนับสนุนการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย อาทิเช่น การแสดงศิลปะวัฒนธรรมไทย การละเล่นพื้นบ้าน การรำวงเพลงวันสงกรานต์ และอื่นๆ อีกมากมาย กิจกรรมที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่สามารถทำร่วมกันได้ นั่นก็คือ การก่อเจดีย์ทราย โดยทั่วไปจะมีการก่อเจดีย์ทรายระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน ประเพณีการก่อเจดีย์ทรายเป็นงานบุญที่ประชาชนได้ร่วมกันขนทรายเข้าวัด อันเป็นประเพณีที่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนาตามความเชื่อที่ว่าเวลาเราเดินเข้าวัดเราอาจจะเหยียบเอาเม็ดดินเม็ดทรายติดรองเท้าออกมาจากวัดด้วย การก่อเจดีย์ทรายจึงเป็นการนำเอาดินและทรายกลับคืนให้แก่วัด เด็กๆ จะหลงรักกับกิจกรรมขนทรายเข้าวัด เพราะพวกเขาจะได้สัมผัสกับความคิดสร้างสรรค์จากธรรมชาติ การก่อเจดีย์ทรายยังช่วยพัฒนากล้ามเนื้อนิ้วมือ และเสริมสร้างทักษะการเคลื่อนไหวให้กับลูกของคุณได้อีกด้วย อย่าลืมว่า สิ่งสกปรกที่มาจากกิจกรรมสร้างสรรค์เหล่านี้ ล้วนเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการพัฒนาความคิดและจินตนาการของเด็กๆ เรามีหลักการในการสนับสนุนให้เด็กๆ กล้าเลอะเพื่อประสบการณ์อันมีค่าของพวกเขา เพราะเรารู้ว่าสิ่งสกปรกพวกนี้สามารถถูกกำจัดออกได้อย่างง่ายดายด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำ บรีส ที่มาพร้อมกลิ่นหอมสดชื่น เพื่อการเตรียมตัวสำหรับการทำกิจกรรมต่อไป! คุณมีประสบการณ์สนุกๆ ในวันสงกรานต์มาเล่าให้เราฟังกันบ้างหรือไม่? มาร่วมแชร์ประสบการณ์ดีๆ และกิจกรรมสนุกๆ ที่เกิดขึ้นกับคุณและครอบครัวในวันสงกรานต์กันได้ในกล่องด้านล่างนี้เลย!


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter