Skip to content

กรอบรูปไม้ไอติม มอบให้พ่อ

การทำไม้ไอติมให้เป็นกรอบรูปจะมีวิธีทำยังไงบ้าง ไปดูขั้นตอนและวิธีทำกันเลย!
กรอบรูปไม้ไอติมมอบให้พ่อ

ช่วงนี้อากาศร้อน เด็กบ้านนี้ชอบทานเยลลี่ และไอศกรีมกันเป็นพิเศษ วันนึงมามิได้ที่คั่นหนังสือจากไม้ไอติมมาจากโรงเรียน แม่เลยได้ไอเดียว่า ว่างๆ เรามาทำกรอบรูปจากไม้ไอติมกันดีกว่า แม่เคยทำตอนเป็นเด็ก และเชื่อว่าตอนเด็กๆ หลายคนคงเคยได้ทำกันมาแล้ว

หลังจากคุยกับมามิว่าเราจะทำกรอบรูปจากไม้ไอติมกัน ก็เริ่มเก็บรวบรวมไม้ไอติมกัน ทานไอติมเสร็จ ก็นำไม้ไอติมมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วก็ตากไว้ให้แห้ง จนได้ไม้ไอติมมาจำนวน 7 ไม้ มามิตื่นเต้นมาก ถามทุกวันว่าเมื่อไหร่เราจะเริ่มทำกัน

วันเสาร์เช้าหลังจากทานข้าวเสร็จ ก็ชวนกันมาทำกรอบรูปกัน มาดูวัสดุ และอุปกรณ์สำหรับทำกรอบรูปกันนะคะ

 1. ไม้ไอติม จำวน 5 ไม้
 2. กาว
 3. กระดาษเพื่อนำมาวาดรูประบายสี ขนาดพอดีกับไม้ไอติม
 4. สีเทียน หรือจะใช้เป็นสีน้ำ สีไม้ ก็ได้ค่ะ
 5. ดินสอ สีไม้ สำหรับวาดรูป ระบายสี
 6. อุปกรณ์ตกแต่งงานประดิษฐ์ (มีขายในร้านเครื่องเขียน)

มาดูขั้นตอนการทำกันค่ะ

 1. นำไม้ไอติมไปแช่น้ำ ประมาณ 3–4 ชม. จากนั้นนำไปดัดในโหลแก้ว หรือแก้วน้ำก็ได้ (ทำเป็นขาตั้งกรอบรูป)
 2. ตัดกระดาษให้มีขนาดเท่ากับกรอบไม้ไอติม และนำมาวาดรูปเพื่อนำไปใส่กรอบรูป ให้มามิหัดตัดกระดาษเองโดยที่คอยดูอยู่ใกล้ๆ เมื่อได้กระดาษขนาดตามที่ต้องการแล้ว ก็ให้มามิวาดรูปลงไปในกระดาษ โดยแม่วาดกรอบไว้ให้  ให้ไว้วาดอยู่ในกรอบต้องเหลือขอบไว้สำหรับติดกับกรอบไม้ไอติม แม่ให้มามิวาดคิดเองว่าจะวาดรูปอะไร มามิบอกว่า “หนูจะวาดรูปปะป๊าพา แม่ มามิ และโมโม่ ไปเที่ยวทะเลค่ะ” แล้วมามิก็ลงมือวาดรูป
 3. หลังจากวาดรูปเสร็จ ตั้งใจว่าจะระบายสีต่อ แต่ได้เวลาไปเรียนบัลเลต์ก่อน เลยให้มามิหยุดทำ ไปเรียนให้เรียบร้อย แล้วค่อยกลับมาทำต่อ มามิขอระบายสีไม้ไอติมให้เสร็จก่อน ระบายสีไม้ไอติมด้วยสีเทียน ถ้าไม่มีสีเทียน จะใช้เป็นสีไม้ หรือสีน้ำก็ได้ค่ะ  กลับจากเรียนบัลเลต์ก็มาระบายสีรูปที่วาดไว้ต่อเลยค่ะ
 4. นำไม้ไอติมมาพาด สี่อัน ทำเป็นกรอบสี่เหลี่ยม ติดด้วยกาวทั้งสี่มุม รอให้แห้ง แล้วนำกระดาษรูปที่วาดเองติดลงไปที่กรอบรูป ติดอุปกรณ์ตกแต่งงานประดิษฐ์รูปหมีสีฟ้าที่ซื้อมาจากร้านเครื่องเขียน หรือจะวาดรูปเองแล้วตัดนำมาประดับตกแต่งก็ได้ค่ะ
 5. ติดขาตั้งให้เรียบร้อย นำไปมอบให้พ่อ หรือเอาไปตั้งโชว์เป็นผลงานที่ไม่เหมือนใคร เป็นผลงานแห่งความภาคภูมิใจของหนูน้อยด้วยค่ะ

เป็นงัยบ้างคะ ผลงานของมามิ สวยไม๊คะ มามิบอกจะมอบให้เป็นของขวัญให้ปะป๊าในวันพ่อที่จะถึงนี้ค่ะ


แบ่งปัน

FacebookPinterestTwitter