Skip to content
การดูแลรักษาผ้าไหมอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่บรีสมีเทคนิคง่ายๆ ในการรักษาผ้าไหมที่นี่

" />
เคล็ดลับดูแลผ้าไหม

ผ้าไหมดูแลไม่ยาก ทำได้เองที่บ้าน

รูปภาพโดย Lydia

ขึ้นชื่อว่า "ผ้าไหม" สาวๆคนไหนก็ต้องบอกว่าดูแลยากมากกก จะซื้อทีก็ต้องคิดหนัก ถึงจะชอบความสวยความปราณีต เเต่พอนึกถึงตอนซักก็อาจจะเงิบ เพราะงงว่า เอ๊ะ! มันต้องส่งร้านซักแห้งอย่างเดียวใช่ไหมนะ แต่บอกเลยค่ะ ว่าสาวๆคิดผิด! ถ้าได้รู้วิธีดูแลชุดผ้าไหมอย่างถูกต้อง ก็ไม่ใช่เรื่องยาก คราวนี้จะซื้อชุดผ้าไหมมาใส่อีกสักกี่ชุดก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป วันนี้บรีสมีวิธีการดูแลและวิธีรีดผ้าไหม ให้คงรูปทรง คงความสวยงามไว้ แถมจะบอกว่าทำเองก็ได้มาฝากกันค่า

 

ซักชุดผ้าไหมยังไงให้ยังสวย?

 • เริ่มจากตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การซักของชุดผ้าไหมก่อนเลยค่ะ ว่าจะต้องซักแห้งเท่านั้นรึเปล่า? ขั้นตอนนี้สำคัญมาก ถ้าเกิดชุดนั้นซักแห้งได้อย่างเดียว เดี๋ยวมีงานเข้า ดังนั้นเช็คให้ชัวร์ก่อนดีกว่าค่ะ
 • ขอบอกว่าโดยปกติเเล้วชุดผ้าไหมต้องซักด้วยมือ ห้ามด้วยเครื่องซักผ้าเด็ดขาดนะคะ เพราะจะทำให้ลายปักทอและเนื้อผ้าไหมให้ชำรุดจากแรงปั่นของเครื่องซักผ้า
 • ถ้าผ้าไหมเลอะคราบสกปรกฝังลึก ให้ใช้บรีสเอกเซลชนิดน้ำป้ายไปที่คราบ เเล้วป้ายคราบทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีก่อนนำไปซัก ช่วยให้คราบสลายออกได้ง่ายขึ้น
 • หรือถ้าใช้บรีสเอกเซล แบบผง ให้ผสมน้ำเย็น แล้วกลับด้านตะเข็บของเสื้อออก ป้องกันการชำรุดเสียหายของลายปักทอ เเล้วนำผ้าไหมลงไปเเช่ในน้ำแล้วขยี้คราบสกปรกออกเบาๆ โดยห้ามใช้แปรงถูผ้าโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้เนื้อผ้าที่บอบบางชำรุดได้
 • เมื่อซักเสร็จ บีบน้ำออกเบาๆ ให้พอหมาด อย่าบิดแรงนะคะ ค่อยๆทำอย่างเบามือ ถ้าเราออกแรงบิดเยอะจะทิ้งรอยยับ ทำให้ตอนรีดยากขึ้น และทำให้เส้นไหมเสียรูปทรงได้
 • สะบัดผ้าเพื่อคลายความยับจากการบิดผ้า แล้วตากผ้าไหมไว้ในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก อย่าตากผ้าไหมโดนแดดโดยตรง เพราะจะทำให้สีของผ้าไหมซีดลงได้ง่าย

 

รีดผ้าไหมให้เรียบไม่ใช่เรื่องยาก!

 • ก่อนอื่นเช็คเตารีดให้ดีก่อนเลยค่า ว่ามีรอยสกปรกหรือรอยไหม้ติดอยู่รึเปล่า! ถ้ามีต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อน เพราะรอยจากเตารีดอาจจะทำร้ายชุดผ้าไหมที่คุณรักได้เลย
 • พรมน้ำบนผ้าไหมก่อนรีดเพื่อช่วยให้ง่ายต่อการรีดและไม่ให้เป็นรอยด่าง อีกทั้งยังช่วยให้ผ้าเรียบขึ้นได้มากกว่าการรีดโดยไม่พรมน้ำ
 • ผ้าไหมควรรีดจากด้านในออกด้านนอกก่อนด้วยอุณภูมิสูงแต่ไม่ควรเกิน 145 องศาเซลเซียส โดยสามารถใช้ผ้าดิบหรือผ้าขาวบางรองก่อนรีดเพื่อช่วยป้องกันความเสียหายที่สามารถเกิดขึ้นได้จากความร้อนของเตารีด จากนั้นให้รีดด้านนอกด้วยไฟอ่อนและควรใช้ผ้าดิบหรือผ้าขาววางทับก่อนเช่นกัน
 • ในขณะที่รีดผ้าไหม อย่าใช้แรงกดเตารีดมากเกินไป ให้รีดด้วยน้ำหนักที่เบา แต่รวดเร็วเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยไหม้บนผ้าไหม
 • เมื่อรีดเสร็จ ควรแขวนไว้กับไม้แขวนเสื้อจนผ้ากลับสู่อุณภูมิปกติ จากนั้นให้เก็บรักษาไว้ในตู้เสื้อผ้าที่ปิดมิดชิดเพื่อป้องกันฝุ่นละอองแสงแดดที่สามารถทำให้ของผ้าไหมซีดจางลงเร็ว

ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมคะสาว? รู้วิธีดูเเลชุดผ้าไหมแบบนี้เเล้ว สาวๆไม่ต้องกลัวการซื้อชุดผ้าไหมอีกต่อไป แล้วสาวๆมีวิธีการเก็บรักษาผ้าไหมและการดูแลผ้าไหมอย่างไรบ้าง? อย่าเก็บเคล็ดลับดีๆ ไว้คนเดียว เขียนเเนะนำวิธีดูแลผ้าไหมให้กับบรีสได้ทางด้านล่างนี้