Skip to content
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

วิธีซักผ้าไหมและชุดชั้นใน

การซักผ้าไหม

เมื่อคุณตัดสินใจซื้อชุดสวยที่ผลิตจากผ้าเนื้อบาง เช่น ชุดที่ทำจากผ้าไหม หรือชุดชั้นในที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ คุณอาจต้องการทราบถึงวิธีการทำความสะอาดที่ไม่ทำลายเนื้อผ้าให้เกิดความเสียหายและช่วยถนอมเนื้อผ้าเหล่านั้น บรีสมีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีซักผ้าไหม ชุดชั้นในและเนื้อผ้าที่บอบบางซึ่งช่วยให้คุณหมดกังวลเรื่องการทำความสะอาด

 

วิธีซักผ้าไหม

วิธีซักผ้าไหมนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คุณคิดไว้ การซักผ้าไหมนั้นคุณควรใจเย็น อีกทั้งควรมีความระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะหากผิดพลาดเพียงเล็กน้อยอาจทำให้ผ้าไหมเกิดการชำรุด การซักผ้าไหมมีขั้นตอนดังนี

 1. ผ้าไหมส่วนใหญ่สามารถซักได้ด้วยมือ แต่คุณไม่ควรละเลยในการตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การซักผ้า เนื่องจากผ้าไหมบางชนิดอาจต้องซักแห้งเท่านั้น
 2. คุณควรเลือกใช้ผงซักฟอกสูตรอ่อนโยน หรือน้ำยาซักผ้าที่ละลายกับน้ำได้ง่าย
 3. ละลายผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้ากับน้ำเย็น
 4. นำผ้าไหมมาซักโดยการขยี้เบาๆ และห้ามใช้แปรงขัดถู
 5. บีบให้น้ำออกเบาๆ พอให้หมาด และไม่ควรบิดแรงเพราะจะทำให้ผ้าไหมยับ และทำให้เส้นไหมเสียรูป
 6. เมื่อกระบวนการซักเสร็จสิ้น ให้นำมาตากในที่ร่มที่มีลมพัดและมีอากาศถ่ายเทได้สะดวก หรือในที่โล่งด้วยแสงแดดอ่อนๆ เพราะแสงแดดจ้าสามารถทำให้สีของผ้าไหมซีดจางลงได้

 

วิธีซักชุดชั้นใน

หากคุณอยากรักษาคุณภาพของชุดชั้นในให้อยู่คู่กับคุณได้นานๆ เรามีวิธีการทำความสะอาดชุดชั้นใน ทั้งการซักด้วยมือและการซักด้วยเครื่องซักผ้าตามขั้นตอนทางด้านล่างนี้

 

 • วิธีซักชุดชั้นในและเนื้อผ้าที่บอบบาง - ซักมือ

 1. แยกผ้าสีเข้มและสีอ่อนออกจากกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ชุดชั้นในสีเข้มตกใส่เสื้อผ้าชิ้นอื่น
 2. ผสมน้ำเย็นกับผงซักฟอก หรือน้ำยาซักผ้าสูตรสำหรับซักมือ เพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาด
 3. ในการซักชุดชั้นใน หรือเนื้อผ้าที่บอบบางนั้น คุณไม่ควรขยี้แรง หรือใช้แปรงในการขัดถู เพราะผ้าเนื้อละเอียดสามารถชำรุดได้ง่าย
 4. หากมีคราบสกปรกตรงส่วนไหนของชุดชั้นในเป็นพิเศษ ให้ใช้น้ำยาป้ายคราบป้ายลงไปบนจุดนั้นและทิ้งไว้สักพัก จากนั้นให้ขยี้เบาๆ คราบสกปรกที่ฝังแน่นก็จะค่อยๆ สลายออก
 5. ซักออกด้วยน้ำเย็นที่สะอาดและบิดเบาๆ ให้แห้งพอหมาด
 6. ในกรณีที่คุณซักยกทรงที่มีโครง คุณไม่ควรใช้แรงในการบิดยกทรงเพราะอาจทำให้ยกทรงเสียรูปทรงได้

 

 • วิธีซักชุดชั้นในและเนื้อผ้าที่บอบบาง- ซักเครื่อง

 1. ตรวจเช็คป้ายสัญลักษณ์การซักว่าเหมาะสมกับการซักเครื่องหรือไม่ ชุดชั้นในบางประเภท เช่น ผ้าลูกไม้ หรือผ้าไหมนั้นไม่ควรนำมาซักเครื่องเพราะจะทำให้ใยผ้าเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น
 2. แยกสีของชุดที่จะซักออกจากกัน เพื่อป้องกันสีของผ้าสีเข้มตกใส่สีผ้าอ่อน
 3. คุณควรติดตะขอยกทรงเข้าด้วยกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ตะขอไปเกี่ยวกับส่วนของผ้าชนิดอื่น
 4. คุณควรใส่ชุดชั้นใน หรือเสื้อผ้าที่บอบบางลงในถุงซักผ้าก่อนที่จะซัก เพื่อช่วยในการรักษาเนื้อผ้าและโครงยกทรงจากแรงเหวี่ยงของเครื่องซักผ้า
 5. เลือกโปรแกรมการซักสำหรับการซักผ้าเนื้อบาง และตั้งอุณหภูมิในการซักให้อยู่ที่ 30 องศา คุณไม่ควรซักชุดชั้นในด้วยน้ำร้อนเพราะความร้อนสามารถทำให้ความยืดหยุ่นของวัสดุที่ใช้ในการผลิต เช่นยางยืดนั้นเสื่อมสภาพ และเกิดการชำรุดได้ง่ายขึ้น
 6. ทำการซักได้ตามปกติ

 

 • วิธีซักชุดชั้นใน และเนื้อผ้าที่บอบบาง

สำหรับการซักชุดชั้นใน และเนื้อผ้าที่บอบบางด้วยเครื่องซักผ้านั้น คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าสูตรอ่อนโยน หรือสูตรน้ำที่มีส่วนผสมของกลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่มซึ่งช่วยให้เนื้อผ้ามีความอ่อนนุ่มขึ้นเเละช่วยป้องกันไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคือง อีกทั้งยังมอบความหอมสะอาดทุกครั้งที่สวมใส่ คุณมีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับวิธีซักผ้าไหม ผ้าเนื้อบาง หรือชุดชั้นในที่เป็นประโยชน์ต่อคุณแม่ท่านอื่นๆ หรือไม่? มาร่วมแชร์เคล็ดลับดีๆ กับเราได้ทางด้านล่างนี้