Skip to content
ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อผ้าม่านใหม่ หรือจ้างร้านซักรีดกันอีกต่อไป!

" />
ยิ่งเลอะยิ่งเยอะประสบการณ์

ผ้าม่านซักเองไม่ยากอย่างที่คิด

 

 

ผ้าม่านแสนสวยที่ช่วยป้องกันแสงแดดให้กับบ้านที่แสนอบอุ่นของเรานี่แหละค่ะสาวๆ แหล่งสะสมฝุ่นชั้นดีประจำบ้านเลย ถ้าปล่อยไว้นานๆ โดยที่ไม่ทำความสะอาด อาจเป็นสาเหตุของโรค หรืออาการทางภูมิแพ้ต่างๆ ได้นะคะ เชื่อว่าสาวๆ ทุกคนต้องบอกว่า “ฉันก็รู้แหละ! แต่พอนึกถึงขั้นตอนการทำความสะอาดผ้าม่านแล้ว ซื้อชุดใหม่เปลี่ยนไปเลยน่าจะง่ายกว่า เพราะมันยุ่งยากซะเหลือเกิน” แต่ๆๆ การทำความสะอาดผ้าม่านไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวเหมือนที่จินตนาการไว้เลยนะคะ ลองได้รู้วิธีกันทางนี้ซะก่อน

1.เครื่องดูดฝุ่นจัดการได้

เริ่มจากการดูดฝุ่นออกจากด้านบนของผ้าม่าน และไล่ลงมาทางด้านล่างของผ้าม่าน ทำแบบนี้ซ้ำกันทั้งสองด้าน วิธีนี้ทำได้โดยไม่ต้องถอดม่านออกมาจากราวเลยล่ะค่ะ

2.เตารีดไอน้ำก็ทำได้เหรอ?

ได้สิคะสาวๆ เพราะความร้อนของเตารีดไอน้ำจะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่สะสมอยู่บนผ้าม่าน แต่วิธีนี้แนะนำว่าให้ทำการปัดฝุ่นออกจากม่านให้หมดซะก่อนนะคะ

 

แล้วถ้าม่านของเราเลอะหนักมากๆ อาการน่าเป็นห่วง เรามีวิธีซักผ้าม่านมาฝากกันด้วยค่าา….

ก่อนอื่นควรเช็คเช็คป้ายสัญลักษณ์การซักให้แน่ใจนะคะ ว่าผ้าม่านของเราจำเป็นจะต้องซักแห้งหรือไม่ ถ้าไม่จำเป็นต้องซักแห้ง ก็สามารถทำตามขั้นตอนการซักผ้าม่านทางด้านล่างนี้ได้เลย

1.ถอดผ้าม่านออกจากราวซะก่อน ปลดตะขอต่างๆ ให้เรียบร้อยนะคะ

2.แช่ผ้าม่านลงในน้ำเย็นผสมผงซักฟอก ทิ้งไว้ประมาณ 20 – 30 นาที เพื่อช่วยในการกำจัดฝุ่นให้ออกส่วนหนึ่งก่อนเอาไปซัก

3.ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการซัก ตั้งค่าโปรแกรมเครื่องซักผ้าให้อยู่ในโหมดถนอมผ้า และปรับอุณหภูมิน้ำ ให้อยู่ที่ประมาณ 30 องศา แต่ถ้าผ้าม่านเราเป็นผ้าที่ทำจากผ้าไหม หรือผ้าไนลอน ไม่ควรซักด้วยเครื่องซักผ้านะ ซักมือจะดีที่สุดค่ะ และควรขยี้เบาๆ ก็พอ ไม่งั้นอาจจะพังได้

=4.ตอนซัก ผสมน้ำส้มสายชู หรือเกลือลงไปด้วยเล็กน้อย จะช่วยกำจัดคราบเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียให้หลุดออกง่ายขึ้น

=5.เมื่อซักเสร็จแล้ว ก็เอาผ้าม่านที่ปั่นหมาดเรียบร้อยมาตากทันทีที่ราวม่าน เพื่อช่วยให้ผ้าม่านคืนรูปทรงได้ง่ายขึ้น จากนั้นปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ ควรเปิดหน้าต่างเพื่อให้ไออุ่นของแสงแดดช่วยให้ผ้าม่านแห้งเร็วขึ้นและไม่อับชื้นด้วยนะคะ แต่ถ้าผ้าม่านที่ซักเสร็จเปียกโชก ก็เอาไปตากในที่ๆ อากาศถ่ายเทสะดวกให้แห้งซะก่อนน้าาา

 

และอีกสิ่งสำคัญในการซักผ้าม่านก็คือ ผลิตภัณฑ์ซักผ้านั่นเองค่าาา ซึ่งบรีสได้คิดค้นสูตรผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่สามารถใช้ในการซักผ้าม่านได้ อย่างบรีส เอกเซล คอมฟอร์ท แถมยังให้กลิ่นหอมยาวนานถึง 4 สัปดาห์เลยน้าาา

  Breeze_Comfort_Concentrate_Banner