Skip to content
เด็กเล็กที่ใส่ชุดว่ายน้ำสีแดงกำลังตักน้ำบนชายหาด

ซักชุดว่ายน้ำยังไง? ถ้าไม่อยากให้ชุดพัง

ชุดว่ายน้ำสุดสวยสีสดใสของเรานี่แปลกเนอะ ยิ่งซักยิ่งซีด ยิ่งใส่ยิ่งพัง แถมยังย้วยง่าย ทั้งๆ ที่เพิ่งใส่ได้แค่ไม่กี่ครั้งเอง ที่เป็นแบบนี้เพราะเราซักและดูแลชุดว่ายน้ำแบบผิดวิธีกันอยู่ไงคะสาวๆ ไหนใครยังไม่อยากให้ชุดว่ายน้ำพัง มาทางนี้เลยยย

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับชุดว่ายน้ำของเรากันก่อน

ชุดว่ายน้ำผลิตมาจากผ้าไลครา (Lycra) และผ้าที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความยืดหยุ่น (Spandex) ซึ่งเป็นเนื้อผ้าที่ช่วยเสริมความคล่องตัว ทำให้เวลาเคลื่อนไหวร่างกายเวลาว่ายน้ำท่าต่างๆ จะได้ไม่ติดขัดยังไงล่ะคะ

แต่ด้วยการใช้งาน ชุดว่ายน้ำต้องเผชิญกับสารเคมีอย่างคลอรีนจากสระว่ายน้ำ หรือเกลือจากการเล่นน้ำทะเล ทำให้เนื้อผ้าเสื่อมสภาพได้ง่ายอยู่แล้ว และถ้ายิ่งซักไม่สะอาด หรือดูแลผิดวิธีเข้าไปอีก งานนี้มีหวังได้ปลิวลงถังขยะไปอย่างรวดเร็วแน่นอน

 

มาดูวิธีซักชุดว่ายน้ำกันเลย!

คำแนะนำ* เราควรตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์การซักชุดว่ายน้ำของเราก่อนนะคะ เพราะชุดว่ายน้ำที่ทำจากวัสดุอื่นที่ไม่ใช่ผ้าไลครา หรือผ้าสเปนเด็กซ์ อาจมีวิธีซักที่แตกต่างออกไปค่ะ

 

1.ขั้นแรกเตรียมกะละมังกันก่อนเลย เพราะซักชุดว่ายน้ำ ต้องใช้วิธีการซักมือเท่านั้น! เนื่องจากแรงปั่นของเครื่องซักผ้าสามารถทำให้เนื้อผ้าย้วยยาน และชำรุดได้ค่ะ

2. ผสมผงซักฟอกบรีส เอกเซล คอมฟอร์ท กับน้ำเย็น ห้ามใช้น้ำร้อนเด็ดขาดนะคะ! ไม่งั้นชุดพังตั้งแต่ยังไม่ทันขยี้แน่นอนค่ะ

3. เอาชุดว่ายน้ำลงไปขยี้เบาๆ ในกะละมัง อย่าใช้แปรงขัดผ้า หรือขยี้แรงๆ นะ เพราะจะทำให้ความยืดหยุ่นของเนื้อผ้าเสียหาย และทำให้เนื้อผ้าเป็นขุยดูเก่าลงได้ง่าย

4. ล้างออกด้วยน้ำเย็น ให้แน่ใจว่าผงซักฟอกได้ถูกล้างออกจนหมดแล้วชัวร์ๆ เพราะสารตกค้างของผงซักฟอกที่หลงเหลืออยู่บนชุดว่ายน้ำจะทำลายความยืดหยุ่นของเนื้อผ้า และทำให้เกิดอาการระคายเคืองเวลาใส่ได้ค่า

5. ตากชุดว่ายน้ำไว้ในที่ร่ม และมีอากาศถ่ายเทได้ดี อย่าตากชุดว่ายน้ำกับแสงแดดโดยตรงน้าาา เพราะจะทำให้เนื้อผ้าแห้งกรอบ แถมสีสันของชุดว่ายน้ำยังซีดเร็วอีกด้วย

และนอกจากแสงแดดแล้ว อย่าได้อบชุดว่ายน้ำด้วยเครื่องอบผ้าเด็ดขาด! เพราะความร้อนจากเครื่องอบผ้าจะทำให้ชุดว่ายน้ำเสียรูปทรงได้ในทันทีเลยล่ะ

 

เท่านี้ก็เรียบร้อย ชุดว่ายน้ำของเราก็จะทั้งสะอาด ไม่พัง แถมยังหอมมมมมอีกด้วยนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมซักด้วยผงซักฟอกบรีส เอกเซล คอมฟอร์ท กันนะค้าสาวๆ

เมื่อซักสะอาดแล้ว เราจะควรจะเก็บ และดูแลชุดว่ายน้ำยังไงนะ? ดูวิธีดูแลรักษาชุดว่ายน้ำได้ที่นี่เลย คลิก!

 

Breeze Comfort Concentrate Banner