Skip to content
กางเกงยีนส์ที่นำออกมาจากเครื่องซักผ้ามีสิ่งตกค้างในกระเป๋ากางเกง

หายนะจากการลืมเช็คสิ่งตกค้างในเสื้อผ้า

    บ่อยครั้งที่เหล่าแม่บ้านคนเก่งอาจจะต้องเหนื่อยล้ากับการแยกเสื้อผ้ากองโต จนลืมตรวจเช็คให้ถ้วนทั่วว่ามีอะไรตกค้างอยู่ในเสื้อผ้าที่เพิ่งโยนเข้าเครื่องซักผ้าหรือไม่ มารู้ตัวอีกทีตอนเปิดฝาเครื่องซักผ้าออกมาก็แทบช็อค เพราะแทนที่เสื้อชุดสวยจะสะอาดดังใจ กลับกลายเป็นมีคราบที่ไม่คาดคิดมาแทนที่ซะนี่!

    คำคมประจำวันนี้จึงขอเสนอคำว่า เราห้ามตัวเองไม่ให้ลืมไม่ได้ แต่เราแก้ไขมันได้ค่ะ และเหล่านี้คือ Top 3 ของสิ่งที่สาวๆ มักจะเผลอลืมและเคล็ดลับง่ายๆ ในการทำให้เสื้อผ้ากลับมาสะอาดสดใสเหมือนเดิม มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

1. ทิชชู

จะทิชชูที่ซับหน้าไปเมื่อเที่ยง ทิชชูที่เช็ดปากเมื่อมื้อเย็น หรือทิชชูที่สั่งน้ำมูกไปเมื่อคืน จะแบบไหนก็แล้วแต่ ถ้าเผลอลืมไว้ในกระเป๋าเสื้อผ้า แล้วใส่มันเข้าไปปั่นในเครื่องเมื่อไหร่ สิ่งที่ได้คือความสะพรึงจากเศษทิชชูสีขาวเป็นฝอยๆ ติดเต็มเสื้อผ้า ราวหิมะตกใส่มิปาน เอามือปัดเท่าไหร่ก็ไม่ออก ลูกกลิ้งก็ช่วยไม่ได้ แถมลืมไว้ในเสื้อแค่ตัวเดียว แต่ถึงเวลาเลอะ ดันเลอะไปหมดทุกตัวเลยซะอย่างนั้น /หลบไปร้องไห้

แต่ไม่ต้องปวดหัวไปค่ะ เพราะฮีโร่ที่จะมาช่วยสาวๆ กำจัดเศษทิชชูตามเสื้อผ้า นั่นก็คือ “ลูกเทนนิส” ใช่ค่ะ อ่านไม่ผิดแน่ๆ คุณสมบัติของผ้าสักกะหลาดบนผิวลูกเทนนิสนั้นสามารถช่วยดูดติดทิชชูให้หลุดจากเสื้อผ้าของเราได้ เพียงตากเสื้อตัวที่เลอะให้แห้งสนิท จากนั้นนำลูกเทนนิสมาถูบริเวณที่เลอะ เพียงเท่านี้ เศษทิชชูที่ติดอยู่ ก็จะหายไปได้แล้วค่ะ

 

2. ปากกา

ถ้าเป็นปากกาลูกลื่นก็คงจะไม่เป็นไร แต่ถ้าวันไหนเผลอลืมปากกาหมึกซึมด้ามเท่ในเครื่องซักผ้า เรื่องใหญ่ที่ตามมาก็คือคราบหมึกเกาะติดแน่น ใครเห็นเป็นต้องใจเสีย ว่าถึงคราวเสียเสื้อตัวโปรดแล้วแน่ๆ แต่เรามีทางแก้ให้ค่ะ
การกำจัดคราบหมึกนั้นทำได้หลายวิธีค่ะ ถ้าในตู้เย็นพอจะมีมะนาวติดบ้านไว้อยู่แล้ว ให้นำเกลือโรยแล้วตามด้วยมะนาวผ่าซีก แล้วนำขัดถูเบาๆ บริเวณที่เลอะ หรือจะลองใช้แอลกอฮอลล้างแผล หรือน้ำยาล้างเล็บ หยดทิ้งไว้ราว 20-30 นาที ก่อนจะขัดเบาๆ ที่รอยเลอะจนกว่าคราบจะค่อยๆ จาง (แต่อย่าลืมเอาอะไรมารองใต้ด้านที่เลอะก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นมันจะซึมไปที่เสื้ออีกด้าน) หรือถ้าที่บ้านไม่มีสิ่งที่ว่าไปด้านบนอยู่เลย ก็ลองใช้ บรีสเอกเซลสูตรน้ำ ป้ายบริเวณที่มีคราบทิ้งไว้ 15 นาที เพื่อช่วยให้คราบหลุดง่าย ก่อนจะใช้แปรงนุ่มๆ ขัดเอาคราบออก เท่านี้ก็พอจะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้แล้วค่ะ3. ลืมธนบัตร/เหรียญ

จะมีอะไรน่าเป็นลมมากกว่าไปการเปิดเครื่องซักผ้าออกมาแล้วเจอแบงค์ร้อย แบงค์พัน ของเรากลายเป็นเศษกระดาษติดกระจายอยู่บนเสื้อผ้า แต่อย่าเพิ่งปล่อยตัวเองให้เสียใจจนลืมขจัดคราบออกจากเสื้อชุดโปรดนะคะ สาวๆ ต้องดึงสติ แล้วเดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป (แม้จะเจ็บใจอยู่เล็กน้อยก็ตาม) โชคดีที่เศษกระดาษติดเสื้อนั้นเอาออกได้ง่ายกว่าทิชชูค่ะ เพียงแค่ตากให้แห้ง แล้วเอาลูกกลิ้งแผ่นกาวมากลิ้งบริเวณที่เลอะกระดาษ แล้วนำเสื้อไปซักอีกที (ก่อนซักเช็คด้วยนะคะว่าไม่ลืมแบงค์อะไรเอาไว้อีกแล้ว) เท่านี้ ชุดโปรดก็จะปราศจากเศษกระดาษเลอะเทอะแล้วค่ะ
แต่สาวๆ ไม่ต้องเป็นห่วงไปค่ะ เพราะด้วยคุณสมบัติของธนบัตรรุ่นใหม่ที่เราใช้กันนั้นจะค่อนข้างมีความเหนียวทน จึงทำให้แม้เราจะปั่นหรือแช่น้ำนานขนาดไหนก็ยังไม่ขาด หากเผลอลืมไว้ ก็แค่เอาแบงค์มาตากให้แห้ง แล้วไปใช้ต่อได้ แต่ถ้าเป็นการลืมเหรียญ ก็ต้องระวังกันหน่อยนะคะ เพราะเหรียญที่ลืมไว้ในเสื้อผ้า อาจไปทำให้เครื่องซักผ้าอุดตัน เป็นต้นเหตุให้เครื่องซักผ้าเสียหรือทำงานผิดปกติได้ คราวนี้ได้เสียทรัพย์แบบของแท้แน่นอน ฟันธงค่ะ

 

    อ่านแล้วอาจจะสบายใจมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี วิธีการที่ดีที่สุด ก็คือการเตรียมเสื้อผ้าก่อนซักให้เรียบร้อย ด้วยการตรวจเช็คทุกซอกมุมว่าไม่มีอะไรตกค้างอยู่ตามกระเป๋าหรือซอกต่างๆ ในเสื้อกางเกง กลับตะเข็บ คลายแขนเสื้อที่พับไว้ให้เรียบร้อย อาจจะดูยุ่งยากเสียเวลา แต่การใส่ใจมากขึ้นเล็กน้อย ก็ช่วยให้เราไม่ต้องปวดใจกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันหลังซักผ้าได้ค่ะ